(HBĐT) - Ngay sau khi khép lại vụ xuân 2019 với những thành quả khá toàn diện, các địa phương trong tỉnh đã khẩn trương chuẩn bị các điều kiện cần thiết để sẵn sàng triển khai kế hoạch sản xuất vụ mùa, hè thu. Đến nay, tiến độ sản xuất đang được đẩy nhanh với quyết tâm ngay trong tháng 7 sẽ hoàn thành chỉ tiêu diện tích các loại cây trồng chính trong vụ.
Có được nguồn nước thuận lợi, nông dân xóm Trường Yên, xã Yên Mông (TP Hòa Bình) tập trung cấy nốt phần diện tích lúa vụ mùa trên địa bàn, đảm bảo khung thời vụ tốt.

Đồng chí Lê Đức Hùng, Phó Chủ tịch UBND huyện Kim Bôi cho biết: Xứng đáng là "vựa lúa” lớn hàng đầu của tỉnh, vụ xuân vừa qua, Kim Bôi tiếp tục là địa phương có năng suất lúa bình quân cao nhất với 58,5 tạ/ha, vượt 2,6% kế hoạch. Huyện bước vào sản xuất vụ mùa, hè thu với tinh thần chủ động cao. Bám sát định hướng chỉ đạo chung của UBND huyện, các xã, thị trấn trên địa bàn đã khẩn trương làm đất ngay sau khi hoàn tất thu hoạch vụ xuân, đồng thời, chuẩn bị sẵn sàng các loại giống, vật tư để gieo cấy lúa mùa đúng khung thời vụ. Thống kê đến thời điểm này, toàn huyện đã hoàn tất khâu làm đất, một số địa bàn cấy lúa mùa trà sớm đã cấy xong trước ngày 25/6, còn lại chủ yếu là trà chính vụ với thời vụ cấy tập trung từ ngày 10 – 20/7, phấn đấu cấy xong trong tháng 7 với tổng diện tích lúa toàn huyện khoảng 3,1 nghìn ha.

Trong tháng 7 cũng là khung thời vụ phù hợp đã được ngành Nông nghiệp khuyến cáo chung đối với sản xuất lúa vụ mùa năm nay. Theo kế hoạch, vụ này, toàn tỉnh sẽ cấy khoảng 22,5 nghìn ha lúa, ước năng suất bình quân đạt 51 tạ/ha, sản lượng phấn đấu đạt 11,5 vạn tấn. Cụ thể, về cơ cấu các trà lúa, trà sớm được xác định khoảng 15 – 20% diện tích, khuyến cáo sử dụng các giống chủ lực như: Thiên ưu 8, Nhị ưu 838, MDD1, VS1, TH1, TH3-3, TH3-4, TBR225, TBR36, TBR45, Kim Cương 111… Trà chính vụ khoảng 80 – 85% diện tích, khuyến cáo sử dụng các giống chủ lực như: MĐ1, Thiên ưu 8, DDS1, TH3-3, TH3-4, Q5, Đại Dương 2, Phúc Thái 168… Gieo mạ từ ngày 10/6 – 5/7, tuổi mạ nền từ 10 – 12 ngày, mạ dược từ 12 – 15 ngày, phấn đấu cấy xong trong tháng 7, cấy tập trung từ ngày 10 – 20/7.

Xác định đây là vụ sản xuất chịu nhiều áp lực từ diễn biến thời tiết phức tạp, nguy cơ bùng phát dịch bệnh trên cây trồng khá cao, nên các địa phương đã chủ động lựa chọn cơ cấu giống cây trồng phù hợp, ưu tiên sử dụng các loại giống đạt tiêu chuẩn xác nhận nguyên chủng, ngắn ngày, năng suất cao, chất lượng tốt, có tính ổn định cao để tập trung thâm canh đảm bảo hoàn thành kế hoạch đề ra. Mặt khác, đề phòng các rủi ro thiên tai làm ảnh hưởng đến chất lượng gieo cấy, nhiều địa phương đã chủ động giống dự phòng để sẵn sàng gieo cấy lại bằng các giống cảm quang như Bao thai, PC6, P6ĐB, MĐ1… Tại những khu vực, cánh đồng thường xuất hiện bệnh bạc lá - đốm sọc vi khuẩn, bà con nông dân được hướng dẫn thay thế bằng các giống lúa mới, có khả năng chống chịu loài sâu bệnh này khá cao như: MĐ1, Việt lai 24, Bác ưu 903 KBL, Nhị ưu 69…        

Theo Sở NN&PTNT: Cùng với lúa, các loại cây màu vụ hè thu đang được đẩy nhanh tiến độ sản xuất để đảm bảo khung thời vụ tốt nhất. Dự kiến, toàn tỉnh sẽ gieo trồng khoảng 13,4 nghìn ha ngô; 1,7 nghìn ha khoai lang; 1,4 nghìn ha lạc; 4,3 nghìn ha rau, củ, quả các loại; trên 1 nghìn ha cây gia vị, dược liệu và cây hàng năm khác… Phấn đấu tổng diện tích gieo trồng cây hàng năm đạt 45 nghìn ha.
Để hoàn thành kế hoạch này, ngay từ cuối tháng 5, Sở NN&PTNT đã đôn đốc UBND các huyện, thành phố tăng cường công tác chỉ đạo sản xuất, sớm xây dựng kế hoạch cụ thể đến từng địa bàn để chủ động cung ứng đủ số lượng, đúng chủng loại và đảm bảo chất lượng các loại giống, phân bón, vật tư nông nghiệp phục vụ sản xuất. Bám sát thời vụ đã được Sở NN&PTNT khuyến cáo, từ cuối tháng 5 đến cuối tháng 6, các địa phương đã cơ bản hoàn thành gieo hạt các loại cây màu như lạc, đậu tương… Riêng đối với cây ngô, do thời vụ trồng tốt nhất được xác định từ ngày 5/6 – 15/7 nên hiện nay, nhiều nơi đang tập trung cho loại cây chủ lực này, phấn đấu từ nay đến chậm nhất đầu tháng 8 sẽ cơ bản hoàn thành chỉ tiêu về diện tích trồng ngô.


T.T

Các tin khác


Vùng cao Đà Bắc nuôi lợn bản địa, cải thiện thu nhập

(HBĐT) - Những năm trở lại đây, chăn nuôi lợn bản địa được nhiều hộ dân trên địa bàn huyện vùng cao Đà Bắc chú trọng. Điều này không chỉ phù hợp với điều kiện của địa phương, mà còn đem lại hiệu quả kinh tế khá.

Huyện Cao Phong: Xây dựng sản phẩm OCOP gắn với phát triển vùng nguyên liệu

(HBĐT) - "Căn cứ vào kế hoạch của UBND tỉnh, năm 2023, huyện Cao Phong đã đăng ký thực hiện 3 sản phẩm OCOP là cao nghệ đen của HTX Ngọc Sáng, xã Bắc Phong; rượu mía Thạch Yên và rượu nếp râu Thạch Yên. Rút kinh nghiệm trong quá trình xây dựng các sản phẩm OCOP, năm nay, huyện Cao Phong chú trọng vào những sản phẩm có tính ổn định về vùng nguyên liệu, các sản phẩm chế biến và đảm bảo sản lượng để cung cấp ra thị trường", đồng chí Bùi Văn Dán, Trưởng phòng NN&PTNT huyện cho biết.

Thịt chua Lâm Tin - hương vị đậm đà khó quên

(HBĐT) - Vị béo ngậy, chua thanh nhẹ của thịt lợn được lên men, vị bùi của thính ngô, hương thơm của hạt dổi tạo nên hương vị đậm đà, thơm ngon khó có thể nhầm lẫn khi thưởng thức thịt chua Lâm Tin. Điều này cũng lý giải tại sao sau khi được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh, sản phẩm thịt chua Lâm Tin của hộ kinh doanh Bùi Thị Tin, phố Lâm Hóa, xã Vũ Bình (Lạc Sơn) ngày càng mở rộng thị trường và được người tiêu dùng đánh giá cao.

Thành phố Hòa Bình: Hỗ trợ nông dân xây dựng sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Nhiệm kỳ 2018 - 2023, các cấp Hội Nông dân TP Hoà Bình đã đẩy mạnh các hoạt động đồng hành, tư vấn, hỗ trợ hội viên nông dân (HVND) xây dựng sản phẩm OCOP từ những nông sản thế mạnh của địa phương.

Người lao động xã Phú Thành chủ động việc làm tại chỗ

(HBĐT) - Với vị trí đường giao thông thuận tiện, người dân cần cù, tư duy nhạy bén trong khai thác, tận dụng lợi thế để phát triển kinh tế, làm giàu, xã Phú Thành (Lạc Thủy) triển khai thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo bền vững. Trên địa bàn xuất hiện nhiều doanh nghiệp, mô hình sản xuất, kinh doanh tiêu biểu, tạo nhiều việc làm tại chỗ thu hút lao động.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang: Đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công để bứt tốc

Ngày 26/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã làm việc với lãnh đạo các tỉnh, thành phố Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh về thúc đẩy sản xuất kinh doanh, giải ngân vốn đầu tư công, xây dựng hạ tầng xuất nhập khẩu, công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và phòng, chống tội phạm trên địa bàn 9 tháng năm 2023.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục