(HBĐT) - Thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi trong sản xuất nông nghiệp, thời gian qua, xã Tân Thành (Lương Sơn) đã vận động người dân chuyển đổi diện tích đất đồi kém hiệu quả sang trồng các loại cây có múi như cam, chanh, bưởi…, từng bước hình thành vùng sản xuất tập trung, qua đó góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.

 


Người dân xã Tân Thành (Lương Sơn) mở rộng diện tích trồng bưởi Diễn đem lại hiệu quả kinh tế cao. 

HTX nông nghiệp Tân Thành, xã Tân Thành được thành lập năm 2018 với 36 thành viên, HTX hoạt động theo nguyên tắc tự chủ và tự chịu trách nhiệm. Qua gần 2 năm hoạt động, các thành viên đã gắn kết với nhau hơn, cùng trao đổi kinh nghiệm trong sản xuất, giúp đỡ nhau trong cuộc sống, Ban Giám đốc năng động, thành viên nhiệt tình ủng hộ tham gia các hoạt động và thực hiện có trách nhiệm các hoạt động của HTX, xây dựng, đóng góp trong phong trào xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

HTX được các cơ quan quản lý Nhà nước, cơ quan chuyên môn tỉnh, huyện, hỗ trợ tích cực về kinh phí như mở các lớp đào tạo về kiến thức, kỹ năng quản lý, điều hành cho cán bộ HTX, tập huấn KHKT cho các thành viên, tổ chức đi thăm quan học tập kinh nghiệm mô hình sản xuất an toàn từ các tỉnh bạn.

Hiện nay, sản phẩm nông nghiệp của HTX có chất lượng tốt, được thị trường chấp nhận, nhất là bưởi Diễn đã có mặt tại thị trường Hà Nội hơn 10 năm nay với 2,8 ha từ 16 - 22 năm tuổi. Nhờ tích cực lao động, từng bước đưa cơ giới hóa vào canh tác, áp dụng KHKT, tuân thủ các tiêu chuẩn về an toàn trong sản xuất, được hỗ trợ kinh phí từ Phòng NN&PTNT huyện, bưởi Diễn và bưởi đỏ của HTX đã được chứng nhận VietGAP với diện tích 10 ha. Năm 2019, HTX đăng ký chuyển đổi 2,8 ha bưởi Diễn nhiều năm tuổi sang sản xuất hữu cơ theo tiêu chuẩn PGS Việt Nam. HTX đã đăng ký sản phẩm tham gia Chương trình OCOP cấp huyện và tỉnh, kết quả sản phẩm bưởi Diễn Tân Thành được xếp hạng sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh.

Ông Trần Ngọc Long, Giám đốc HTX cho biết: Khi đã xây dựng được thương hiệu thì càng cần tăng cường công tác bảo vệ thương hiệu, nhãn hiệu của sản phẩm, tăng cường kiểm tra, giám sát nhằm xử lý dứt điểm hàng nhái, hàng giả thương hiệu, quảng bá sản phẩm không đúng với chứng nhận, làm ảnh hưởng đến quyền lợi người tiêu dùng cũng như quyền lợi chính đáng của các doanh nghiệp khác. Với chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh, thương hiệu bưởi Diễn Tân Thành dần khẳng định vị trí trên thị trường, có tem truy xuất nguồn gốc rõ ràng và logo nhãn mác trên từng quả bưởi.

Với quyết tâm cao, HTX nông nghiệp Tân Thành đang cố gắng nâng tầm giá trị của bưởi Diễn Tân Thành trên thị trường. HTX mong muốn được hỗ trợ để thực hiện mô hình sản xuất chè an toàn khép kín, đưa máy sao chè sử dụng nhiệt bằng điện thay đốt củi và máy đóng túi hút chân không để tạo ra sản phẩm có chất lượng, mẫu mã đẹp; mô hình nồi chiết xuất tinh dầu từ cây bưởi và cây dược liệu. Cả hai mô hình đều dựa trên vùng nguyên liệu dồi dào có sẵn tại địa phương và các vùng lân cận.


 Đ.T

Các tin khác


Chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư

(HBĐT) - Ban Thường vụ (BTV) Tỉnh uỷ vừa ban hành Kết luận số 928-KL/TU, ngày 21/9/2023 về tiếp tục thực hiện Chương trình hành động số 33/CTr-TU, ngày 10/7/2020 của BTV Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết số 52-NQ/TW, ngày 27/9/2019 của Bộ Chính trị về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (Chương trình hành động số 33).

Cựu chiến binh huyện Lạc Thủy gương mẫu trong phát triển kinh tế

(HBĐT) - Phát huy phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ", trong thời gian qua, nhiều hội viên cựu chiến binh (CCB) ở huyện Lạc Thủy đã mạnh dạn đầu tư xây dựng các mô hình phát triển kinh tế đem lại hiệu quả cao, trở thành những tấm gương điển hình trong công tác giảm nghèo và phát triển kinh tế tại địa phương.

Xã An Bình dồn sức xây dựng nông thôn mới nâng cao

(HBĐT) - Năm 2019, xã An Bình (Lạc Thủy) về đích nông thôn mới (NTM). Hiện nay, xã tiếp tục duy trì và giữ vững 19/19 tiêu chí; tăng cường nâng cao chất lượng các tiêu chí đạt chuẩn NTM nâng cao theo kế hoạch. Phấn đấu đến năm 2025, xã đạt chuẩn NTM nâng cao.

Hội nghị Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh lần thứ 2, khóa XI

(HBĐT) - Ngày 22/9, Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh tổ chức hội nghị lần thứ 2, khóa XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028.                            

Hội Nông dân huyện Đà Bắc: Đa dạng hình thức tư vấn, hỗ trợ nông dân

(HBĐT) - Với mục tiêu nâng cao đời sống hội viên nông dân (HVND), thời gian qua, Hội Nông dân (HND) huyện Đà Bắc đã triển khai nhiều giải pháp. Qua đó hỗ trợ, đồng hành cùng hội viên trong phát triển kinh tế, thúc đẩy phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh (SXKD) giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững.

Khai mạc sự kiện giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía bắc

Tối 21/9, tại phố đi bộ Trịnh Công Sơn, quận Tây Hồ (Hà Nội), Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội phối hợp Ủy ban nhân dân quận Tây Hồ tổ chức sự kiện giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía bắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục