(HBĐT) - Sáng 21/2, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc về "Thúc đẩy phát triển công nghiệp chế biến nông sản và cơ giới hoá nông nghiệp". Dự hội nghị tại điểm cầu của tỉnh có các đồng chí: Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo một số sở, ngành liên quan.  Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu tỉnh ta.

Trong 10 năm trở lại đây, cơ giới hoá nông nghiệp và công nghiệp chế biến nông sản nước ta đã có những bước phát triển đáng kể. Hệ thống công nghiệp chế biến nông sản có công suất thiết kế chế biến khoảng 120 triệu tấn nguyên liệu nông sản/năm. Từ nền nông nghiệp tự cung tự cấp tiến lên nền nông nghiệp phát triển theo hướng hiện đại, sản xuất hàng hoá lớn, phục vụ xuất khẩu. Hiện, công nghệ chế biến nông sản Việt Nam đã đạt mức độ trung bình của thế giới. Hệ thống công nghiệp chế biến bảo quản nông sản có trên 7.500 cơ sở quy mô công nghiệp gắn với xuất khẩu. Một số ngành hàng có công nghệ và thiết bị chế biến tương đối hiện đại mang tầm khu vực và thế giới như: chế biến hạt điều, cà phê, lúa gạo, tôm, cá tra... Tốc độ tăng trưởng giá trị gia tăng của công nghiệp chế biến nông sản đạt khoảng 5-7%/năm; kim ngạch xuất khẩu nông sản tăng mạnh, bình quân tăng khoảng từ 8-10%/năm. Năm 2019, kim ngạch xuất khẩu nông sản đạt 41,3 tỷ USD, xuất khẩu tới hơn 186 nước và vùng lãnh thổ...
Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đã chỉ ra những thách thức mà ngành công nghiệp chế biến của Việt Nam phải đối mặt như thị trường, quy mô sản xuất, ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, năng lực cạnh tranh, nguồn lực, dịch vụ logistics... 

Với mục tiêu phấn đấu đến năm 2030 đưa công nghiệp chế biến nông, lâm, thủy sản Việt Nam đứng trong số 10 nước hàng đầu thế giới, là trung tâm chế biến sâu và logistics nông sản toàn cầu, có đủ năng lực chế biến, đáp ứng yêu cầu của sản xuất nông nghiệp. Ngành NN&PTNT đã đặt ra định hướng phát triển tổng quát: Tổ chức liên kết sản xuất trong chuỗi giá trị sản xuất - chế biến và tiêu thụ nông sản để nâng cao khả năng cung cấp nguyên liệu cho chế biến. Đầu tư mới và mở rộng cơ sở chế biến đối với những ngành hàng chưa có, còn thiếu công suất chế biến. Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho chế biến nông sản...

Phát biểu kết luận tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận sự phát triển của ngành nông nghiệp trong những năm qua. Đồng thời, nhấn mạnh: Các ngành, địa phương, doanh nghiệp cần lắng nghe, tiếp thu ý kiến, vận dụng phù hợp với tình hình thực tế, tạo điều kiện cho Hội Nông dân, HTX, các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp tư nhân trong phát triển công nghiệp chế biến và cơ giới hoá nông nghiệp. Việc mở rộng thị trường là rất quan trọng, vì vậy cần tiếp tục tìm kiếm những thị trường mới, nhất là các thị trường trong nước. Cần phát triển mạnh mẽ hơn nữa cơ giới hoá trong nông nghiệp, áp dụng KHCN, công nghệ sinh học, cơ khí... để nâng cao chất lượng, năng suất sản phẩm. Tiếp tục giảm giá thành, chi phí nông sản, đặt biệt là chi phí giao thông. Các địa phương phải quan tâm đến việc tìm hướng đi mới để phát triển nông nghiệp sạch, hữu cơ và nông nghiệp công nghệ cao, phát triển những nông sản lợi thế của từng địa phương. Dựa trên tầm nhìn đến năm 2030 để thiết kế các giải pháp nhằm thực hiện hiệu quả, góp phần đưa ngành nông nghiệp phát triển đúng định hướng, đạt mục tiêu đã đặt ra...


Thu Hằng

Các tin khác


Nông dân Kim Bôi hối hả vào vụ thu hoạch dưa

Thời điểm này, nông dân ở các xã của huyện Kim Bôi tất bật vào vụ thu hoạch các loại dưa. Hàng năm, cùng với canh tác cây màu, việc đầu tư trồng các loại dưa lê, dưa chuột, dưa hấu, dưa bở... đã giúp bà con tận dụng được quỹ đất, nâng cao giá trị sản xuất trên một diện tích canh tác, góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng ở địa phương.

Tăng trưởng kinh tế với nhiều điểm sáng

Việt Nam là một trong những nền kinh tế đóng góp phần lớn vào mức tăng trưởng tích cực của khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Gia hạn thời gian trả nợ, doanh nghiệp có thêm bước đệm phục hồi

Với 6 tháng tiếp tục được giãn, hoãn thời hạn trả nợ vay ngân hàng, các doanh nghiệp sẽ có thêm bước đệm để phục hồi, "bồi dưỡng" và củng cố thêm nội lực, tiếp tục duy trì hoạt động và có điều kiện tích lũy hoàn trả nợ vay.

Số thu thuế nội địa tiếp tục tăng

Theo Tổng cục Thuế, tổng thu ngân sách nhà nước tháng 4 do cơ quan thuế quản lý tăng gần 10% so với cùng kỳ năm 2023, ước đạt 150.100 tỷ đồng và đạt 10,1% so với dự toán.

Điều chỉnh phụ tải, chung tay giảm áp lực cho lưới điện

Để đảm bảo cấp điện an toàn cho khách hàng trong mùa nắng nóng, thời gian qua, Công ty Điện lực Hòa Bình (PC Hòa Bình) đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các khách hàng sử dụng điện lớn trên địa bàn tỉnh tham gia Chương trình điều chỉnh phụ tải điện (DR).

Hôm nay, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục đấu thầu vàng miếng

Sáng 16/5, Ngân hàng Nhà nước sẽ tổ chức phiên đấu thầu vàng miếng lần thứ 7 với giá đặt cọc 87,5 triệu đồng một lượng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục