(HBĐT) -  Sáng 17/5, chúng tôi có mặt tại xã vùng cao Độc Lập (TP Hòa Bình), dọc đường vào xã, bí xanh chất thành từng đống, người dân hy vọng  tư thương đến thu mua. Theo Chủ tịch UBND xã, chưa năm nào bí xanh bị rớt giá thê thảm như hiện nay.


Người dân xã Độc Lập (TP Hòa Bình) thu hoạch bí xanh nhưng chưa có đầu ra.
    
Theo tìm hiểu, những năm gần đây, người dân xã Độc Lập rất tích cực trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, từ trồng lúa kém hiệu quả sang trồng bí xanh, mướp đắng, lặc lày cho hiệu quả kinh tế cao. Những cây trồng này đã giúp người dân địa phương phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo. Vụ bí xanh năm 2020, toàn xã trồng hơn 30 ha. Cả 6/6 xóm đều trồng bí xanh. Đồng chí Nguyễn Ngọc Quế, Chủ tịch UBND xã cho biết: Mọi năm, bí xanh đầu vụ có giá khoảng 12.000 đồng/kg, sau đó giảm dần xuống 8.000 đồng, 6.000 đồng, cuối vụ, bí xấu thấp nhất cũng bán được khoảng 4.000 đồng/kg. Nhưng năm nay chỉ có 3, 4 hộ bán được đầu vụ 12.000 đồng/kg, sau đó, do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, tư thương không đến thu mua được, dẫn đến bí xanh tồn đọng. Bí xanh thường được thu mua cho các bếp ăn của công ty, nhà máy, trường học, nhưng do giãn cách xã hội, học sinh nghỉ học gần 3 tháng dẫn đến không có đầu ra. Toàn xã trồng 30 ha bí xanh, năng suất trung bình khoảng 30 tấn/ha, tổng sản lượng toàn xã khoảng 900 tấn, nhưng nay mới bán được khoảng 50%. Giá bí xanh hiện xuống quá thấp, khiến nguy cơ thua lỗ của người dân rất lớn.

Cùng đồng chí Chủ tịch UBND xã, chúng tôi đi khảo sát thực tế tại các xóm Nội, Nưa, Mường Dao - là những xóm trồng nhiều bí xanh nhất của xã Độc Lập. Như mọi năm, thời điểm này bí xanh đã bán gần hết, bà con chuẩn bị cho vụ mới sẽ xuống giống vào đầu tháng 8. Ông Nguyễn Văn Năng, Trưởng xóm Nội cho biết: Toàn xóm Nội trồng 6,5 ha, đây là cây trồng chủ lực của xóm. Đến thời điểm này, lượng bí xanh còn tồn đọng khá nhiều, một số hộ thu hoạch mang về nhà cất trữ chờ giá lên, một số hộ vẫn để bí ngoài ruộng chưa thu. 1 ha nếu đầu tư mới để trồng bí xanh chi phí hết khoảng 60 triệu đồng, nếu trồng vụ 2 hết khoảng 30 triệu đồng. Với giá bí xanh thấp như hiện nay thì người dân chắc chắn lỗ. Hy vọng những ngày tới, sau dịch Covid-19, các hoạt động bình thường trở lại thì việc tiêu thụ sẽ khả quan hơn. Nếu giá cứ thấp thế này thì sang tháng 7, người dân bắt buộc vẫn phải thu hoạch vì còn phải làm đất, chuẩn bị xuống giống vụ sau vào khoảng đầu tháng 8. 

Đồng chí Chủ tịch UBND xã cho biết: Chúng tôi rất chia sẻ với người dân, bí xanh là một trong những cây trồng chủ lực giúp người dân có thêm thu nhập để thoát nghèo. Việc bí xanh mất giá như hiện nay là điều không mong muốn. Người dân đang cần các cấp chính quyền, các ngành quan tâm tìm đầu ra, giúp đỡ người dân tháo gỡ khó khăn, tiêu thụ lượng bí xanh đang tồn đọng quá lớn hiện nay.


 Dương Liễu

Các tin khác


Xã An Bình dồn sức xây dựng nông thôn mới nâng cao

(HBĐT) - Năm 2019, xã An Bình (Lạc Thủy) về đích nông thôn mới (NTM). Hiện nay, xã tiếp tục duy trì và giữ vững 19/19 tiêu chí; tăng cường nâng cao chất lượng các tiêu chí đạt chuẩn NTM nâng cao theo kế hoạch. Phấn đấu đến năm 2025, xã đạt chuẩn NTM nâng cao.

Hội nghị Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh lần thứ 2, khóa XI

(HBĐT) - Ngày 22/9, Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh tổ chức hội nghị lần thứ 2, khóa XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028.                            

Hội Nông dân huyện Đà Bắc: Đa dạng hình thức tư vấn, hỗ trợ nông dân

(HBĐT) - Với mục tiêu nâng cao đời sống hội viên nông dân (HVND), thời gian qua, Hội Nông dân (HND) huyện Đà Bắc đã triển khai nhiều giải pháp. Qua đó hỗ trợ, đồng hành cùng hội viên trong phát triển kinh tế, thúc đẩy phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh (SXKD) giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững.

Khai mạc sự kiện giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía bắc

Tối 21/9, tại phố đi bộ Trịnh Công Sơn, quận Tây Hồ (Hà Nội), Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội phối hợp Ủy ban nhân dân quận Tây Hồ tổ chức sự kiện giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía bắc.

Quản lý, điều hành giá những tháng cuối năm 

(HBĐT) - UBND tỉnh vừa có công văn chỉ đạo việc tăng cường công tác quản lý, điều hành giá những tháng cuối năm 2023.

Phòng trừ rầy nâu hại lúa cuối vụ mùa

(HBĐT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ở các tỉnh phía Bắc từ nay đến cuối vụ mùa thời tiết còn diễn biến phức tạp, có thể xảy ra những đợt mưa kéo dài kèm dông, lốc, gió mạnh. Đó là điều kiện thuận lợi cho sâu bệnh phát sinh thành dịch, ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất. Để bảo vệ sản lượng, năng suất lúa vụ mùa năm nay, nông dân các địa phương trong tỉnh tích cực bám sát đồng ruộng, theo dõi diễn biến của đối tượng rầy nâu (tập đoàn rầy) hại lúa, chủ động xử lý kịp thời các ổ dịch dưới sự hướng dẫn của đội ngũ cán bộ chuyên môn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục