(HBĐT) - Cùng với các giải pháp về phát triển KT-XH của địa phương, cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Lạc Sơn đã triển khai nhiều chính sách đối với phụ nữ về lao động, việc làm, chăm sóc sức khỏe, văn hóa - thể thao, gia đình, sự tham gia vào bộ máy lãnh đạo... Từ đó, tăng cường bình đẳng giới (BĐG) và có được kết quả nổi bật trong thực hiện các mục tiêu về quyền bình đẳng của phụ nữ.Thông qua chính sách hỗ trợ, chị Bùi Thị Phương, xã Văn Sơn (Lạc Sơn) có điều kiện phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo.

Cách đây 3 năm, thông qua chương trình hỗ trợ sản xuất dành cho phụ nữ thuộc diện hộ nghèo, chị Bùi Thị Phương, xóm Lội Mương, xã Văn Sơn được trao 1 con bò giống. Sau 3 năm chăm sóc, bò giống đã đẻ được 1 bê con. Đây là niềm vui không nhỏ đối với người hưởng lợi, bởi nhờ được thụ hưởng chính sách này, những phụ nữ nghèo như chị Phương có điều kiện để vươn lên giảm nghèo và thoát nghèo bền vững.

Không chỉ thực hiện các chính sách về giảm nghèo, lao động việc làm, các ban, ngành, đoàn thể là thành viên Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ huyện đã quan tâm, chú trọng thực hiện các chính sách đối với phụ nữ. Bên cạnh việc phối, kết hợp với cấp ủy Đảng, chính quyền tiếp tục triển khai quy chế dân chủ ở cơ sở, các ban, ngành, đoàn thể, ngành thành viên đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật, chế độ, chính sách đối với lao động nữ, trợ giúp pháp lý cho chị em có nhu cầu.

Hiện nay, tại địa phương đã có cán bộ nữ tham gia lãnh đạo Viện KSND, TAND huyện. Tỷ lệ nữ cấp ủy Đảng chiếm 13,7%, nữ đại biểu HĐND các cấp chiếm 26%; UBND các cấp có lãnh đạo chủ chốt là nữ chiếm 27%, cơ quan của Đảng, Nhà nước, tổ chức CT-XH có lãnh đạo chủ chốt là nữ chiếm 58,3%, nữ cán bộ, công chức, viên chức chiếm 40,4%.

Công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm đối với lao động nữ được chú trọng. Riêng hoạt động của Hội Phụ nữ, bằng nhiều hình thức đã tạo việc làm thường xuyên cho hàng trăm chị em trong phát triển kinh tế gia đình. Hiện, toàn huyện có 5,05% chủ doanh nghiệp là nữ. Tỷ lệ nữ ở vùng nông thôn nghèo, vùng dân tộc thiểu số có nhu cầu được vay vốn ưu đãi từ các chương trình việc làm, giảm nghèo và các nguồn tín dụng chính thức đạt 100%.

Nhiều chính sách cụ thể cũng được triển khai, áp dụng nhằm hướng đến mục tiêu BĐG trong các lĩnh vực. Điển hình trong lĩnh vực GD&ĐT là chính sách ưu tiên cho cán bộ nữ đi học, chuẩn hóa đội ngũ giáo viên. Các chương trình MTQG về y tế, dân số, gia đình và trẻ em được đảm bảo về quyền BĐG. Trong đó, 100% phụ nữ nghèo, người dân tộc thiểu số được cấp BHYT, 100% trẻ em dưới 6 tuổi được cấp thẻ BHYT. Không có bà mẹ tử vong liên quan đến thai sản. 50% nạn nhân bạo lực gia đình được phát hiện và tư vấn, 75% người gây bạo lực gia đình được phát hiện.

Đồng chí Bùi Văn Dương, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: Việc thực hiện đầy đủ về chính sách đối với phụ nữ là giải pháp, mục tiêu quan trọng thúc đẩy BĐG, nâng cao vị thế và vì sự tiến bộ của phụ nữ. Trong thời gian tới, huyện tiếp tục tổ chức thực hiện tốt các chế độ, chính sách đối với cán bộ nữ; tập huấn lồng ghép giới cho đội ngũ cán bộ chủ chốt từ huyện đến cơ sở; phấn đấu duy trì 100% hộ nghèo do phụ nữ làm chủ được vay vốn; tỷ lệ sử dụng có hiệu quả thời gian lao động của phụ nữ nông thôn là 80%; 50% lao động nữ trong tổng số lao động có việc làm mới. Các ngành liên quan đảm bảo sự bình đẳng thực sự đối với phụ nữ qua chính sách tuyển dụng cán bộ; bảo vệ quyền, lợi ích của lao động nữ tại các loại hình doanh nghiệp; tư vấn lao động việc làm, tăng cường đào tạo nghề ngắn hạn cho lao động nông thôn; thu hút và tạo điều kiện cho phụ nữ tham gia các hoạt động khuyến nông, khuyến lâm...


Bùi Minh


Các tin khác


Vùng cao Đà Bắc nuôi lợn bản địa, cải thiện thu nhập

(HBĐT) - Những năm trở lại đây, chăn nuôi lợn bản địa được nhiều hộ dân trên địa bàn huyện vùng cao Đà Bắc chú trọng. Điều này không chỉ phù hợp với điều kiện của địa phương, mà còn đem lại hiệu quả kinh tế khá.

Huyện Cao Phong: Xây dựng sản phẩm OCOP gắn với phát triển vùng nguyên liệu

(HBĐT) - "Căn cứ vào kế hoạch của UBND tỉnh, năm 2023, huyện Cao Phong đã đăng ký thực hiện 3 sản phẩm OCOP là cao nghệ đen của HTX Ngọc Sáng, xã Bắc Phong; rượu mía Thạch Yên và rượu nếp râu Thạch Yên. Rút kinh nghiệm trong quá trình xây dựng các sản phẩm OCOP, năm nay, huyện Cao Phong chú trọng vào những sản phẩm có tính ổn định về vùng nguyên liệu, các sản phẩm chế biến và đảm bảo sản lượng để cung cấp ra thị trường", đồng chí Bùi Văn Dán, Trưởng phòng NN&PTNT huyện cho biết.

Thịt chua Lâm Tin - hương vị đậm đà khó quên

(HBĐT) - Vị béo ngậy, chua thanh nhẹ của thịt lợn được lên men, vị bùi của thính ngô, hương thơm của hạt dổi tạo nên hương vị đậm đà, thơm ngon khó có thể nhầm lẫn khi thưởng thức thịt chua Lâm Tin. Điều này cũng lý giải tại sao sau khi được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh, sản phẩm thịt chua Lâm Tin của hộ kinh doanh Bùi Thị Tin, phố Lâm Hóa, xã Vũ Bình (Lạc Sơn) ngày càng mở rộng thị trường và được người tiêu dùng đánh giá cao.

Thành phố Hòa Bình: Hỗ trợ nông dân xây dựng sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Nhiệm kỳ 2018 - 2023, các cấp Hội Nông dân TP Hoà Bình đã đẩy mạnh các hoạt động đồng hành, tư vấn, hỗ trợ hội viên nông dân (HVND) xây dựng sản phẩm OCOP từ những nông sản thế mạnh của địa phương.

Người lao động xã Phú Thành chủ động việc làm tại chỗ

(HBĐT) - Với vị trí đường giao thông thuận tiện, người dân cần cù, tư duy nhạy bén trong khai thác, tận dụng lợi thế để phát triển kinh tế, làm giàu, xã Phú Thành (Lạc Thủy) triển khai thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo bền vững. Trên địa bàn xuất hiện nhiều doanh nghiệp, mô hình sản xuất, kinh doanh tiêu biểu, tạo nhiều việc làm tại chỗ thu hút lao động.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang: Đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công để bứt tốc

Ngày 26/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã làm việc với lãnh đạo các tỉnh, thành phố Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh về thúc đẩy sản xuất kinh doanh, giải ngân vốn đầu tư công, xây dựng hạ tầng xuất nhập khẩu, công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và phòng, chống tội phạm trên địa bàn 9 tháng năm 2023.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục