(HBĐT) - Ngày 6/10, UBND tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến về tăng cường công tác sản xuất, cung ứng và kết nối tiêu thụ nông sản (TTNS) trong điều kiện dịch Covid-19. Đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UNBD tỉnh chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đại điện lãnh đạo một số sở, ngành liên quan, các huyện, thành phố và các doanh nghiệp sản xuất, TTNS trên địa bàn. Đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận tại hội nghị.

Mặc dù gặp khó khăn do diễn biến dịch Covid-19 phức tạp, kéo dài nhưng tình hình sản xuất, TTNS 9 tháng năm nay tương đối ổn định. Sở NN&PTNT đã phối hợp các sở, ngành cung cấp danh sách cơ sở sản xuất, kinh doanh có khả năng cung cấp sản phẩm, nhằm quảng bá, hỗ trợ TTNS; các đơn vị đã hỗ trợ, hướng dẫn và đăng ký luồng xanh quốc gia cho xe vận chuyển nông sản của doanh nghiệp/HTX trên địa bàn tỉnh thông qua trang http://luongxanh.drvn.gov.vn; triển khai bán hàng qua hệ thống sàn thương mại điện tử (TMĐT) đối với các sản phẩm: nhãn Sơn Thuỷ, na Đồng Bong, thanh long ruột đỏ (Lạc Thuỷ), bưởi da xanh (Tân Lạc); trứng gà (Lạc Thuỷ, Lạc Sơn). Đến nay, có 31 doanh nghiệp/HTX, hộ sản xuất tham gia sàn TMĐT Postmart.vn; 53 doanh nghiệp/HTX, hộ sản xuất tham gia sàn TMĐT voso.vn. 

Trong công tác cung ứng sản phẩm, thực phẩm và lương thực như gạo đáp ứng 127%; rau củ đáp ứng 287%; thịt gia súc, gia cầm, thuỷ sản đáp ứng 269% so với nhu cầu tiêu dùng của người dân, nguồn cung ứng thực phẩm không bị gián đoạn. 

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, đóng góp ý kiến về những giải pháp tháo gỡ khó khăn trong sản xuất, TTNS từ nay đến cuối năm như: Tăng cường sản xuất theo chuỗi; kiểm soát chặt quá trình sản xuất, lưu thông nông sản, thực phẩm trên địa bàn tỉnh, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, không làm đứt chuỗi cung ứng…

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tiếp thu những kiến nghị các địa phương, đơn vị. Đồng thời, đồng chí nhấn mạnh: Trong thời gian tới, các doanh nghiệp, HTX, nhà sản xuất và hộ nông dân cần phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, địa phương, thường xuyên cập nhật thông tin về sản phẩm có chất lượng trên địa bàn tỉnh để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng, giới thiệu sản phẩm tới thị trường các tỉnh, thành phố trong cả nước. Thường xuyên tổ chức các buổi tuyên truyền, hướng dẫn đơn vị sản xuất, kinh doanh trong sử dụng công nghệ thông tin, đưa sản phẩm lên sàn TMĐT…

Các đơn vị, sở, ngành tỉnh, huyện, thành phố căn cứ vào sự phân công để thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ, tập trung vào những nội dung như: Triển khai đồng bộ giải pháp đảm bảo không đứt gãy các chuỗi sản xuất; đảm bảo cung ứng cho nhu cầu TTNS trong và ngoài tỉnh, chế biến xuất khẩu trong những tháng cuối năm; tổ chức liên kết hiệu quả vùng nguyên liệu với sơ chế, chế biến, bảo quản để nâng cao giá trị gia tăng cho nông sản; xây dựng, triển khai các mô hình chuỗi liên kết gắn với TTNS, mô hình ứng dụng công nghệ cao, chuyển đổi số, xây dựng mã số vùng trồng, định danh cho các cơ sở trồng trọt, chăn nuôi… Ưu tiên tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho nhân lực hoạt động trong lĩnh vực thu hoạch, sơ chế, chế biến, sản xuất nông sản. Triển khai chính sách hỗ trợ nông dân, nhà sản xuất để khôi phục sản xuất tại các địa phương đã thực hiện giãn cách. Đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối giao thương trong và ngoài nước, hỗ trợ nông dân, doanh nghiệp, HTX TTNS qua các kênh TMĐT. Hướng dẫn doanh nghiệp, đơn vị thực hiện các quy định, biện pháp phòng, chống dịch bệnh hiệu quả. Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho việc vận chuyển vật tư đầu vào để sản xuất nông nghiệp, hỗ trợ chủ xe, lái xe giảm chi phí vận chuyển TTNS và lưu thông vật tư nông nghiệp…


T.H

Các tin khác


Sản lượng thủy sản thu hoạch ước đạt 6,14 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, phát triển sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản và lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh được duy trì ổn định. Trong đó, nuôi cá lồng bè trên hồ sông Đà diễn ra thuận lợi, cá phát triển tốt, các chỉ số môi trường tương đối ổn định, không có ổ dịch lớn xảy ra. Hiện, tổng diện tích nuôi cá ao, hồ toàn tỉnh đạt 2.698 ha với 4.900 lồng nuôi cá, tăng 200 lồng so với cùng kỳ.

Tháng 5, tổng mức bán lẻ hàng hóa ước đạt 1.028,4 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo báo cáo của Cục Thống kê, trong tháng 5, tổng mức bán lẻ hàng hóa trên địa bàn tỉnh ước đạt 1.028,4 tỷ đồng, so với tháng trước tăng 3,19%, so với cùng kỳ năm trước tăng 33,5%.

Nhận diện rào cản trong hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp, cải thiện chỉ số PCI

(HBĐT) - Khó khăn của cộng đồng doanh nghiệp (DN) thời gian qua rất rõ ràng, điều này trực tiếp phản ánh qua tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) của tỉnh trong quý I/2023 ước đạt 3,88%. Đồng thời ảnh hưởng đáng kể đến cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Hòa Bình. Nhận diện sớm và kịp thời đưa ra các giải pháp đồng bộ, thiết thực là nhiệm vụ cấp bách của tỉnh. 

Nâng cao trách nhiệm trong giải ngân vốn đầu tư công

Để chấn chỉnh tình trạng chậm giải ngân vốn đầu tư công trong thời gian qua, Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn. Thực tế cho thấy, nơi nào lãnh đạo cấp ủy, chính quyền nâng cao tinh thần trách nhiệm, tích cực vào cuộc thì việc triển khai các dự án vốn đầu tư công có chuyển biến tích cực.

Xe ô tô không kinh doanh vận tải chính thức được giãn chu kỳ kiểm định

Ngày 3/6, Thông tư 08/2023/TT-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 16/2021/TT-BGTVT quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ theo trình tự, thủ tục rút gọn chính thức có hiệu lực.

Cần giải pháp tổng thể, mở rộng đối tượng, tăng nguồn cung nhà ở xã hội

Theo bà Hà Thu Giang, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (Ngân hàng Nhà nước - NHNN), 4 ngân hàng thương mại (NHTM) Nhà nước đã sẵn sàng giải ngân gói 120.000 tỷ đồng để cho vay nhà ở xã hội (NOXH) nhưng đến nay chưa phát sinh dư nợ. Các chuyên gia cho rằng: Cần phải có giải pháp tổng thể để gỡ nút, khơi thông gói vay này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục