(HBĐT) - Công ty cổ phần Biopharm Hoà Bình tại tổ 17, phường Hữu Nghị (TP Hòa Bình) được thành lập tháng 7/2013. Đây là doanh nghiệp khoa học - công nghệ (KH-CN) đầu tiên của tỉnh, chuyên nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao quy trình công nghệ nhân giống nuôi trồng các loại cây dược liệu, nấm dược liệu. Trải qua những thử thách ban đầu, bằng bản lĩnh, tâm huyết, trí tuệ và không ngừng nỗ lực, công ty đã khẳng định được uy tín, là đối tác tin cậy.

 


Giám đốc Công ty CP Biopharm Hòa Bình Đặng Thị Phương Hảo kiểm tra sự phát triển của đông trùng hạ thảo trong phòng nuôi cấy mô của công ty.

Khi thành lập, công ty mạnh dạn đi theo hướng đầu tư, nghiên cứu quy trình công nghệ nuôi cấy mô (invitro) trong nhân giống, nuôi trồng các loại cây dược liệu quý hiếm. Để có cơ sở, công ty đã đầu tư các trang thiết bị (tủ cấy vô trùng, nồi hấp áp lực cao…), vườn ươm. Thời điểm năm 2013, đây là lĩnh vực được đánh giá là mới, khó, vì ở khu vực miền Bắc và tại Hòa Bình chưa có doanh nghiệp dược nào chọn hướng này.

Tháng 1/2014, công ty bắt tay thực hiện Đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở Quy trình nhân giống và nuôi trồng đông trùng hạ thảo trên chất hữu cơ. Trải qua nhiều khó khăn, thử thách, đến tháng 5/2015, đề tài đã hoàn thành, được Hội đồng khoa học cấp tỉnh thẩm định, đánh giá công nhận kết quả nghiên cứu khoa học. Trên cơ sở đó, công ty đã sản xuất giống và nuôi trồng thành công mỗi năm vài trăm kg nấm đông trùng tươi là nguồn nguyên liệu sản xuất thuốc và thực phẩm chức năng cho một số công ty dược uy tín. Để khẳng định chất lượng, tác dụng, công ty thường xuyên đưa mẫu thành phẩm đi kiểm tra hoạt chất ở các viện, trung tâm phân tích thuộc Bộ Y tế và đều cho kết quả hoạt chất theo dược điển cao, ổn định. Năm 2015, công ty đã ký hợp đồng với Đại học Y Hà Nội nghiên cứu về tác dụng của đông trùng hạ thảo do đơn vị sản xuất. Sau khi cho kết quả tốt, công ty đã đăng ký 2 sản phẩm sản xuất từ nấm đông trùng hạ thảo nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của người dân. Năm 2020, sản phẩm nấm đông trùng hạ thảo của công ty được UBND tỉnh chứng nhận là sản phẩm OCOP 3 sao.

Bên cạnh đó, công ty đã nghiên cứu thành công quy trình nhân giống, nuôi trồng hơn 20 loại cây dược liệu quý khác bằng công nghệ invitro. Điển hình như: Lan thạch hộc bản địa Hòa Bình, ba kích tím, cà gai leo, giảo cổ lam, khôi tía, nưa konjac, thông đất, nhân sâm, thành ngạch, hoài sơn, hoàng tinh đỏ... Đồng thời, thu thập bảo tồn và phát triển được hơn 200 loài cây dược liệu trên diện tích 7 ha, trong đó hơn 10 loài cây nằm trong sách đỏ.

Từ chất lượng vượt trội của công nghệ mới, nhiều đơn vị, tổ chức trong, ngoài tỉnh đã đặt hàng chuyển giao quy trình sản xuất. Đến nay đã chuyển giao được hơn 10 quy trình công nghệ nhân giống và nuôi trồng cây dược liệu cho các đơn vị như: Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN tỉnh Lạng Sơn, Nghệ An, Hải Phòng; Vườn Quốc gia Cát Bà; Ban quản lý Dự án giảm nghèo huyện Yên Thủy, Tân Lạc; Công ty dược liệu Vân Hồ, tỉnh Sơn La; Công ty Traphaco... Hiệu quả trong sản xuất, tiêu thụ, góp phần phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững là những phản hồi tích cực từ các đơn vị tiếp nhận chuyển giao, minh chứng cho kết quả, uy tín của công ty. Đặc biệt, sản phẩm cà gai leo của huyện Yên Thuỷ gây dựng được thương hiệu với vùng dược liệu vài trăm ha, giúp người dân giảm nghèo bền vững là kết quả của quá trình liên kết chuyển giao quy trình công nghệ nuôi trồng và tiêu thụ sản phẩm giữa Công ty Biopharm với Ban quản lý Dự án giảm nghèo huyện.

Sự an toàn, tác dụng của sản phẩm trong chăm sóc sức khoẻ và những giá trị lâu bền từ kết quả nghiên cứu, chuyển giao giúp người dân giảm nghèo bền vững đã khẳng định hiệu quả hoạt động của công ty. Hiện nay, công ty cũng đã thành lập được chi nhánh chuyên nghiên cứu các sản phẩm bảo vệ sức khỏe (Viện khoa học sức khỏe Green Vital). Tiếp tục tham gia các đề tài nghiên cứu khoa học cấp Nhà nước.

Thành công của Biopharm trong lĩnh vực khoa học ứng dụng đã đóng góp cho khoa học, lý luận và thực tiễn. Trong đó phải kể đến tâm huyết của Giám đốc Đặng Thị Phương Hảo đã tham gia và trực tiếp làm chủ nhiệm 2 dự án KH-CN cấp Nhà nước, 2 đề tài KH-CN cấp tỉnh, có một số công trình nghiên cứu được đăng trên các tạp chí. Ngoài ra, bà còn đoạt 1 giải nhất, 2 giải nhì tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh, được nhận bằng khen của UBND tỉnh, được tôn vinh là trí thức KH-CN tiêu biểu. Bà Hảo chia sẻ: Công ty được các đối tác uy tín trong nước, trong tỉnh hợp tác và được tỉnh ghi nhận. Sự tin tưởng, khích lệ này là động lực để công ty tiếp tục nỗ lực thực hiện mục tiêu, định hướng nghiên cứu, ứng dụng, phát triển sản xuất vì sức khỏe cộng đồng.

C.L


 

Các tin khác


Dệt may nỗ lực vượt khó, “nhắm” đích 43 tỷ USD

Để đảm bảo mục tiêu xuất khẩu cả năm nay đạt từ 43 - 45 tỷ USD, ngành dệt may sẽ phải nỗ lực vượt qua nhiều thách thức.

Áp lực với lãi suất cho vay

Một tuần sau khi trần lãi suất tiền gửi ngắn hạn được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tăng từ 4% lên 5%/năm, hầu hết các ngân hàng thương mại đã điều chỉnh tăng lãi suất huy động.

77 năm ngành Quản lý đất đai: Đẩy nhanh tiến độ xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai

Đất đai là một lĩnh vực rất phức tạp, nhạy cảm, đặc biệt quan trọng, hệ trọng đối với sự ổn định và phát triển bền vững đất nước. Trải qua những chặng đường lịch sử (3/10/1945 - 3/10/2022), ngành Quản lý đất đai đã từng bước lớn mạnh và trưởng thành vững chắc, có những đóng góp to lớn vào sự nghiệp giải phóng dân tộc và xây dựng phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước

(HBĐT) - Đó là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp (DN) tích cực hưởng ứng nhằm góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển KT-XH năm 2022 của tỉnh.

Góp phần thay đổi tư duy sản xuất nông nghiệp của nông dân

(HBĐT) - Thời gian qua, các cấp Hội Nông dân (HND) trong tỉnh đã đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn, giúp đỡ hội viên thay đổi tư duy sản xuất, phát huy vị thế làm chủ trong phát triển nông nghiệp hàng hóa. Qua đó, từng bước xây dựng nền nông nghiệp hiện đại, nông dân giàu có, nông thôn văn minh.

Khai thác tiềm năng, lợi thế, thu hút đầu tư, phát triển bền vững

(HBĐT) - Quy hoạch tỉnh (QHT) giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 là 1 trong 4 khâu đột phá chiến lược thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, được kỳ vọng sẽ tiếp tục phát huy thế mạnh, cải thiện điểm yếu, tận dụng cơ hội, đẩy lùi thách thức để thúc đẩy sự phát triển toàn diện của tỉnh. Trong quá trình xây dựng quy hoạch cần đặc biệt quan tâm bảo tồn các giá trị văn hóa của Nhân dân các dân tộc trong tỉnh, tập trung đầu tư hệ thống hạ tầng giao thông trọng điểm, thu hút đầu tư phát triển các lĩnh vực có tiềm năng, lợi thế du lịch, công nghiệp, đô thị theo quy hoạch, lựa chọn những dự án thân thiện môi trường, phát triển bền vững, mục tiêu phải cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống người dân - đồng chí Nguyễn Phi Long, Ủy viên dự khuyết BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy lưu ý.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục