Trong chương trình kiểm tra các dự án, công trình trọng điểm quốc gia những ngày đầu năm mới, sáng 29/1 (tức mồng 8 tháng Giêng), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã kiểm tra dự án xây dựng Cảng hàng không Quốc tế Long Thành, Đồng Nai.


Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra tiến độ Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Cùng đi có Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà; Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng; Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng; Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị; Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh; lãnh đạo các bộ, ngành liên quan; Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh; Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi.

Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành có tổng mức đầu tư khái toán khoảng 336.630 tỷ đồng, chia làm ba giai đoạn. Giai đoạn 1 xây một đường cất hạ cánh, nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ với công suất 25 triệu khách/năm. Giai đoạn 2, sân bay được xây thêm một đường cất hạ cánh cấu hình mở và nhà ga để đạt công suất 50 triệu khách/năm; giai đoạn 3 hoàn thành hạng mục còn lại để sân bay đạt công suất 100 triệu khách/năm.

* Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn công tác thăm khu tái định cư cho người dân nhường đất cho dự án tại xã Lộc An - Bình Sơn, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai. Khu tái định cư này rộng 280 ha, đủ để đón 7.000 hộ dân vào tái định cư. Hiện đã có khoảng 1.500 hộ về ở.

Gặp gỡ người dân, Thủ tướng thăm hỏi người dân trong khu tái định cư về sự hài lòng của người dân đối với công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư giải phóng mặt bằng; công ăn việc làm của người dân sau khi di dời; cơ sở vật chất, hạ tầng khu tái định cư...

Thủ tướng Chính phủ đề nghị người dân ủng hộ chủ trương của Đảng, Nhà nước vì mục tiêu cuối cùng, lớn nhất là vì cuộc sống ấm no, hạnh phúc của nhân dân. Đồng thời yêu cầu địa phương chăm lo đời sống, giải quyết các kiến nghị, đáp ứng quyền lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân tái định cư với nguyên tắc, cuộc sống của người dân ở nơi ở mới phải tốt hơn, ít nhất là bằng nơi ở cũ; đảm bảo hài hoà lợi ích giữa Nhà nước, người dân, doanh nghiệp.

Người đứng đầu Chính phủ dành thời gian kiểm tra các công trình hạ tầng trong khu tái định cư, trong đó có những công trình đang dang dở. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu phải xây dựng khu tái định cư xanh, sạch, đẹp, có hạ tầng giao thông, điện, nước, viễn thông, giáo dục, y tế, văn hoá, thể thao… đồng bộ để đón người dân vào ở.

Đối với những khó khăn, nhất là đối với các dự án hạ tầng dở dang do trượt giá, địa phương phải chủ động phối hợp với các bộ, ngành để có phương án giải quyết ngay, không để dở dang, chậm trễ, lãng phí... trong khi người dân mong chờ.

* Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác kiểm tra công tác thi công dự án Cảng hàng không Quốc tế Long Thành.

Tại hiện trường, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm hỏi, tặng quà, chúc mừng năm mới cán bộ, công nhân đang thi công trên công trường; thị sát, kiểm tra thi công các công trình, dự án thành phần như nhà ga hành khách; nhà ga hàng hóa, khu bảo trì; đường cất hạ cánh, đường lăn, sân đỗ máy bay, giao thông nội cảng; công trình giao thông kết nối...

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ, ngành, địa phương, chủ đầu tư phối hợp đẩy nhanh quá trình từ công tác chuẩn bị đầu tư, thiết kế, đấu thầu, giải phóng mặt bằng, thi công và đối với tất cả các hạng mục thuộc dự án Cảng hàng không và các công trình phụ trợ, công trình hạ tầng kết nối.

Thủ tướng đề nghị chủ đầu tư phải lập kế hoạch cụ thể cho từng hạng mục, phần việc, có thời gian cụ thể; đồng thời giám sát, đôn đốc thực hiện. Chính quyền địa phương phải tập trung xử lý dứt điểm công tác giải phóng mặt bằng; đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo chất lượng dự án, phải chống tiêu cực, tham nhũng, trong đó không chia cắt các gói thầu. "Tinh thần là: Đã nói phải làm, đã cam kết phải thực hiện, thực hiện phải có hiệu quả có thể đo đếm được”, Thủ tướng nhắc nhở.

* Sau khi thị sát, kiểm tra thực tế, Thủ tướng Chính phủ đã làm việc với các bộ, ngành, địa phương, Ban quan lý dự án, các nhà thầu... về tình hình triển khai dự án Cảng hàng không Quốc tế Long Thành.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương báo cáo tình hình triển khai dự án; đồng thời phản ánh những khó khăn, vướng mắc cần giải quyết để thúc đẩy dự án. Theo đó, đối với việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không Quốc tế Long Thành đã bàn giao hơn 2.400 ha, tương đương 96% mặt bằng giai đoạn 1. Tuy nhiên, công tác giải phóng mặt bằng hiện nay vẫn gặp khó khăn do tiến độ xây dựng các khu tái định cư chưa đáp ứng tiến độ; nhiều hộ dân đang còn vướng mắc về giấy tờ đất.

Tiến độ thực hiện các dự án thành phần khác thuộc dự án Cảng hàng không Long Thành cũng đã được báo cáo. Trong đó, xây dựng trụ sở các cơ quan vận hành Cảng hàng không và liên quan đang chậm; xây dựng Đài kiểm soát không lưu cơ bản đảm bảo tiến độ; xây dựng Nhà ga hành khách hoàn thành thi công 100% móng cọc nhà ga, san lấp nền đạt gần 40%. Việc đấu thầu thi công Nhà ga hành khách sau khi hủy thầu đang chuẩn bị thực hiện đấu thầu lại; hạng mục đường cất hạ cánh, đường lăn, sân đỗ máy bay, giao thông kết nối, các hạng mục công trình phụ trợ, khu bảo trì... đang được triển khai nhưng chậm.

Thủ tướng Chính phủ cho biết, chủ trương đầu tư xây dựng Cảng hàng không Quốc tế Long Thành là công trình trọng điểm quốc gia, được Đảng, Nhà nước rất quan tâm chỉ đạo xây dựng và người dân rất mong chờ. Do đó, các bộ, các cơ quan, địa phương phải xác định lại trách nhiệm của mình trong thực hiện dự án quan trọng, ý nghĩa này.

Sau nhiều năm công trình triển khai chậm trễ, cách đây một năm, Thủ tướng đã kiểm tra thực tế tình hình triển khai dự án và có các chỉ đạo, giải quyết các vướng mắc, khó khăn, thúc đẩy triển khai dự án. Công việc dịch chuyển tốt hơn, song trên thực tế, sự biến chuyển vẫn chưa như mục tiêu, yêu cầu đặt ra. Do đó, các bộ, ngành, địa phương, đơn vị liên quan phải tiếp tục tìm nguyên nhân chủ quan, khách quan; đưa ra đề xuất, giải pháp, nhất là giải pháp mang tính đột phá để thúc đẩy dự án.

Thủ tướng Phạm Minh Chính Chính yêu cầu tỉnh Đồng Nai khẩn trương thực hiện các giải pháp, để hết quý 1/2023 bàn giao toàn bộ mặt bằng giai đoạn 1 phục vụ thi công dự án; đến hết quý 2/2023, bàn giao mặt bằng xây dựng đường hậu cần, đường dẫn vào sân bay.

Đối với việc triển khai phần xây lắp, các bộ, ngành, địa phương, nhất là Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, Chủ đầu tư phải thực hiện nghiêm việc chỉ đạo, phân công của Chính phủ tại Quyết định số 1777/QĐ-TTg ngày 11/11/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1.

Các bộ, ngành, địa phương, đơn vị, nhất là người đứng đầu phải thực hiện theo đúng chức năng, nhiệm vụ; kiểm điểm, chịu trách nhiệm về phần việc của mình và khắc phục những hạn chế, yếu kém để đạt mục tiêu đề ra. Nếu bộ, ngành, đơn vị, cá nhân nào không làm được thì báo cáo cấp có thẩm quyền để xem xét, giao đơn vị, cá nhân khác thực hiện; ai không làm được thì để người khác làm, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, Chính phủ đã phân công, giao cho một Phó Thủ tướng Chính phủ trực tiếp chỉ đạo; yêu cầu thành lập Tổ công tác của Chính phủ do Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà làm tổ trưởng, thành viên là các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan, địa phương liên quan tham gia để chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra, khâu nối việc xây dựng Cảng hàng không Quốc tế Long Thành.


Theo Baotintuc

Các tin khác


Công bố nhãn hiện chứng nhận "Lợn bản địa Lạc Sỹ"

(HBĐT) - UBND huyện Yên Thủy phối hợp với Sở Khoa học và công nghệ vừa tổ chức Lễ công bố nhãn hiệu chứng nhận "Lợn bản địa Lạc Sỹ" đối với sản phẩm lợn của huyện Yên Thủy.

Doanh nghiệp trong xu thế kinh tế xanh

Trong những năm qua, Ðảng, Nhà nước rất quan tâm và tích cực thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững. Qua đó, ban hành nhiều chính sách định hướng phát triển kinh tế theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng và hiệu quả đầu tư, chú trọng thu hút các dự án chất lượng cao. Tuy nhiên trên thực tế, ở Việt Nam, xu hướng phát triển kinh tế xanh mới chỉ đang ở xuất phát điểm.

Huyện Lạc Sơn khai thác tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng diện tích tự nhiên trên 58,7 nghìn ha, huyện Lạc Sơn có 24 đơn vị hành chính, trên 15 vạn dân, gồm nhiều dân tộc cùng sinh sống. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện đến hết năm 2022 là 19,32%, có 10 xã đã về đích nông thôn mới. Tuy không thuộc vùng động lực của tỉnh nhưng huyện Lạc Sơn có những tiềm năng, lợi thế riêng để phát triển, như về giao thông có tuyến đường 12B đấu nối với quốc lộ 6 và đường Hồ Chí Minh đi qua. Tiềm năng đất đai của huyện dồi dào, thuận lợi phát triển nông, lâm nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Dân số trong độ tuổi lao động chiếm trên 60%, hàng năm có gần 1.300 học sinh tốt nghiệp THPT tham gia vào lực lượng lao động.

Giữ đà tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh khó khăn

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, kết quả tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước quý I năm 2023 ước tính đạt 3,32% so cùng kỳ khẳng định chính sách quản lý và điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã từng bước phát huy hiệu quả.

UBND tỉnh làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc

(HBĐT) - Sáng 29/3, đoàn công tác Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) do ông Lee Sang Back, Tổng Giám đốc khu vực tư nhân tổ chức KOICA Hàn Quốc đã làm việc với UBND tỉnh về dự án Hợp tác công tư liên quan đến lĩnh vực giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng cộng thêm (REDD+). Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành.

Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục