(HBĐT) - Tranh thủ thời tiết thuận lợi, những ngày này, bà con huyện vùng cao Đà Bắc tập trung làm đất, khẩn trương gieo trồng vụ chiêm xuân đảm bảo khung thời vụ tốt nhất.


Nông dân xã Tú Lý (Đà Bắc) làm đất gieo trồng vụ chiêm xuân kịp khung thời vụ.

Tú Lý là một trong những xã có diện tích đất ruộng tập trung lớn nhất trên địa bàn huyện. Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, bà con các xóm tất bật cày bừa để kịp cấy vụ chiêm xuân. Đến xóm Tình, thời điểm này bà con đã làm đất được khoảng 90% diện tích. Những diện tích đất ruộng sản xuất vụ đông đang được thu hoạch để làm đất cấy vụ chiêm xuân. Nhiều hộ tập trung bón lót phân chuồng, rắc vôi, phát dọn, gia cố lại bờ ruộng. Ông Xa Kỳ Đông, Trưởng xóm Tình cho biết: Xóm có diện tích đất ruộng trên 22 ha. Trước và trong Tết, thời tiết rét đậm nên bà con phủ nilon chống rét cho mạ. Sau Tết, xóm triển khai nạo vét, khơi thông kênh mương, cày bừa để chuẩn bị cấy vụ xuân. "Mấy hôm nay thời tiết đã ấm hơn, ban quản lý xóm chỉ đạo bà con ban đêm phủ nilon cho mạ, ban ngày mở ra cho mạ phát triển. Nhìn chung, nguồn nước tưới đảm bảo, thời tiết đã ấm hơn nên nông dân sẽ tập trung làm đất để hoàn thành gieo cấy trong khung thời vụ”- ông Đông chia sẻ.

Đồng chí Nguyễn Văn Điện, Phó Chủ tịch UBND xã Tú Lý cho biết: Thời gian qua, bà con đã thực hiện tốt công tác phòng, chống rét cho mạ, tất cả diện tích mạ đều được che phủ bằng nilon. Toàn xã đang vào cao điểm cày ải, làm đất gieo cấy vụ chiêm xuân. Những diện tích đất ruộng không đảm bảo về nguồn nước, xã đã tuyên truyền đến người dân chuyển đổi sang trồng màu. Bên cạnh đó, phát triển chăn nuôi được chú trọng, xã không xảy ra dịch bệnh hoặc vật nuôi bị thiệt hại do rét đậm, rét hại.

Theo báo cáo của UBND huyện Đà Bắc, đến nay, huyện đã cấy được trên 40% diện tích; các xã Mường Chiềng, Giáp Đắt, Đồng Chum đã cơ bản cấy xong. Những xã còn lại bà con tích cực làm đất để chuẩn bị cấy. Vụ chiêm xuân năm nay, kế hoạch gieo trồng toàn huyện 7.769 ha, trong đó diện tích lúa nước 988 ha. Đồng chí Bùi Khắc Vinh, Trưởng phòng NN& PTNT huyện Đà Bắc cho biết: Thời gian qua, cơ quan chuyên môn tăng cường kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc người dân tiến hành làm đất, chuẩn bị giống, vật tư, phân bón, đặc biệt là việc ngâm, ủ, gieo và phòng chống rét cho mạ. Mạ xuân phải được che phủ nilon để chống rét và hạn chế rầy lưng trắng truyền virus gây bệnh lùn sọc đen. Chỉ đạo, hướng dẫn bà con không gieo mạ và cấy khi nhiệt độ xuống dưới 150C. Đồng thời, tưới đủ nước, bón bổ sung phân chuồng hoai mục, phân lân, tro bếp để giữ ấm cho mạ.

Đồng chí Trưởng phòng NN& PTNT huyện cho biết thêm: Để đảm bảo nguồn nước tưới, các xã, thị trấn đã khắc phục tạm thời công trình thủy lợi bị hư hỏng do thiên tai năm 2022; tổ chức nạo vét kênh mương, lắp đặt phương tiện lấy nước để chủ động vận hành, đảm bảo đủ điều kiện dẫn nước thông thoáng từ đầu mối tới mặt ruộng. Theo đó, huyện đã đề ra các giải pháp để khắc phục, như điều tiết nước hợp lý, tưới nước tiết kiệm đảm bảo cung cấp đủ nước cho cả vụ; chuyển những diện tích cấy lúa nước sang trồng màu và trồng những cây có khả năng chịu hạn cao.

Viết Đào


Các tin khác


Vùng cao Đà Bắc nuôi lợn bản địa, cải thiện thu nhập

(HBĐT) - Những năm trở lại đây, chăn nuôi lợn bản địa được nhiều hộ dân trên địa bàn huyện vùng cao Đà Bắc chú trọng. Điều này không chỉ phù hợp với điều kiện của địa phương, mà còn đem lại hiệu quả kinh tế khá.

Huyện Cao Phong: Xây dựng sản phẩm OCOP gắn với phát triển vùng nguyên liệu

(HBĐT) - "Căn cứ vào kế hoạch của UBND tỉnh, năm 2023, huyện Cao Phong đã đăng ký thực hiện 3 sản phẩm OCOP là cao nghệ đen của HTX Ngọc Sáng, xã Bắc Phong; rượu mía Thạch Yên và rượu nếp râu Thạch Yên. Rút kinh nghiệm trong quá trình xây dựng các sản phẩm OCOP, năm nay, huyện Cao Phong chú trọng vào những sản phẩm có tính ổn định về vùng nguyên liệu, các sản phẩm chế biến và đảm bảo sản lượng để cung cấp ra thị trường", đồng chí Bùi Văn Dán, Trưởng phòng NN&PTNT huyện cho biết.

Thịt chua Lâm Tin - hương vị đậm đà khó quên

(HBĐT) - Vị béo ngậy, chua thanh nhẹ của thịt lợn được lên men, vị bùi của thính ngô, hương thơm của hạt dổi tạo nên hương vị đậm đà, thơm ngon khó có thể nhầm lẫn khi thưởng thức thịt chua Lâm Tin. Điều này cũng lý giải tại sao sau khi được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh, sản phẩm thịt chua Lâm Tin của hộ kinh doanh Bùi Thị Tin, phố Lâm Hóa, xã Vũ Bình (Lạc Sơn) ngày càng mở rộng thị trường và được người tiêu dùng đánh giá cao.

Thành phố Hòa Bình: Hỗ trợ nông dân xây dựng sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Nhiệm kỳ 2018 - 2023, các cấp Hội Nông dân TP Hoà Bình đã đẩy mạnh các hoạt động đồng hành, tư vấn, hỗ trợ hội viên nông dân (HVND) xây dựng sản phẩm OCOP từ những nông sản thế mạnh của địa phương.

Người lao động xã Phú Thành chủ động việc làm tại chỗ

(HBĐT) - Với vị trí đường giao thông thuận tiện, người dân cần cù, tư duy nhạy bén trong khai thác, tận dụng lợi thế để phát triển kinh tế, làm giàu, xã Phú Thành (Lạc Thủy) triển khai thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo bền vững. Trên địa bàn xuất hiện nhiều doanh nghiệp, mô hình sản xuất, kinh doanh tiêu biểu, tạo nhiều việc làm tại chỗ thu hút lao động.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang: Đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công để bứt tốc

Ngày 26/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã làm việc với lãnh đạo các tỉnh, thành phố Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh về thúc đẩy sản xuất kinh doanh, giải ngân vốn đầu tư công, xây dựng hạ tầng xuất nhập khẩu, công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và phòng, chống tội phạm trên địa bàn 9 tháng năm 2023.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục