(HBĐT) - Ngày 26/5, tổ chức Helvetas, Liên minh Đất đai LANDA/Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Cộng đồng Nông thôn CCRD phối hợp với Hội Nông dân tỉnh tổ chức Hội thảo kết thúc Dự án tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào dân tộc thiểu số (ĐBDTTS). Tham dự có đại diện Liên minh Châu Âu, Ủy ban MTTQ, Hội Nông dân tỉnh, đại diện các sở, ban, ngành...


Các đại biểu tham dự hội thảo.

Dự án tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho ĐBDTTS do Liên minh Châu Âu tài trợ, Helvetas và LANDA/CCRD đồng chủ trì, thực hiện trong 3 năm (từ 1/6/2020 - 31/5/2023) nhằm góp phần thúc đẩy, bảo vệ quyền tiếp cận đất đai cho ĐBDTTS tại 2 tỉnh Hoà Bình, Cao Bằng. Tại Hoà Bình, dự án được triển khai ở 6 xã: Thành Sơn, Chiềng Châu, Vạn Mai (Mai Châu); Tú Lý, Hiền Lương, Cao Sơn (Đà Bắc).

Triển khai thực hiện dự án, các tổ chức thành viên của LANDA và các tổ hoà giải ở cơ sở (HGƠCS) đã được cung cấp những nguồn lực quan trọng, hỗ trợ đất cho cộng đồng trong việc giải quyết tranh chấp đất đai, đóng góp xây dựng chính sách đất đai cho ĐBDTTS. Tính đến nay, đã có hơn 36.000 người được nâng cao nhận thức về quyền đất đai (QĐĐ) và giải quyết tranh chấp đất đai thông qua HGƠCS. Hơn 630 hoà giải viên, trưởng xóm, người có uy tín, thành viên các tổ chức đoàn thể địa phương được đào tạo, nâng cao nhận thức về pháp luật đất đai, pháp luật HGƠCS; kỹ năng hoà giải, tuyên truyền, đóng góp xây dựng chính sách đất đai. Có 6 sáng kiến cộng đồng được dự án cấp vốn thực hiện nhằm thúc đẩy QĐĐ và chất lượng công tác HGƠCS. Khả năng tiếp cận thông tin liên quan tới QĐĐ của ĐBDTTS được cải thiện. Dự án đã xây dựng bộ Cầm nang về HGƠCS trong lĩnh vực đất đai. Ngoài ra, dự án cũng thực hiện các nghiên cứu trường hợp điển hình, các báo cáo khuyến nghị chính sách dựa trên thực chứng và tổ chức hội thảo đối thoại chính sách với các địa phương, cải thiện chất lượng công tác HGƠCS, giải quyết vướng mắc về đất đai của người dân tại địa phương.

Tại hội thảo, các đại biểu thảo luận, phân tích kết quả đạt được, chỉ rõ những khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện; vai trò của tổ HGƠCS trong giải quyết các vướng mắc, đặc biệt liên quan tới quản lý sử dụng tài nguyên đất và rừng. Đồng thời đề xuất, kiến nghị một số vấn đề để thời gian tới dự án có thể được nhân rộng mô hình ở các địa phương khác trong tỉnh.

T.H


Các tin khác


Huyện Cao Phong: Xây dựng sản phẩm OCOP gắn với phát triển vùng nguyên liệu

(HBĐT) - "Căn cứ vào kế hoạch của UBND tỉnh, năm 2023, huyện Cao Phong đã đăng ký thực hiện 3 sản phẩm OCOP là cao nghệ đen của HTX Ngọc Sáng, xã Bắc Phong; rượu mía Thạch Yên và rượu nếp râu Thạch Yên. Rút kinh nghiệm trong quá trình xây dựng các sản phẩm OCOP, năm nay, huyện Cao Phong chú trọng vào những sản phẩm có tính ổn định về vùng nguyên liệu, các sản phẩm chế biến và đảm bảo sản lượng để cung cấp ra thị trường", đồng chí Bùi Văn Dán, Trưởng phòng NN&PTNT huyện cho biết.

Thịt chua Lâm Tin - hương vị đậm đà khó quên

(HBĐT) - Vị béo ngậy, chua thanh nhẹ của thịt lợn được lên men, vị bùi của thính ngô, hương thơm của hạt dổi tạo nên hương vị đậm đà, thơm ngon khó có thể nhầm lẫn khi thưởng thức thịt chua Lâm Tin. Điều này cũng lý giải tại sao sau khi được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh, sản phẩm thịt chua Lâm Tin của hộ kinh doanh Bùi Thị Tin, phố Lâm Hóa, xã Vũ Bình (Lạc Sơn) ngày càng mở rộng thị trường và được người tiêu dùng đánh giá cao.

Thành phố Hòa Bình: Hỗ trợ nông dân xây dựng sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Nhiệm kỳ 2018 - 2023, các cấp Hội Nông dân TP Hoà Bình đã đẩy mạnh các hoạt động đồng hành, tư vấn, hỗ trợ hội viên nông dân (HVND) xây dựng sản phẩm OCOP từ những nông sản thế mạnh của địa phương.

Người lao động xã Phú Thành chủ động việc làm tại chỗ

(HBĐT) - Với vị trí đường giao thông thuận tiện, người dân cần cù, tư duy nhạy bén trong khai thác, tận dụng lợi thế để phát triển kinh tế, làm giàu, xã Phú Thành (Lạc Thủy) triển khai thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo bền vững. Trên địa bàn xuất hiện nhiều doanh nghiệp, mô hình sản xuất, kinh doanh tiêu biểu, tạo nhiều việc làm tại chỗ thu hút lao động.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang: Đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công để bứt tốc

Ngày 26/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã làm việc với lãnh đạo các tỉnh, thành phố Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh về thúc đẩy sản xuất kinh doanh, giải ngân vốn đầu tư công, xây dựng hạ tầng xuất nhập khẩu, công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và phòng, chống tội phạm trên địa bàn 9 tháng năm 2023.

Giám sát tình hình thực hiện đầu tư công năm 2023 tại huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Đoàn giám sát của Ban Kinh tế - Ngân sách (HĐND tỉnh) do đồng chí Nguyễn Tiến Sinh, Uỷ viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách làm trưởng đoàn vừa giám sát tình hình thực hiện Nghị quyết số 203/NQ-HĐND, ngày 9/12/2022 của HĐND tỉnh về Kế hoạch đầu tư công năm 2023 trên địa bàn huyện Đà Bắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục