(HBĐT) - Tối 3/10, tại Sân vận động huyện Mai Châu, UBND tỉnh tổ chức khai mạc Phiên chợ vùng cao tỉnh Hòa Bình năm 2023 với chủ đề "Chợ phiên - Nét đẹp vùng cao”. Tham dự có các đồng chí: Nguyễn Thị Cẩm Phương, Phó Chủ tịch TT HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Toàn, Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các ban, sở, ngành, đoàn thể tỉnh, các huyện, thành phố; đơn vị tài trợ, các doanh nghiệp cùng đông đảo người dân và du khách.


Các đồng chí lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh và một số ban, ngành, huyện Mai Châu cắt băng khai mạc Phiên chợ vùng cao tỉnh Hoà Bình năm 2023.


Các đồng chí lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh và một số ban, ngành, huyện Mai Châu tham quan các gian hàng tại phiên chợ.


Đông đảo người dân huyện Mai Châu và du khách đã đến với Phiên chợ vùng cao.

Phát biểu khai mạc phiên chợ, đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức phiên chợ vùng cao nhấn mạnh: Chợ phiên là nét sinh hoạt văn hóa truyền thống không thể thiếu trong cuộc sống. Chợ phiên không đơn thuần là nơi trao đổi, mua bán hàng hóa mà còn là điểm hẹn giao lưu văn hóa giữa các dân tộc, nơi hội tụ giá trị tinh thần và nét đẹp văn hóa độc đáo mang đặc trưng của các vùng miền. Đồng thời, nơi đây tích cực giữ gìn, bảo tồn và lan tỏa những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp về phong tục tập quán, ẩm thực, trang phục, các hoạt động sinh hoạt văn hóa đặc sắc, trò chơi dân gian của đồng bào các dân tộc tỉnh Hòa Bình. Thông qua phiên chợ nhằm tăng cường hoạt động xúc tiến thương mại và du lịch, giới thiệu quảng bá sản phẩm OCOP và các sản phẩm nông sản, hàng hóa tiêu biểu của tỉnh. Chợ phiên là nơi hội tụ để các doanh nghiệp, hợp tác xã và người dân có điều kiện gặp gỡ, giao lưu, mua bán hàng hóa; đồng thời hợp tác, tìm kiếm đối tác, mở rộng hoạt động sản xuất - kinh doanh và thị trường tiêu thụ sản phẩm trong, ngoài tỉnh, góp phần tích cực thúc đẩy KT-XH phát triển bền vững.

Phiên chợ vùng cao diễn ra từ ngày 3 - 7/10, bao gồm các khu vực chính: Khu gian hàng sản phẩm OCOP và các sản phẩm hàng hóa tiêu biểu của tỉnh; khu gian hàng của Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tỉnh; khu vực gian hàng của các huyện, thành phố và các xã của huyện Mai Châu; khu vực chợ quê bày bán các sản phẩm gia súc, gia cầm, rau củ quả, nông sản hàng hóa tiêu dùng hàng ngày; khu vực quảng bá các món ẩm thực tiêu biểu của các địa phương; khu trò chơi dân gian và trình diễn nghệ thuật truyền thống dệt thổ cẩm, ném còn, nhún du, nhảy sạp, đi cà kheo...; khu gian hàng thương mại tổ chức các hoạt động thương mại, kết nối giao thương.

Các sản phẩm tham gia trưng bày, giới thiệu và bán tại Phiên chợ vùng cao là hàng hóa tiêu biểu, đặc sắc của địa phương, vùng miền; đảm bảo yêu cầu về chất lượng, mẫu mã, an toàn thực phẩm và nguồn gốc xuất xứ.

Trong khuôn khổ hoạt động Phiên chợ cũng diễn ra các chương trình nghệ thuật, giao lưu văn hóa các dân tộc trên địa bàn tỉnh.


Việt Lâm

Các tin khác


Thiếu vốn, bất động sản tiếp tục bị ''trói''

Nguồn vốn vẫn là một trong những khó khăn của doanh nghiệp bất động sản hiện nay. Theo khảo sát của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), có hơn 70% doanh nghiệp bất động sản phản ánh các cơ chế, chính sách nhằm tháo gỡ khó khăn về nguồn vốn chưa thực sự phát huy tác dụng tới hoạt động của doanh nghiệp. Cả 3 dòng tiền chính của doanh nghiệp bất động sản là từ khách hàng, phát hành trái phiếu và vốn tín dụng ngân hàng đều đang vướng.

Nắm bắt tình hình các cơ sở sản xuất - kinh doanh có sản phẩm xuất khẩu

Nhằm đánh giá, thúc đẩy xuất khẩu các loại nông sản chủ lực của tỉnh thông qua công tác thông tin, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, ngày 1/12, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh tổ chức đoàn công tác làm việc với các cơ sở sản xuất, kinh doanh có sản phẩm xuất khẩu năm 2023.

Tập trung hoàn thiện hạ tầng các khu công nghiệp

Nâng cao chất lượng hạ tầng các khu công nghiệp (KCN) được Ban Quản lý các KCN tỉnh xác định là một trong những giải pháp quan trọng, là cơ sở thu hút nhà đầu tư thứ cấp. Trên địa bàn tỉnh đã có 8 KCN với tổng diện tích quy hoạch trên 1.507 ha; trong đó 2 KCN đã được đầu tư đồng bộ hạ tầng kỹ thuật; một số KCN có tỷ lệ lấp đầy khá, như: KCN Lương Sơn đạt 100%; KCN Bờ trái sông Đà 91,53%; KCN Nam Lương Sơn 60,08%...

Người dân xã Cao Sơn phấn khởi vì dong riềng được giá

Những ngày này, người dân xã Cao Sơn (Đà Bắc) hối hả thu hoạch dong riềng. Giá dong riềng được tư thương thu mua với giá 17 nghìn đồng/10 kg, cao gần gấp đôi so với vụ năm ngoái.

Tháng 11, tổng mức bán lẻ hàng hóa ước đạt trên 1.083,7 tỷ đồng

Theo số liệu báo cáo, tổng mức bán lẻ hàng hóa trên địa bàn tỉnh trong tháng 11/2023 ước thực hiện 1.083.752 triệu đồng, so với tháng 10 tăng 30.712 triệu đồng (tăng 2,92%), so với cùng kỳ năm trước giảm 2,33%.

Công bố Quy hoạch tỉnh Bắc Kạn thời kỳ 2021 - 2030 tầm nhìn đến năm 2050

Chiều 30/11, tỉnh Bắc Kạn long trọng tổ chức Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh Bắc Kạn thời kỳ 2021 - 2030 tầm nhìn đến năm 2050. Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà dự và trao Quyết định của Thủ tướng Chính phủ cho tỉnh Bắc Kạn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục