(HBĐT) - Những năm qua, Hội LHPN huyện Đà Bắc đã triển khai xây dựng nhiều mô hình hỗ trợ sản xuất và huy động nguồn lực từ hội viên để giúp nhau phát triển kinh tế. Qua đó, giúp nhiều hội viên phụ nữ (HVPN) vươn lên thoát nghèo và có cuộc sống ổn định hơn.


Cửa hàng nông sản thực phẩm an toàn Tâm Cương do chị Hà Thị Tâm, xã Tân Minh (Đà Bắc) làm chủ đi vào hoạt động nhằm giới thiệu, quảng bá và bán các sản phẩm có chất lượng, đảm bảo an toàn thực phẩm, có tem truy xuất nguồn gốc.

Nhiều năm trước, chị Hà Thị Tâm, xóm Ênh, xã Tân Minh là một trong những hội viên có mô hình chăn nuôi lợn bản địa hiệu quả. Đến tháng 8/2022, nhờ sự giúp đỡ, hỗ trợ của Hội LHPN huyện, từ mô hình chăn nuôi lợn bản địa nhỏ lẻ của gia đình, HTX đa ngành nghề Tâm Cương Tân Minh được thành lập với 17 thành viên. Chị Tâm đảm nhiệm chức Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX. Chị Tâm cho biết: Trong quá trình chăn nuôi, các thành viên HTX sử dụng nguồn thức ăn hoàn toàn từ tự nhiên như cây chuối trộn ngô, sắn. Do đó, thịt lợn bản địa có mùi thơm, ngậy nhưng không béo. Hiện, HTX đang liên kết với khoảng 25 hộ chăn nuôi lợn tại địa phương để đảm bảo nguồn hàng cung cấp cho thị trường. Nhờ sự đồng hành, hỗ trợ của các cấp chính quyền địa phương, Hội LHPN huyện, xã, thịt lợn bản địa Tân Minh đã được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh cuối năm 2022. Từ đó, thị trường tiêu thụ sản phẩm ngày càng được mở rộng. Các hộ HVPN, hộ gia đình liên kết chăn nuôi, sản xuất cũng được cải thiện đáng kể thu nhập.

Nhằm khẳng định vai trò của phụ nữ trong các hoạt động, nhất là trong phát triển kinh tế, thời gian qua, Hội LHPN huyện Đà Bắc đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân, nhất là phụ nữ để họ hiểu và có cái nhìn đúng đắn về vai trò, trách nhiệm của bản thân. Thường xuyên đổi mới nội dung, phương thức sinh hoạt nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ chức cơ sở Hội. Xây dựng các tiêu chí thi đua để các Hội cơ sở phấn đấu. Cùng với đó, hỗ trợ, quan tâm giúp đỡ hội viên phát triển kinh tế, tham gia các mô hình kinh tế tập thể cũng là một trong những nhiệm vụ quan trọng của các cấp Hội trong huyện.

Từ đầu năm đến nay, để hội viên được bổ sung kiến thức trong sản xuất, các cấp Hội đã phối hợp mở các lớp tập huấn KHKT, dạy nghề cho 840 HVPN; giới thiệu việc làm cho 230 hội viên; 29 hội viên được bồi dưỡng kiến thức về kinh tế tập thể, HTX.

Để hỗ trợ HVPN phát triển kinh tế, Hội LHPN huyện Đà Bắc đã phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện ủy thác cho hội viên vay vốn. Đến nay, tổng dư nợ do Hội quản lý đạt 131.024 triệu đồng, cho 2.407 hộ vay với 57 tổ vay vốn. Công tác xây dựng quỹ chi hội giúp chị em vay cũng được các cơ sở Hội thực hiện tốt. Cùng với hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế, Hội LHPN huyện còn đẩy mạnh các hoạt động chăm lo, giúp đỡ hội viên có hoàn cảnh khó khăn như: hỗ trợ xây nhà "Mái ấm tình thương"; tặng quà nhân dịp lễ, Tết; phát động xây dựng quỹ "Mái ấm tình thương" nhằm giúp đỡ phụ nữ nghèo, phụ nữ đơn thân phát triển sản xuất...

Với các hoạt động đồng hành, hỗ trợ đa dạng, thiết thực, năm qua, các cấp Hội LHPN huyện Đà Bắc đã giúp đỡ được 134 hộ có phụ nữ dân tộc thiểu số thuộc hộ nghèo, cận nghèo dưới các hình thức. Trong toàn huyện hiện có 3 HTX, 1 nhóm cùng sở thích thêu, dệt thổ cẩm và dịch vụ du lịch, 10 nhóm sinh kế chăn nuôi lợn, dê do phụ nữ dân tộc thiểu số tham gia quản lý hoạt động có hiệu quả.

Đồng chí Trần Kiều Oanh, Chủ tịch Hội LHPN huyện Đà Bắc cho biết: Nhờ khai thác hiệu quả các nguồn vốn vay, lựa chọn đào tạo những ngành nghề phù hợp nhu cầu của HVPN cùng với duy trì hoạt động các mô hình kinh tế, các cấp Hội LHPN huyện đã thực hiện có hiệu quả chương trình hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, tạo việc làm ổn định cho nhiều lao động. Nhiều chị em từ hộ khó khăn từng bước vươn lên làm chủ kinh tế với những mô hình sản xuất hiệu quả, mang lại thu nhập cao. Qua đó, góp phần nâng cao đời sống cho hội viên, thực hiện hiệu quả công tác xóa đói, giảm nghèo, xây dựng NTM tại địa phương; đồng thời nâng tỷ lệ thu hút hội viên của Hội lên 70,79%.


Thu Hằng


Các tin khác


Công ty Cổ phần Archi Reenco Hòa Bình, một thành viên của Tập Đoàn Việt Mỹ nhận Bằng Khen trong phong trào thi đua yêu nước năm 2023

Ngày 29/2, tại "Hội nghị gặp mặt Doanh nghiệp, Nhà đầu tư, Hợp tác xã" Xuân Giáp Thìn 2024 do UBND tỉnh Hòa Bình tổ chức, Công ty Cổ phần Archi Reenco Hòa Bình (một thành viên Tập Đoàn Việt Mỹ) vinh dự nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình trao cho Tập thể có thành tích Xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước năm 2023. 

Tạo môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng cho doanh nghiệp phát triển

Chiều 29/2, Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Khánh chủ trì gặp mặt doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư (NĐT), hợp tác xã (HTX) Xuân Giáp Thìn. Các đồng chí: Bùi Đức Hinh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam; đại diện Hiệp hội DN nhỏ và vừa Việt Nam, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam; lãnh đạo các ban, sở, ngành, các huyện, thành phố và 200 DN, HTX, NĐT trên địa bàn tỉnh đã tham dự.

Xuất khẩu 20 tấn sản phẩm măng Kim Bôi sang thị trường Hà Lan

Ngày 29/2, Sở NN&PTNT phối hợp với Công ty cổ phần (CP) Kim Bôi (khu Vai, thị trấn Ba Hàng Đồi, huyện Lạc Thuỷ) tổ chức lễ xuất khẩu hàng nông sản sang thị trường châu Âu (EU).

Doanh nghiệp khẩn trương bắt tay vào sản xuất

Chỉ một tuần sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2024, tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, tỷ lệ người lao động đi làm trở lại gần như đã đạt 100%, không khí làm việc khá khẩn trương.

Bỏ làm thuê về quê nuôi lợn trong hang đá

Học xong THPT, anh Đinh Văn Sơn ở xóm Sơn Lập, xã Cao Sơn, huyện Đà Bắc đi làm thuê nhiều nơi để kiếm sống. Cuộc sống nay đây mai đó, mức lương 5 triệu đồng/tháng, phải đi thuê nhà nên cuộc sống của vợ chồng anh luôn thiếu trước hụt sau. Các con ngày càng lớn thì nhu cầu chi phí ngày càng cao. Sau khi bàn bạc, vợ chồng anh quyết định về quê lập nghiệp. Vợ anh mở cửa hàng tạp hóa tại nhà, anh lên núi làm chuồng nuôi lợn rừng và lợn bản địa.

Huyện Tân Lạc tập trung sản xuất vụ xuân

Ngay sau Tết Nguyên đán, nông dân huyện Tân Lạc gấp rút ra đồng, chạy đua tiến độ sản xuất vụ xuân, quyết tâm hoàn thành kế hoạch đề ra trong khung thời vụ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục