Diễn biến phức tạp của tình hình kinh tế trong nước và quốc tế đã ảnh hưởng đến thu ngân sách Nhà nước (NSNN) của nhiều địa phương. Tuy nhiên, với những giải pháp kịp thời, phù hợp, thu ngân sách của huyện Yên Thủy đã có những tín hiệu khả quan.
Huyện Yên Thủy phối hợp với chủ đầu tư phát triển dự án nhà ở đô thị nhằm góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH, tạo nguồn thu ngân sách. Ảnh chụp tại Dự án khu đô thị Dhome.

Đồng chí Bùi Văn Hải, Chủ tịch UBND huyện Yên Thuỷ cho biết: Theo kế hoạch, năm 2023, huyện phấn đấu thu ngân sách đạt 180 tỷ đồng. Trong bối cảnh tình hình kinh tế có nhiều khó khăn, thách thức, để đạt được mục tiêu đề ra, ngay từ đầu năm, huyện đã chỉ đạo quyết liệt các ngành tập trung cơ cấu lại kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng; tiếp tục đẩy mạnh phát triển công nghiệp thân thiện môi trường; khai thác có hiệu quả các nguồn lực cho đầu tư phát triển; nâng cao năng suất lao động; tăng cường thu hút đầu tư, hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp, nâng cao chất lượng phát triển nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới.

Thực hiện mục tiêu đó, Yên Thuỷ tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính (TTHC), tạo môi trường thông thoáng thu hút đầu tư, tăng cường phân cấp quản lý và làm tốt công tác giải phóng mặt bằng, đồng hành cùng nhà đầu tư, đồng thời tập trung xây dựng kết cấu hạ tầng… Với việc đẩy mạnh cải cách TTHC, đặc biệt là các TTHC về đất đã giúp Yên Thủy là một trong ít huyện kịp thời triển khai việc đấu giá quyền sử dụng đất (SDĐ). Tính đến hết quý III, tổng thu ngân sách huyện đạt 86,399 tỷ đồng, đạt 132,4% dự toán UBND tỉnh giao. Ước thực hiện đến cuối năm 194,2 tỷ đồng, đạt 107,9% so với kế hoạch.

Để triển khai công tác đấu giá đất, đồng chí Chủ tịch UBND huyện cho biết: Huyện phối hợp với các cấp, ngành liên quan, các đơn vị tư vấn xây dựng kế hoạch SDĐ theo từng giai đoạn, qua đó làm cơ sở xây dựng kế hoạch SDĐ theo từng năm. Trong quá trình thực hiện, huyện triển khai rà soát các danh mục SDĐ tại tất cả các xã, thị trấn, đồng thời đẩy mạnh công tác kiểm tra thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất trên địa bàn huyện. Thông qua việc đấu giá, người dân sau khi hoàn thành nghĩa vụ tài chính được tạo điều kiện thuận lợi cấp giấy chứng nhận quyền SDĐ.

Xác định thuế và phí là nguồn thu quan trọng trong NSNN, thời gian qua, huyện Yên Thuỷ đã chú trọng rà soát các nguồn thu, chống thất thu NSNN. Nhiệm vụ này được thực hiện quyết liệt trên nhiều lĩnh vực sản xuất, kinh doanh và xem đây là vấn đề quan trọng góp phần vào việc hoàn thành dự toán thu NSNN, đồng thời tạo nên sự công bằng trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của người nộp thuế. Trong quá trình thực hiện, huyện tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra thuế, tập trung thanh tra, kiểm tra các trường hợp tiềm ẩn gian lận trốn và lậu thuế.

Cùng với tăng cường công tác tuyên truyền, các ngành liên quan triển khai đồng bộ giải pháp nhằm quản lý tốt nguồn thu, tránh tình trạng bỏ sót nguồn thu, kê khai nộp thuế chậm... Thông qua công tác chống thất thu thuế, nhiều đối tượng trốn thuế đã được kiểm tra, xử lý đúng pháp luật. Ngoài việc tăng thu cho NSNN, từ kết quả xử lý truy thu thuế và xử phạt vi phạm hành chính đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm về lĩnh vực thuế, công tác chống thất thu NSNN đã nâng cao kỷ cương chấp hành pháp luật thuế, đảm bảo công bằng xã hội về nghĩa vụ thuế trên địa bàn; ý thức, trách nhiệm của người nộp thuế trong việc đăng ký, kê khai, nộp thuế ngày càng đi vào nề nếp.

Tiếp tục giai đoạn nước rút thực hiện nhiệm vụ thu NSNN, huyện Yên Thủy chỉ đạo các ngành chức năng rà soát nắm chắc diễn biến của thị trường, tình hình sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn; thực hiện tốt công tác phân tích, đánh giá khả năng nộp tiền nợ thuế của từng doanh nghiệp, giám sát chặt chẽ các khoản nợ, nợ đến hạn để đôn đốc và áp dụng các biện pháp cưỡng chế có hiệu quả nhằm hạn chế đến mức thấp nhất khoản nợ mới phát sinh.

Đinh Hòa

Các tin khác


60 doanh nghiệp, hợp tác xã tham gia hội nghị kết nối tiêu thụ sản phẩm

Chiều 8/12, tại huyện Cao Phong, Trung tâm Xúc tiến đầu tư Thương mại và Du lịch tỉnh tổ chức hội nghị kết nối giao thương tiêu thụ sản phẩm giữa các doanh nghiệp, hợp tác xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tỉnh Hòa Bình. Dự hội nghị có lãnh đạo các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố và 60 doanh nghiệp, hợp tác xã trong và ngoài tỉnh.

Các dự án điện gió đóng góp gì cho kinh tế Đắk Nông?

Các dự án điện gió ở Đắk Nông khi hoàn thành sẽ đóng góp cho lưới điện quốc gia trên 1 tỷ kWh và đóng góp cho ngân sách Nhà nước hàng trăm tỷ đồng mỗi năm.

Huyện Yên Thủy tăng cường thu ngân sách nhà nước

Năm 2023, UBND tỉnh giao chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước (NSNN) cho huyện Yên Thủy là 65,2 tỷ đồng, trong đó thu từ thuế, phí và các khoản thu khác 55,2 tỷ đồng, thu tiền sử dụng đất (SDĐ) 10 tỷ đồng. HĐND huyện giao chỉ tiêu thu ngân sách 180 tỷ đồng, trong đó thu từ thuế, phí và thu khác (không tính tiền SDĐ) 55,9 tỷ đồng, thu tiền SDĐ 124,1 tỷ đồng.

Việt Nam tăng cường quảng bá sản phẩm dệt may tại Ấn Độ

Trung tâm xúc tiến và Tổ chức hội chợ Worldex dưới sự bảo trợ của Bộ Công Thương và Bộ Dệt may Ấn Độ đã tổ chức Hội chợ dệt may Nam Á 2023 (Intex South Asia) tại Trung tâm triển lãm IICC, thủ đô New Delhi, Ấn Độ từ ngày 7-9/12.

Đối thoại chính sách phát triển hợp tác xã phi nông nghiệp 

Ngày 7/12, Liên minh Hợp tác xã (HTX) tỉnh tổ chức Hội nghị đối thoại chính sách phát triển hợp tác xã lĩnh vực phi nông nghiệp năm 2023. Tham dự có đại diện lãnh đạo Liên minh HTX tỉnh, các Sở: Tài nguyên và Môi trường, Công Thương, GTVT, LĐ-TB&XH, Cục Thuế tỉnh, Ban Dân tộc... và các HTX phi nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn của nhà đầu tư ngoại

Mặc dù tốc độ tăng trưởng chậm lại trong bối cảnh kinh tế toàn cầu gặp nhiều khó khăn, song Việt Nam đang thể hiện tốt hơn hầu hết các quốc gia khác nhờ nới lỏng dần chính sách tiền tệ như giảm lãi suất, cắt giảm thuế và mở rộng đầu tư chi tiêu công. Đây cũng là lý do Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư ngoại.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục