Để giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí ở những xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), trong những năm qua, huyện Kim Bôi tập trung chỉ đạo xây dựng điểm và nhân rộng mô hình khu dân cư (KDC) NTM kiểu mẫu, vườn mẫu. Nhờ sự nỗ lực, đồng thuận từ chính quyền đến người dân, các KDC, vườn mẫu mang dáng vóc mới được hình thành, tạo sức bật giúp bộ mặt NTM của huyện ngày càng "thay da đổi thịt”. Từ năm 2020 đến nay, huyện đã công nhận 27 vườn mẫu, 11 KDC NTM kiểu mẫu. Bình quân tiêu chí NTM của huyện hiện đạt 13,6 tiêu chí/xã, có 4 xã đạt chuẩn NTM, bình quân thu nhập đầu người đạt 48 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo còn 17,61%.Nhân dân xóm Bôi Cả, xã Nam Thượng (Kim Bôi) tích cực hưởng ứng xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, tạo cảnh quan môi trường sạch đẹp.

Thăm vườn mẫu của hộ ông Bùi Văn Lực, xóm Khoang, xã Xuân Thủy, chúng tôi ấn tượng bởi không gian xanh mát, tươi tốt và được quy hoạch hợp lý của vườn nhãn. Để có được khu vườn mẫu như hiện nay, gia đình ông Lực đã đầu tư, trồng và chăm sóc nhãn theo đúng quy trình kỹ thuật, tiêu chuẩn VietGAP, tuyệt đối không dùng thuốc diệt cỏ. Sản phẩm nhãn có tem truy xuất nguồn gốc, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Với tổng diện tích 3 ha, giá bán trung bình từ 18 - 20 nghìn đồng/kg, mỗi năm trừ chi phí, gia đình ông Lực thu lãi hàng trăm triệu đồng từ trồng nhãn.

Ông Bùi Văn Lực cho biết: "Năm 2020, khi được lựa chọn là hộ đầu tiên của xã xây dựng vườn mẫu, gia đình tôi đã chỉnh trang khu vườn, xây dựng lại tường rào, đầu tư hệ thống tưới nước tự động; học hỏi, áp dụng KH-KT vào sản xuất. Nhờ đó mang lại thu nhập ổn định, tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp cho xã”.

Nay những con đường làng xóm Bôi Cả, xã Nam Thượng được bê tông hóa rộng rãi, sạch sẽ, hai bên đường rợp sắc hoa. Người dân đoàn kết, hăng hái thi đua lao động sản xuất. Thu nhập bình quân đầu người của xóm đạt trên 58 triệu đồng/năm. Được lựa chọn xây dựng KDC NTM kiểu mẫu trong năm 2023, chi ủy, chính quyền xóm họp bàn với người dân quyết tâm chung sức xây dựng KDC NTM kiểu mẫu với tiêu chí "sáng - xanh - sạch - đẹp”. Để đảm bảo vấn đề vệ sinh môi trường, xóm duy trì thực hiện ngày thứ Bảy NTM tham gia trồng, chăm sóc hoa ở các tuyến đường, quét dọn, vệ sinh đường làng, ngõ xóm, thu gom xử lý rác thải... Với cách làm này, cảnh quan môi trường của xóm Bôi Cả luôn sạch sẽ, trở thành miền quê đáng sống cho người dân.

Ông Bùi Văn Hùng, Bí thư chi bộ Bôi Cả cho biết: "Xóm được khang trang như hôm nay là nhờ sự tuyên truyền của các cấp chính quyền, giúp người dân hiểu rõ vai trò, trách nhiệm của mình trong xây dựng KDC NTM kiểu mẫu cũng như sự thay đổi nhận thức, tập quán cũ của người dân. Người dân đồng thuận, tự giác tham gia từ việc chỉnh trang nhà ở, công trình phụ trợ, xây dựng bờ rào xanh, phát triển kinh tế gia đình gắn với xây dựng vườn mẫu xanh, sạch, đẹp, bảo đảm vệ sinh môi trường”.

Trong năm 2023, huyện Kim Bôi phấn đấu công nhận thêm 2 KDC NTM kiểu mẫu và 3 vườn mẫu. Huyện đã tiến hành rà soát, đánh giá tổng thể để xem xét, cân nhắc các bước trong quá trình thực hiện. Trong đó, quan điểm lãnh đạo xuyên suốt là huy động sự vào cuộc, tham gia hưởng ứng tích cực của nhân dân, phát huy vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên trong các thôn, xóm với phương châm "tiêu chí dễ làm trước, tiêu chí khó làm sau, việc nào thuộc về hộ gia đình thì gia đình đảm nhiệm, việc nào thuộc tập thể phát động toàn dân và con em quê hương làm ăn xa cùng chung tay xây dựng”.

Đồng chí Đinh Tất Thắng, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Kim Bôi cho biết: "Việc xây dựng KDC NTM kiểu mẫu, vườn mẫu bước đầu mang lại hiệu quả, tạo tiền đề hướng đến nền nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ. Các vườn mẫu không chỉ làm đẹp thêm cảnh quan môi trường nông thôn mà còn góp phần thúc đẩy phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho bà con, góp phần để xã hoàn thành nhiệm vụ đạt chuẩn NTM".

Phong trào xây dựng KDC NTM kiểu mẫu trên địa bàn huyện Kim Bôi bước đầu đạt kết quả khả quan. Phong trào đã tạo điều kiện tối đa cho người dân phát huy vai trò chủ thể, thúc đẩy kinh tế hộ gia đình phát triển, môi trường sống được cải thiện, tình làng, nghĩa xóm gắn kết mật thiết hơn. Từ đó tạo ra diện mạo mới cho khu vực nông thôn và cộng đồng dân cư, tạo tiền đề để xã đạt chuẩn NTM bền vững hơn.


Ngô Hường

(Trung tâm VH-TT&TT huyện Kim Bôi)


Các tin khác


60 doanh nghiệp, hợp tác xã tham gia hội nghị kết nối tiêu thụ sản phẩm

Chiều 8/12, tại huyện Cao Phong, Trung tâm Xúc tiến đầu tư Thương mại và Du lịch tỉnh tổ chức hội nghị kết nối giao thương tiêu thụ sản phẩm giữa các doanh nghiệp, hợp tác xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tỉnh Hòa Bình. Dự hội nghị có lãnh đạo các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố và 60 doanh nghiệp, hợp tác xã trong và ngoài tỉnh.

Các dự án điện gió đóng góp gì cho kinh tế Đắk Nông?

Các dự án điện gió ở Đắk Nông khi hoàn thành sẽ đóng góp cho lưới điện quốc gia trên 1 tỷ kWh và đóng góp cho ngân sách Nhà nước hàng trăm tỷ đồng mỗi năm.

Huyện Yên Thủy tăng cường thu ngân sách nhà nước

Năm 2023, UBND tỉnh giao chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước (NSNN) cho huyện Yên Thủy là 65,2 tỷ đồng, trong đó thu từ thuế, phí và các khoản thu khác 55,2 tỷ đồng, thu tiền sử dụng đất (SDĐ) 10 tỷ đồng. HĐND huyện giao chỉ tiêu thu ngân sách 180 tỷ đồng, trong đó thu từ thuế, phí và thu khác (không tính tiền SDĐ) 55,9 tỷ đồng, thu tiền SDĐ 124,1 tỷ đồng.

Việt Nam tăng cường quảng bá sản phẩm dệt may tại Ấn Độ

Trung tâm xúc tiến và Tổ chức hội chợ Worldex dưới sự bảo trợ của Bộ Công Thương và Bộ Dệt may Ấn Độ đã tổ chức Hội chợ dệt may Nam Á 2023 (Intex South Asia) tại Trung tâm triển lãm IICC, thủ đô New Delhi, Ấn Độ từ ngày 7-9/12.

Đối thoại chính sách phát triển hợp tác xã phi nông nghiệp 

Ngày 7/12, Liên minh Hợp tác xã (HTX) tỉnh tổ chức Hội nghị đối thoại chính sách phát triển hợp tác xã lĩnh vực phi nông nghiệp năm 2023. Tham dự có đại diện lãnh đạo Liên minh HTX tỉnh, các Sở: Tài nguyên và Môi trường, Công Thương, GTVT, LĐ-TB&XH, Cục Thuế tỉnh, Ban Dân tộc... và các HTX phi nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn của nhà đầu tư ngoại

Mặc dù tốc độ tăng trưởng chậm lại trong bối cảnh kinh tế toàn cầu gặp nhiều khó khăn, song Việt Nam đang thể hiện tốt hơn hầu hết các quốc gia khác nhờ nới lỏng dần chính sách tiền tệ như giảm lãi suất, cắt giảm thuế và mở rộng đầu tư chi tiêu công. Đây cũng là lý do Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư ngoại.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục