Thời gian qua, cụ thể hóa phong trào chung sức xây dựng nông thôn mới (NTM), các cấp Hội LHPN huyện Đà Bắc đã triển khai thực hiện nhiều phong trào, hoạt động thiết thực. Qua đó góp phần thay đổi diện mạo nông thôn, đóng góp tích cực vào phát triển KT-XH, nâng cao đời sống của người dân.Phụ nữ xóm Sưng, xã Cao Sơn (Đà Bắc) gìn giữ và phát triển nghề dệt thổ cẩm truyền thống.

Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM là một chương trình lớn của Đảng, Nhà nước, với nhiều nội dung và có tính toàn diện nhằm thay đổi bộ mặt quê hương, cải thiện cuộc sống người dân, trong đó có phụ nữ. Vì thế, thời gian qua, Hội LHPN huyện Đà Bắc đã tích cực hưởng ứng. Công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân về chủ trương, chính sách, cách thức tiến hành các hoạt động tham gia xây dựng NTM là hoạt động thường xuyên, ưu tiên của các cấp hội được triển khai dưới nhiềuhình thức. Từ đó, chị em phụ nữ hiểu được rõ hơn về mục đích, ý nghĩa, nội dung phong trào, làm động lực tạo không khí thi đua sôi nổi.

Thực hiện cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" gắn với xây dựng NTM và đô thị văn minh, các cơ sở hội tích cực vận động, hỗ trợ các hộ đạt tiêu chí "gia đình 5 không, 3 sạch”, "gia đình 5 có, 3 sạch”. Trong năm, có 85 hộ đã được hỗ trợ để đạt tiêu chí "gia đình 5 có, 3 sạch”, nâng tổng số hộ đạt 8 tiêu chí cuộc vận động lên trên 7.130 hộ. Tiếp tục duy trì "Ngày thứ bảy xanh - sạch - đẹp”, các cơ sở hội đã tổ chức ra quân được 17 cuộc tổng vệ sinh. Qua đó, chị em tại các địa bàn đã quét dọn, nạo vét và tu sửa trên 28 km đường làng ngõ xóm, kênh mương, đường liên thôn, xóm; đóng góp 560 công lao động vệ sinh tuyến đường phụ nữ tự quản; đồng thời, tổ chức trồng tuyến đường hoa với tổng chiều dài 1.780 m.

Trong thúc đẩy bình đẳng giới và phòng chống bạo lực gia đình, hàng năm, Hội LHPN huyện Đà Bắc phối hợp với Hội LHPN tỉnh, các phòng, ban liên quan của huyện tuyên truyền Luật Hôn nhân và gia đình; phổ biến pháp luật và trợ giúp pháp lý, phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, phòng ngừa, ứng phó với bạo lực giới. Song song với công tác tuyên truyền, từ đầu năm đến nay, tại các cơ sở hội đã thành lập và duy trì 66 tổ truyền thông, 13 địa chỉ an toàn, 13 câu lạc bộ "Thủ lĩnh của sự thay đổi”. Ngoài ra, tổ chức 64 cuộc truyền thông cộng đồng về xóa bỏ định kiến và khuôn mẫu giới, xây dựng mô hình an toàn cho phụ nữ và trẻ em.

Cùng với đó, các hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, tăng thu nhập, giảm nghèo bền vững đượccác cấp Hội LHPN huyện quan tâm. Các cấp hội đã tổ chức thực hiện có hiệu quả phong trào "Phụ nữ làm kinh tế giỏi”, "Giúp phụ nữ nghèo có địa chỉ” gắn với các tiêu chuẩn và cách làm cụ thể. Trong năm đã có 119 hộ hội viên phụ nữ được giúp đỡ để thoát khỏi diện hộ nghèo, cận nghèo.

Đồng chí Trần Kiều Oanh, Chủ tịch Hội LHPN huyện Đà Bắc cho biết: Với những việc làm phù hợp tâm tư, nguyện vọng của hội viên phụ nữ, Hội LHPN huyện đã và đang tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức, hành động và nâng cao trách nhiệm của cán bộ, hội viên trong thực hiện xây dựng NTM. Nhằm góp sức cùng địa phương từng bước rút ngắn lộ trình về đích NTM, thời gian tới, Hội tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, hội viên phụ nữ cùng quyết tâm duy trì và nâng cao các tiêu chí NTM; thành lập các câu lạc bộ về phát triển kinh tế, công tác xã hội để chị em có nơi chia sẻ, trò chuyện, tâm sự về mọi lĩnh vực trong cuộc sống…


Thu Hằng


Các tin khác


Thị trường hàng hóa ổn định sau Tết Nguyên đán

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, đến thời điểm này, các siêu thị, chợ truyền thống, hầu hết các cửa hàng kinh doanh trên địa bàn tỉnh đã hoạt động trở lại. Theo đánh giá của ngành chức năng, nguồn cung hàng hóa cho thị trường khá dồi dào, giá bình ổn, đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân.

Sớm triển khai đầu tư Vành đai 4 TP Hồ Chí Minh theo chuẩn cao tốc

Dự án Vành đai 4 TP Hồ Chí Minh cần được đầu tư theo chuẩn cao tốc và sớm triển khai để mở ra cơ hội phát triển vùng Đông Nam Bộ. Nội dung này vừa được nêu tại cuộc họp giữa Bộ Giao thông vận tải với các địa phương liên quan về tình hình triển khai dự án, diễn ra chiều 22/2 tại TP Hồ Chí Minh.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam làm việc tại Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh

Chiều 22/2, đoàn công tác của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam do các đồng chí Nguyễn Thị Hồng, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Thống đốc NHNN Việt Nam; Đào Minh Tú, Phó Thống đốc Thường trực NHNN Việt Nam dẫn đầu đã đến thăm, động viên, định hướng một số nhiệm vụ trọng tâm với NHNN chi nhánh tỉnh Hòa Bình và các tổ chức tín dụng (TCTD). Tham dự có các đồng chí: Nguyễn Phi Long, Ủy viên dự khuyết BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Bùi Đức Hinh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh.

Nắm tình hình sản xuất tại vùng bưởi xuất khẩu Đại Đồng

Nhằm củng cố, nâng cao chất lượng vùng bưởi xuất khẩu, ngày 22/2, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (TT&BVTV) tổ chức đoàn công tác làm việc với Phòng NN&PTNT huyện Yên Thủy và HTX Nông nghiệp Đại Đồng, xã Ngọc Lương (Yên Thủy).

Huyện Lạc Sơn nỗ lực đưa nông sản vươn xa

Thực hiện Đề án "Phát triển thị trường xuất khẩu nông sản chủ lực của tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2020 - 2025, định hướng đến năm 2030”, huyện Lạc Sơn đã tập trung chỉ đạo khai thác có hiệu quả tiềm năng, lợi thế về đất đai để phát triển ngành nông nghiệp; triển khai, tổ chức thực hiện hiệu quả các chương trình, chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất (PTSX) gắn với đầu tư cơ sở hạ tầng nông nghiệp, nông thôn. Nhờ đó, bước đầu đạt được một số thành tựu trong sản xuất nông sản gắn với mục tiêu xuất khẩu...

Huyện Tân Lạc: Dư nợ tín dụng chính sách đạt trên 556 tỷ đồng

Phòng giao dịch NHCSXH huyện Tân Lạc hiện quản lý 16 chương trình tín dụng chính sách.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục