Ngày 5/12, Cục Kinh tế hợp tác - Bộ KH&ĐT phối hợp với Sở KH&ĐT tổ chức Hội thảo lấy ý kiến dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hợp tác xã (HTX) năm 2023; tuyên truyền một số điểm mới của Luật HTX năm 2023. 


Đại diện Cục Kinh tế hợp tác, Bộ Kế hoạch và Đầu tư giới thiệu các điểm mới của Luật HTX năm 2023.

Luật HTX đã qua 3 lần ban hành, sửa đổi, bổ sung vào các năm 1996, 2003 và 2012. Sự ra đời của Luật đã tạo hành lang pháp lý quan trọng trong phát triển các HTX tại Việt Nam, tiếp cận gần hơn với bản chất, giá trị, nguyên tắc của HTX trên thế giới và bước đầu tác động tích cực đến tổ chức và hoạt động của các HTX. Tuy nhiên, thực tiễn phát triển khu vực kinh tế tập thể nước ta còn gặp nhiều khó khăn. Năng lực của đội ngũ cán bộ đa số còn yếu, cơ sở hạ tầng, vật chất, kỹ thuật của HTX nghèo nàn; các chính sách của Nhà nước về cơ bản chưa hỗ trợ được nhiều cho các HTX, HTX gặp khó khăn trong tiếp cận các chính sách về vốn, đất đai, về khoa học công nghệ, thị trường, ...

Nhằm khắc phục những bất cập, hạn chế và đáp ứng được yêu cầu, đòi hỏi của sự phát triển, ngày 20/6/2023, tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV đã thông qua Luật HTX số 17/2023/QH15 có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2024 thay thế Luật HTX số 23/2012/QH13.

Tại hội thảo, các đại biểu được đại diện Cục Kinh tế hợp tác, Bộ KH&ĐT giới thiệu Luật HTX năm 2023 với 12 chương và 115 điều. Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật HTX năm 2023 có 6 chương 27 điều.

Các đại biểu dành thời gian thảo luận, đóng góp ý kiến vào Nghị định, tập trung vào các vấn đề về: Quy mô HTX phù hợp với thực tiễn; quy định các tiêu chí để xem xét các đối tượng được lựa chọn thụ hưởng chính sách hỗ trợ của Nhà nước; các quy định liên quan đến xử lý quỹ chung. Nghị định cần nêu rõ các nội dung và mức hỗ trợ cụ thể cho từng chính sách bảo đảm hỗ trợ hiệu quả, đúng đối tượng, phát huy bản chất đặc trưng của mô hình HTX…

Các đại biểu đề nghị cơ quan soạn thảo nghiên cứu bổ sung quy trình đề xuất nhu cầu hỗ trợ của các tổ hợp tác, HTX phù hợp với thực tế và phù hợp với từng cơ quan thực hiện nhiệm vụ triển khai thực hiện chính sách, từng chương trình, chính sách hỗ trợ…


Việt Lâm

Các tin khác


Thị trường hàng hóa ổn định sau Tết Nguyên đán

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, đến thời điểm này, các siêu thị, chợ truyền thống, hầu hết các cửa hàng kinh doanh trên địa bàn tỉnh đã hoạt động trở lại. Theo đánh giá của ngành chức năng, nguồn cung hàng hóa cho thị trường khá dồi dào, giá bình ổn, đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân.

Sớm triển khai đầu tư Vành đai 4 TP Hồ Chí Minh theo chuẩn cao tốc

Dự án Vành đai 4 TP Hồ Chí Minh cần được đầu tư theo chuẩn cao tốc và sớm triển khai để mở ra cơ hội phát triển vùng Đông Nam Bộ. Nội dung này vừa được nêu tại cuộc họp giữa Bộ Giao thông vận tải với các địa phương liên quan về tình hình triển khai dự án, diễn ra chiều 22/2 tại TP Hồ Chí Minh.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam làm việc tại Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh

Chiều 22/2, đoàn công tác của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam do các đồng chí Nguyễn Thị Hồng, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Thống đốc NHNN Việt Nam; Đào Minh Tú, Phó Thống đốc Thường trực NHNN Việt Nam dẫn đầu đã đến thăm, động viên, định hướng một số nhiệm vụ trọng tâm với NHNN chi nhánh tỉnh Hòa Bình và các tổ chức tín dụng (TCTD). Tham dự có các đồng chí: Nguyễn Phi Long, Ủy viên dự khuyết BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Bùi Đức Hinh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh.

Nắm tình hình sản xuất tại vùng bưởi xuất khẩu Đại Đồng

Nhằm củng cố, nâng cao chất lượng vùng bưởi xuất khẩu, ngày 22/2, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (TT&BVTV) tổ chức đoàn công tác làm việc với Phòng NN&PTNT huyện Yên Thủy và HTX Nông nghiệp Đại Đồng, xã Ngọc Lương (Yên Thủy).

Huyện Lạc Sơn nỗ lực đưa nông sản vươn xa

Thực hiện Đề án "Phát triển thị trường xuất khẩu nông sản chủ lực của tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2020 - 2025, định hướng đến năm 2030”, huyện Lạc Sơn đã tập trung chỉ đạo khai thác có hiệu quả tiềm năng, lợi thế về đất đai để phát triển ngành nông nghiệp; triển khai, tổ chức thực hiện hiệu quả các chương trình, chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất (PTSX) gắn với đầu tư cơ sở hạ tầng nông nghiệp, nông thôn. Nhờ đó, bước đầu đạt được một số thành tựu trong sản xuất nông sản gắn với mục tiêu xuất khẩu...

Huyện Tân Lạc: Dư nợ tín dụng chính sách đạt trên 556 tỷ đồng

Phòng giao dịch NHCSXH huyện Tân Lạc hiện quản lý 16 chương trình tín dụng chính sách.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục