Ông Nguyễn Tiến Thỏa, Cục trưởng Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính), nói đây là trách nhiệm của các tỉnh, trong khi các tỉnh lại chưa thể công bố và chờ Bộ Tài chính... hướng dẫn

 

- Phóng viên: Thưa ông, vì sao đến nay Bộ Tài chính chưa công bố giá thu mua lúa?

- Ông Nguyễn Tiến Thỏa: Theo văn bản số 403/TTg-KTN ngày 12-3-2010 về việc tiêu thụ lúa hàng hóa cho nông dân, Thủ tướng Chính phủ đã giao chủ tịch UBND các tỉnh, TP công bố giá mua lúa hàng hóa trên địa bàn, bảo đảm lãi ít nhất 30% so với giá thành sản xuất.
 
Cũng tại văn bản này, Chính phủ giao Bộ Tài chính chủ trì phối hợp với Bộ NN-PTNT ban hành quy định và hướng dẫn phương pháp xác định chi phí sản xuất, tính giá thành sản xuất lúa. 

- Theo phản ánh của địa phương và Hiệp hội Lương thực VN (VFA), việc thu mua lúa đang có nhiều lúng túng vì đến thời điểm này vẫn chưa có hướng dẫn của Bộ Tài chính?

- Các chỉ tiêu này hằng năm đều được Bộ Tài chính công bố trước thời điểm thu hoạch. Mới đây, Bộ Tài chính cũng đã có công văn yêu cầu các địa phương thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và hướng dẫn cụ thể phương pháp tính giá, điều tra khảo sát giá thành.

 
- Đó là cách làm trước đây, sau chỉ đạo của Chính phủ, các địa phương chờ có hướng dẫn mới vì cho rằng cách làm cũ không phù hợp?

- Bộ Tài chính đang phối hợp với Bộ NN-PTNT ban hành thông tư liên tịch về vấn đề này. Việc ban hành văn bản phải theo đúng quy trình. Trước mắt, việc thu mua lúa vẫn căn cứ vào công văn chúng tôi đã hướng dẫn, thông tư sẽ ra sau. Điều tra, tính giá thành vẫn theo cách cũ là Bộ Tài chính hướng dẫn các chỉ tiêu cơ bản như chi phí giống, phân bón, công lao động... áp dụng đối với tất cả các vụ lúa. Bộ không quy định cứng nhắc bao nhiêu ký giống, phân bón/hecta mà chỉ quy định nguyên tắc tính toán nên có thể áp dụng cho các mùa vụ khác nhau, không sợ phù hợp hay không phù hợp.

 
- Hiện VFA đã đứng ra tự tạm tính mức giá thu mua. Một số địa phương phản ánh giá thu mua còn thấp, chưa bảo đảm cho nông dân có lãi. Vậy cơ quan nào chịu trách nhiệm về việc này?
- Căn cứ vào điều kiện đất đai thổ nhưỡng, giá công lao động của từng vùng mà giá thu mua của mỗi địa phương có khác nhau. Các địa phương phải chịu trách nhiệm công bố giá thành sản xuất lúa cho nông dân, nói Bộ Tài chính chưa có hướng dẫn là không nắm được chỉ đạo của Chính phủ.
 
                                                                                     Theo Báo NLĐ

Các tin khác


Xã An Bình dồn sức xây dựng nông thôn mới nâng cao

(HBĐT) - Năm 2019, xã An Bình (Lạc Thủy) về đích nông thôn mới (NTM). Hiện nay, xã tiếp tục duy trì và giữ vững 19/19 tiêu chí; tăng cường nâng cao chất lượng các tiêu chí đạt chuẩn NTM nâng cao theo kế hoạch. Phấn đấu đến năm 2025, xã đạt chuẩn NTM nâng cao.

Hội nghị Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh lần thứ 2, khóa XI

(HBĐT) - Ngày 22/9, Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh tổ chức hội nghị lần thứ 2, khóa XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028.                            

Hội Nông dân huyện Đà Bắc: Đa dạng hình thức tư vấn, hỗ trợ nông dân

(HBĐT) - Với mục tiêu nâng cao đời sống hội viên nông dân (HVND), thời gian qua, Hội Nông dân (HND) huyện Đà Bắc đã triển khai nhiều giải pháp. Qua đó hỗ trợ, đồng hành cùng hội viên trong phát triển kinh tế, thúc đẩy phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh (SXKD) giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững.

Khai mạc sự kiện giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía bắc

Tối 21/9, tại phố đi bộ Trịnh Công Sơn, quận Tây Hồ (Hà Nội), Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội phối hợp Ủy ban nhân dân quận Tây Hồ tổ chức sự kiện giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía bắc.

Quản lý, điều hành giá những tháng cuối năm 

(HBĐT) - UBND tỉnh vừa có công văn chỉ đạo việc tăng cường công tác quản lý, điều hành giá những tháng cuối năm 2023.

Phòng trừ rầy nâu hại lúa cuối vụ mùa

(HBĐT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ở các tỉnh phía Bắc từ nay đến cuối vụ mùa thời tiết còn diễn biến phức tạp, có thể xảy ra những đợt mưa kéo dài kèm dông, lốc, gió mạnh. Đó là điều kiện thuận lợi cho sâu bệnh phát sinh thành dịch, ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất. Để bảo vệ sản lượng, năng suất lúa vụ mùa năm nay, nông dân các địa phương trong tỉnh tích cực bám sát đồng ruộng, theo dõi diễn biến của đối tượng rầy nâu (tập đoàn rầy) hại lúa, chủ động xử lý kịp thời các ổ dịch dưới sự hướng dẫn của đội ngũ cán bộ chuyên môn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục