Ông Bùi Văn Uôi kiểm tra chất lượng giống nông hộ trên ruộng cấy thử nghiệm

Ông Bùi Văn Uôi kiểm tra chất lượng giống nông hộ trên ruộng cấy thử nghiệm

(HBĐT) - Trong những năm qua, Hội nông dân (HND) xã Thanh Hối, huyện Tân Lạc luôn tích cực trong việc thực hiện công tác tham mưu cho cấp uỷ xây dựng các mô hình sản xuất. Qua đó, đã đóng góp một phần không nhỏ giúp người dân tìm được hướng làm ăn phù hợp với điều kiện địa phương.

 

Nằm dọc tuyến Quốc lộ 21, xã Thanh Hối có lợi thế lớn với giao thông đi lại thuận tiện. Hiện toàn xã có 1.400 hộ với gần 6.000 nhân khẩu. Bằng nhiều hoạt động phong phú, thiết thực, Hội Nông dân xã luôn thu hút được đông đảo hội viên tham gia. Cho đến nay, số lượng hội viên HND xã đã lên đến 831 hội viên.

 

Những năm gần đây, Hội luôn chú trọng tham mưu cho cấp uỷ, triển khai các chương trình như: mô hình chăn nuôi bò vỗ béo, mô hình rau hữu cơ, mô hình sản xuất giống nông hộ... được hội viên tích cực tham gia hưởng ứng.

 

Một trong những mô hình đem lại hiệu quả kinh tế cao thu hút được đông đảo hội viên nông dân tham gia là mô hình sản xuất giống nông hộ. Đây là chương trình nằm trong dự án Oxfam (Bỉ) giai đoạn 2008-2010. Hiện toàn xã có 2 nhóm thực hiện với 30 người tham gia. Thực hiện mô hình, người nông dân được tập huấn và thực nghiệm ngay tại ruộng. Cho đến nay, người nông dân đã nắm chắc kỹ thuật sản xuất giống lúa thuần như: lựa chọn hạt giống tốt, cấy 1 dảnh, cấy theo băng, khử cây lẫn tạp, thu hoạch và bảo quản hạt giống... Giúp nông dân biết phương pháp so sánh, đánh giá và lựa chọn giống tốt để áp dụng vào sản xuất gia đình và địa phương mình.

 

Ông Bùi Văn Uôi, Chủ tịch hội nông dân xã Thanh Hối cho biết: Vừa qua, chúng tôi đã sản xuất được 9,5 tấn giống, cấy trên diện tích trên 100 ha cho năng suất đạt từ 60- 80 tạ/ha, ngang bằng, thậm chí cao hơn sản lượng lúa lai Trung Quốc. Lượng lúa giống sản xuất được, người dân không chỉ sử dụng cho gia đình mà còn trao đổi cho bà con trong thôn xóm với giá cao hơn lúa thương phẩm từ 1,3- 1,5 lần. Trong thời gian tới chúng tôi sẽ tham mưu với cấp uỷ tiếp tục nhân rộng hơn nữa mô hình giống nông hộ tại xã.

 

Bên cạnh đó, được sự tài trợ của tổ chức ADDA (Đan Mạch), HND xã đã hướng dẫn bà con thực hiện mô hình rau hữu cơ và ủ phân hữu cơ phục vụ sản xuất. Khác với khái niêm rau sạch mà chúng ta vẫn nói hiện nay là loại rau được trồng bình thường với các điều kiện phân bón, hoá chất và thuốc trừ sâu được điều chỉnh vừa đủ. Còn rau hữu cơ là rau trồng với 3 điều kiện cơ bản: không phân bón - hoá chất, không phun thuốc trừ sâu độc hại và không có tồn dư chất kháng sinh.

 

Nắm được nhu cầu rất lớn của thị trường về mặt hàng rau hữu cơ, ngay khi biết đến dự án, HND xã đã tham mưu cho cấp uỷ tiến hành thực hiện tại địa phương trên diện tích 2000 m2. Phối hợp cùng ADDA, HND xã đã tổ chức được 4 lớp tập huấn với 120 người tham gia sử dụng các phế phẩm như: lá xanh, tàn dư thực vật, lá khô, phân chuồng... để ủ phân hữu cơ phục vụ sản xuất nhằm “sạch làng, tốt ruộng” bảo vệ môi trường, tăng năng suất cây trồng...

 

Tuy nhiên, cũng theo ông Uôi cho biết: Mô hình rau hữu cơ thực hiện trên diện tích nhỏ và cho đến nay vẫn chưa được nhân rộng nên sản phẩm rau hữu cơ của địa phương chưa thể trở thành hàng hoá. Chủ yếu là phục vụ nhu cầu của bà con trong xóm, xã. Cũng có nhiều thương lái đến thu mua rau, song sản lượng còn quá ít, ngay cả các vùng lân cận cũng không đủ đáp  ứng.  

 

Tham gia các mô hình sản xuất, kinh tế của nhiều hộ dân trên địa bàn đã có chuyến biến tích cực. Tiêu biểu như hộ ông Bùi Văn Sâm, Bùi Văn Hiện (xóm Tam)... mỗi năm cho thu nhập trên 60 triệu đồng. Có được kết quả đó phải kể đến những đóng góp không nhỏ từ công tác tham mưu cho cấp uỷ của HND xã giúp định hướng người dân đến những cách phát triển kinh tế hiệu quả, phù hợp với điều kiện địa phương.

 

                                                                            

                                                                                          Hải Yến

 

Các tin khác


Nỗ lực thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước

(HBĐT) - Tiếp tục nỗ lực thực hiện mục tiêu thu ngân sách nhà nước (NSNN), những tháng cuối năm 2023, các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp kiểm soát chặt chẽ nguồn thu, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất - kinh doanh (SXKD), đẩy nhanh giải quyết các thủ tục về đấu giá quyền sử dụng đất.

Doanh nghiệp đón xu hướng mới

Biến đổi khí hậu đang gây ra nhiều hậu quả nặng nề đối với cuộc sống con người trong quy mô toàn cầu. Cùng đó, dịch COVID-19 bùng phát đã khiến người tiêu dùng suy nghĩ và lựa chọn nhiều hơn về sống xanh, lối sống bền vững.

Xăng giảm giá mạnh, có loại giảm gần 1.000 đồng/lít

Sau chuỗi ngày tăng giá, từ 15 giờ ngày 2/10, xăng giảm giá mạnh theo xu hướng thế giới, xăng RON95 giảm 906 đồng/lít, xuống mức 24.842 đồng/lít.

Thành phố Hà Nội ủy quyền cho cấp huyện quyết định giá đất

Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 4905/QĐ-UBND về việc ủy quyền cho ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định giá đất cụ thể và quyết định thành lập Hội đồng thẩm định giá đất cụ thể làm căn cứ tính tiền bồi thường, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất...

Hoàn thành di chuyển hộ dân phục vụ chặn dòng hồ chứa nước Cánh Tạng đầu tháng 11/2023

(HBĐT) - Dự án hồ chứa nước Cánh Tạng là 1 trong 4 dự án quan trọng của Bộ NN&PTNT, khi hoàn thành, đưa vào khai thác sẽ mang lại hiệu quả cao, thúc đẩy phát triển kinh tế cho huyện Lạc Sơn nói riêng và tỉnh Hòa Bình. Theo chỉ đạo của UBND tỉnh, huyện Lạc Sơn đang tập trung triển khai công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), xây dựng điểm tái định cư (TĐC) cho các hộ dân, phục vụ công tác chặn dòng vào tháng 11/2023.

Giá nhiều mặt hàng nông sản đồng loạt giảm mạnh

Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, chốt tuần vừa qua, sắc xanh đỏ đan xen trên bảng giá hàng hoá nguyên liệu thế giới. Tuy nhiên, nhiều mặt hàng quan trọng ghi nhận các mức giảm mạnh đã kéo chỉ số MXV-Index giảm 0,44% xuống 2.278 điểm. Giá trị giao dịch toàn Sở trung bình đạt trên 3.600 tỷ đồng mỗi phiên.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục