Công ty TNHH MTV Hà Phương hiện có 8 khu nhà nuôi lợn được xây dựng nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn chăn nuôi công nghiệp hiện đại của Hà Lan.

Công ty TNHH MTV Hà Phương hiện có 8 khu nhà nuôi lợn được xây dựng nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn chăn nuôi công nghiệp hiện đại của Hà Lan.

(HBĐT) - Đó là quyết tâm của Công ty TNHH Một Thành Viên Hà Phương khi đầu tư xây dựng trang trại chăn nuôi lợn quy mô lớn trên địa bàn xã Ngọc Lương, huyện Yên Thuỷ.

 

Công ty TNHH MTV Hà Phương được thành lập tháng 5/2009. Tháng 11/2009, UBND tỉnh đã cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho công ty tiến hành đầu tư trên lô đất 8,6 ha tại xóm Bờ Sông (Ngọc Lương, Yên Thuỷ) để thực hiện dự án chăn nuôi lợn cho Công ty Cổ phần Chăn nuôi Việt Nam với tổng vốn đầu tư gần 28.284 triệu đồng. Sau 8 tháng thi công, Công ty đã cơ bản hoàn thiện hệ thống hạ tầng, bao gồm 8 khu nhà, 1 trạm điện 250KVA, 2 bể bioga và 3 khu vực lọc nước thải theo quy chuẩn quốc tế. Hệ thống này đảm bảo tổ chức chăn nuôi khoảng 1.200 lợn nái với tiêu chuẩn chăn nuôi công nghiệp hiện đại. Đến nay, đàn lợn đã nhập trại gần 1.500 con và đã phối được hơn 900 con lợn nái. Đến tháng 11 này, lợn bắt đầu sinh sản theo đúng kế hoạch của Công ty.

 

Giám đốc Đoàn Thị Mỹ Hạnh cho biết: “Là doanh nghiệp trẻ mới thành lập, thuận lợi lớn nhất của Công ty trong quá trình tổ chức đầu tư tại Hoà Bình là nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện của chính quyền các cấp và ngành chức năng. Nhờ đó, thủ tục đầu tư được mau chóng hoàn tất, doanh nghiệp sớm đi vào sản xuất kinh doanh theo kế hoạch đã định. Công ty đã ký hợp đồng chăn nuôi lợn nái, hậu bị giống siêu nạc và làm các thủ tục pháp lý cần thiết để thực hiện dự án đầu tư xây dựng trang trại chăn nuôi gia công cho Công ty Cổ phần Chăn nuôi Việt Nam. Với dự án này, Công ty tin rằng sẽ trụ vững trên thị trường bằng sức cạnh tranh của sản phẩm. Hy vọng những thành công bước đầu của Công ty sẽ góp phần mở đường cho nơi đây phát triển mạnh mẽ ngành chăn nuôi gia súc theo hướng sản xuất hàng hoá”.  

 

Hiện, tổng đàn lợn của xã Ngọc Lương có khoảng 8.600 con, chăn nuôi gia súc theo quy mô trang trại mới chỉ manh nha nhưng chưa định hình rõ nét. Do trồng trọt bấp bênh, hiệu quả kinh tế thấp nên những năm gần đây, UBND xã đã chủ trương chuyển dịch dần từ trồng trọt sang chăn nuôi, phấn đấu nâng cao tỷ trọng ngành chăn nuôi trong cơ cấu kinh tế nông nghiệp. Đặc biệt, xã Ngọc Lương là một trong những địa bàn đã nghiêm túc xây dựng đề án riêng, góp phần đưa Nghị quyết số 33/2007/NQ-HĐND (về phê chuẩn thực hiện Đề án phát triển chăn nuôi huyện Yên Thuỷ giai đoạn 2007 – 2010) đi sâu vào cuộc sống, tạo nền tảng cần thiết cho công cuộc hiện đại hoá ngành chăn nuôi địa phương. Đây là chiến lược quan trọng nhằm đẩy mạnh phát triển chăn nuôi nói chung và chăn nuôi gia súc nói riêng theo hướng sản xuất hàng hoá.

 

Về định hướng phát triển này, ông Bùi Văn Vệ, Bí thư Đảng uỷ xã Ngọc Lương trao đổi: “Để tạo dựng được một ngành chăn nuôi thực sự mang tính hàng hoá, rất cần những nhân tố điển hình có ý nghĩa “mở đường” như Công ty TNHH MTV Hà Phương để địa phương học tập và nhân rộng. Hiện nay trên địa bàn xã đã có một số cơ sở chăn nuôi theo hình thức trang trại, mang lại hiệu quả kinh tế cao, tận dụng được tiềm năng về đất đai và nhân lực.

 

 

                                                                                           Thu Trang

 

Các tin khác


Vùng cao Đà Bắc nuôi lợn bản địa, cải thiện thu nhập

(HBĐT) - Những năm trở lại đây, chăn nuôi lợn bản địa được nhiều hộ dân trên địa bàn huyện vùng cao Đà Bắc chú trọng. Điều này không chỉ phù hợp với điều kiện của địa phương, mà còn đem lại hiệu quả kinh tế khá.

Huyện Cao Phong: Xây dựng sản phẩm OCOP gắn với phát triển vùng nguyên liệu

(HBĐT) - "Căn cứ vào kế hoạch của UBND tỉnh, năm 2023, huyện Cao Phong đã đăng ký thực hiện 3 sản phẩm OCOP là cao nghệ đen của HTX Ngọc Sáng, xã Bắc Phong; rượu mía Thạch Yên và rượu nếp râu Thạch Yên. Rút kinh nghiệm trong quá trình xây dựng các sản phẩm OCOP, năm nay, huyện Cao Phong chú trọng vào những sản phẩm có tính ổn định về vùng nguyên liệu, các sản phẩm chế biến và đảm bảo sản lượng để cung cấp ra thị trường", đồng chí Bùi Văn Dán, Trưởng phòng NN&PTNT huyện cho biết.

Thịt chua Lâm Tin - hương vị đậm đà khó quên

(HBĐT) - Vị béo ngậy, chua thanh nhẹ của thịt lợn được lên men, vị bùi của thính ngô, hương thơm của hạt dổi tạo nên hương vị đậm đà, thơm ngon khó có thể nhầm lẫn khi thưởng thức thịt chua Lâm Tin. Điều này cũng lý giải tại sao sau khi được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh, sản phẩm thịt chua Lâm Tin của hộ kinh doanh Bùi Thị Tin, phố Lâm Hóa, xã Vũ Bình (Lạc Sơn) ngày càng mở rộng thị trường và được người tiêu dùng đánh giá cao.

Thành phố Hòa Bình: Hỗ trợ nông dân xây dựng sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Nhiệm kỳ 2018 - 2023, các cấp Hội Nông dân TP Hoà Bình đã đẩy mạnh các hoạt động đồng hành, tư vấn, hỗ trợ hội viên nông dân (HVND) xây dựng sản phẩm OCOP từ những nông sản thế mạnh của địa phương.

Người lao động xã Phú Thành chủ động việc làm tại chỗ

(HBĐT) - Với vị trí đường giao thông thuận tiện, người dân cần cù, tư duy nhạy bén trong khai thác, tận dụng lợi thế để phát triển kinh tế, làm giàu, xã Phú Thành (Lạc Thủy) triển khai thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo bền vững. Trên địa bàn xuất hiện nhiều doanh nghiệp, mô hình sản xuất, kinh doanh tiêu biểu, tạo nhiều việc làm tại chỗ thu hút lao động.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang: Đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công để bứt tốc

Ngày 26/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã làm việc với lãnh đạo các tỉnh, thành phố Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh về thúc đẩy sản xuất kinh doanh, giải ngân vốn đầu tư công, xây dựng hạ tầng xuất nhập khẩu, công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và phòng, chống tội phạm trên địa bàn 9 tháng năm 2023.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục