(HBĐT) - Năm 2005, ông Bùi Văn Viện, thôn Mát, xã Nật Sơn (huyện Kim Bôi) đã mạnh dạn nhận thầu 0,8 ha đất bãi hoang với mục đích xây dựng trang trại phát triển kinh tế bằng mô hình VAC.

 

Từ nguồn vốn tích cóp của gia đình 15 triệu đồng, ông thuê máy ủi đào ao, vượt thổ san ruộng cấy lúa... ông còn vay thêm 30 triệu đồng từ Ngân hàng No&PTNT huyện để đầu tư xây dựng chuồng trại và mua giống lớn, gà, cá về chăn nuôi. Để chăn nuôi có hiệu quả, ông đã tham khảo, học hỏi qua sách, báo và những người có kinh nghiệm chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy cầm để áp dụng vào thực tế gia đình mình.

 

Sau 5 năm miệt mài, chịu khó, đến nay, ông Viện đã biến bãi đất hoang thành một trang trại chăn nuôi, cho tổng thu nhập mỗi năm hàng trăm triệu đồng. Có vốn, ông Viện đã xây dựng nhà cửa khang trang với đầy đủ tiện nghi sinh hoạt và nuôi dạy các con ăn học đến nơi, đến chốn. Không dừng lại ở đó, trong những năm tới, ông Viện dự kiến sẽ tiếp tục mở rộng trang trại chăn nuôi và sinh cơ lập nghiệp cho con, cháu ngay trên khu đất này.

 

Bằng nghị lưc, lòng quyết tâm, dám nghĩ, dám làm cùng với bản chất chịu thương, chịu khó, ông Bùi Văn Viện đã làm giàu ngay chính trên mảnh đất quê hương mình.

 

                                                                             Hồng Toán 

                                                                (Đài TT-TH Kim Bôi)

 

Các tin khác


Xã Phú Thành: Mô hình chăn nuôi bò sữa cho hiệu quả kinh tế cao

(HBĐT) - Thời gian qua, nhiều nông dân xã Phú Thành (Lạc Thủy) mạnh dạn chuyển đổi cây trồng, vật nuôi để phát triển kinh tế, trong đó mô hình chăn nuôi bò sữa cho hiệu quả kinh tế cao, thu nhập ổn định, góp phần nâng cao đời sống kinh tế của các hộ.

Tăng hiệu quả xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, 5 tháng đầu năm 2023, Trung Quốc tiếp tục là thị trường xuất khẩu nông, lâm, thủy sản lớn nhất của Việt Nam. Giá trị xuất khẩu sang Trung Quốc chiếm tỷ trọng 20,4%, tăng 2,9% so với cùng kỳ năm 2022.

Ban Kinh tế - Ngân sách (HĐND tỉnh): Giám sát việc thực hiện các Nghị quyết của HĐND tỉnh 

(HBĐT) - Sáng 6/6, đoàn giám sát của Ban Kinh tế - Ngân sách (KT-NS) HĐND tỉnh giám sát trực tiếp đối với Sở TN&MT, Sở NN&PTNT việc tổ chức thực hiện các Nghị quyết (NQ) của HĐND tỉnh từ năm 2019-2022 về: Phê duyệt chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng; về thông qua danh mục các dự án cần thu hồi đất (THĐ); về thông qua danh mục các dự án chuyển mục đích sử dụng đất (SDĐ). Dự, chỉ đạo buổi giám sát có đồng chí Nguyễn Thị Cẩm Phương, Phó Chủ tịch TT HĐND tỉnh. Đồng chí Nguyễn Tiến Sinh, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy, Trưởng Ban KT-NS, Trưởng đoàn giám sát chủ trì hội nghị.

Huyện Đà Bắc đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng

(HBĐT) - Để phát triển kinh tế rừng bền vững, huyện Đà Bắc đã triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ theo hướng nâng cao năng suất, hiệu quả, chuyển đổi tập quán sản xuất lâm nghiệp từ quảng canh sang thâm canh, tăng tỷ lệ trồng rừng gỗ lớn, phục vụ chế biến gắn với tái cơ cấu ngành lâm nghiệp.

Tạo đà cho kinh tế tư nhân phát triển

Đồng hành với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước qua nhiều thời kỳ, kinh tế tư nhân đã phát triển không ngừng cả về quy mô và chất lượng, được khẳng định là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân, trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, để kinh tế tư nhân phát triển bền vững, Đảng và Nhà nước cần có thêm nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi môi trường kinh doanh, tiếp cận các nguồn lực, tạo đà cho kinh tế tư nhân tiếp tục phát triển lâu dài, hoạt động bình đẳng, hợp tác, cạnh tranh lành mạnh.

Diễn đàn báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững

(HBĐT) - Chiều 5/6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Diễn đàn Báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững. Diễn đàn có sự tham gia của gần 200 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thuộc TP Hà Nội; các hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia, luật sư, cơ quan báo chí các tỉnh phía Bắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục