Vàng SJC có thời điểm leo lên gần 36 triệu đồng/lượng, cao hơn giá thế giới 800.000 đồng/lượng; USD tự do lên 20.900 đồng/USD

Ngày 8-11, giá vàng trong nước và tỉ giá USD tự do lại tái bùng nổ bất chấp giá vàng thế giới giảm nhẹ. Vàng SJC có thời điểm leo lên gần 36 triệu đồng/lượng, giá mua vào- bán ra chênh nhau  100.000 - 200.000 đồng/lượng.
 

Trong ngày  8-11, các cửa hàng vàng tại TPHCM liên tục điều chỉnh giá mua bán theo hướng tăng dần. Ảnh: HỒNG THÚY

 
Thay đổi giá 20 lần/ngày
 
Đầu ngày, giá vàng thế giới giảm từ 1.395 USD/ounce xuống 1.392 USD/ounce, sau đó lùi về 1.390 USD/ounce và biến động xoay quanh mức giá này cho đến cuối ngày.
 
Mở cửa giao dịch ngày 8-11, giới kinh doanh vàng trong nước niêm yết giá bán ra 35,32 triệu đồng/lượng. Sau đó, sức mua trên thị trường có dấu hiệu tăng lên khiến giá vàng trong nước  lúc 13 giờ trở lại 35,35 triệu đồng/lượng. Tại thời điểm này, giá vàng trong nước đã cao hơn giá vàng thế giới 400.000 đồng/lượng, lập tức tỉ giá ngoại tệ tự do tăng thêm 200 đồng/USD (từ 20.700 đồng/USD lên 20.900 đồng/USD), đồng thời sức mua vàng mỗi lúc mỗi tăng nên giá vàng bùng nổ ở mức 35,6 triệu đồng/lượng, rồi tăng tiếp 200.000 đồng/lượng, lập kỷ lục 35,8 triệu đồng/lượng lúc 15 giờ.
 
Như vậy, với tỉ giá 20.900 đồng/USD, tính ra giá vàng thế giới quy đổi là 35 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng trong nước 800.000 đồng/lượng. Đến 16 giờ, sức mua trên thị trường có dấu hiệu đi xuống, lập tức vàng SJC xuống còn 35,75 triệu đồng/lượng... 
 
Theo một số chủ tiệm vàng ở Hà Nội và TPHCM, trong ngày, giá vàng thay đổi theo hướng đi lên đến 20 lần nhưng thị trường vẫn không ồn ào. Các giao dịch chủ yếu là giữa các doanh nghiệp (DN) kinh doanh vàng với nhau. Đại diện Công ty Vàng bạc Đá quý Bảo Tín Minh Châu cho biết người dân mua vàng nhỏ giọt. Còn khách mua USD với số lượng nhỏ 5.000 – 7.000 USD/người. Tuy nhiên, các đầu mối ngoại tệ lớn vẫn tiếp tục thu gom USD không hạn chế số lượng.
 
Trong khi đó, lãnh đạo Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) cho biết SJC đã bán ra hơn 3.200 lượng vàng trong ngày 8-11. Khách mua chủ yếu là DN kinh doanh vàng, trong đó một số ngân hàng (NH) mua từ 100-200 lượng/lần và mua nhiều lần trong ngày. Đại diện của Công ty Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận cũng cho biết trong sáng 8-11, công ty bán ra tới 500 lượng, tăng nhiều so với các ngày trước...
 
Dấu hiệu kích giá
 
Giới phân tích cho rằng từ đầu năm 2010 đến nay, các DN xuất khẩu hàng chục tấn vàng, trong đó có cả số vàng của người dân gửi tiết kiệm. Do giá vàng gần như không có “cửa” giảm mạnh nên một số NH phải mua vàng để đến thời điểm đáo hạn chi trả cho người gửi tiết kiệm vàng. Còn các DN đã vay vàng cũng hối hả mua vàng để trả nợ NH. Tổng giám đốc một NH có thế mạnh về kinh doanh vàng cho biết tuy cánh cửa cho vay bằng vàng khép bớt nhưng các NH vẫn chưa giảm lãi suất tiết kiệm vàng vì e ngại khách hàng rút vàng, trong khi số vàng mà NH cho DN vay lại chưa đến thời điểm thu hồi nợ...
 
Lãnh đạo Công ty Vàng bạc Đá quý Sacombank-SBJ cho biết thời gian gần đây, giá vàng trong nước luôn cao hơn giá vàng thế giới đã kích thích các “đại gia” ngoại tệ thu gom USD rồi cung cấp cho đối tượng nhập lậu vàng khiến giá USD tăng lên chóng mặt. Khi giá USD tự do tăng cao càng kéo giá vàng trong nước tăng mạnh, tạo thành một vòng luẩn quẩn làm thị trường vàng, ngoại tệ ngày càng nóng hơn...
 
Theo các chuyên gia tài chính, nỗ lực giảm “sốt” thị trường ngoại tệ của NH Nhà nước chỉ mới làm giá USD tự do sụt giảm tức thời sau khi công bố. Tuy nhiên, để giải quyết triệt để sức nóng của USD và vàng, cơ quan điều hành cần sớm cụ thể hóa  động thái bơm ngoại tệ. Nhiều ý kiến cho rằng chỉ cần NH Nhà nước tuyên bố bơm vài trăm triệu USD và sẽ bơm liên tục, tỉ giá USD tự do và giá vàng sẽ đảo chiều.
 
                                                                     Theo Báo Laodong

Các tin khác


Điều chỉnh phụ tải, giảm áp lực cho lưới điện

(HBĐT) - Thời gian qua, Công ty Điện lực Hòa Bình (PC Hòa Bình) đã nỗ lực kêu gọi các doanh nghiệp (DN), khách hàng lớn tham gia thực hiện chương trình điều chỉnh phụ tải điện (DR). Điều này không chỉ giúp DN giảm chi phí đầu tư, mà còn góp phần giảm áp lực lên hệ thống điện, nhất là trong mùa nắng nóng.

Hiệu quả từ mô hình hợp tác xã rau củ quả xã Nhân Mỹ

(HBĐT) - Nhận thấy trên thị trường sản phẩm rau, củ, quả không đáp ứng đủ nhu cầu, anh Bùi Hùng Bạo ở xóm Cò, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) đã vận động 20 hộ dân chung tay thành lập mô hình hợp tác xã (HTX) rau củ quả. Hoạt động của HTX đã đem lại hiệu quả kinh tế, góp phần giải quyết nhu cầu của người dân địa phương.

Nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Ðại hội XIII của Ðảng - Phát triển bền vững nông nghiệp, nông thôn

Ðại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Ðảng đã đề ra những chủ trương lớn phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Cụ thể, Nghị quyết Ðại hội XIII nêu rõ: phát triển kinh tế nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới; ưu tiên nguồn lực phát triển hạ tầng nông thôn miền núi, vùng dân tộc thiểu số. Văn kiện Ðại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII xác định: Tiếp tục thực hiện có hiệu quả chủ trương cơ cấu lại nông nghiệp, phát triển nông nghiệp, kinh tế nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới theo hướng nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại và nông dân văn minh.

Ban Kinh tế - Ngân sách (HĐND tỉnh): Tham vấn Quy hoạch tỉnh Hoà Bình thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050

(HBĐT) - Ngày 8/6, Ban Kinh tế -  Ngân sách (HĐND tỉnh) tổ chức hội nghị tham vấn Quy hoạch tỉnh Hoà Bình thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đồng chí Nguyễn Tiến Sinh, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách chủ trì hội nghị.

Diễn đàn về phát triển các chuỗi sản xuất nông, lâm nghiệp 

(HBĐT) - Ngày 6/6, tại TP Hoà Bình, Sở NN&PTNT tổ chức diễn đàn "Sơ chế, chế biến, bảo quản nông sản, điểm nghẽn trong phát triển các chuỗi sản xuất nông, lâm nghiệp và giải pháp khắc phục”.

Phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định 648/QĐ-TTg ngày 7/6/2023 phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục