Hồ Suối Ong, xã Tiến Sơn (Lương Sơn) đảm bảo tưới cho trên 200 ha lúa, hoa màu

Hồ Suối Ong, xã Tiến Sơn (Lương Sơn) đảm bảo tưới cho trên 200 ha lúa, hoa màu

(HBĐT) - Theo đánh giá của Chi cục Thủy lợi, mùa mưa năm 2010 kết thúc sớm, lượng mưa thấp hơn trung bình nhiều năm dẫn đến lượng nước trên các lưu vực sông, suối, hồ, đập thủy lợi trong toàn tỉnh đạt thấp. Nguy cơ thiếu nước tưới cho sản xuất vụ đông - xuân khó tránh khỏi nếu nông dân không sử dụng nước tưới tiết kiệm, hiệu quả.

 

Công ty Khai thác công trình thủy lợi hiện đang quản lý 136 công trình, trong đó có 78 hồ chứa, 51 đập dâng, 7 trạm bơm và trạm thủy luân. Ông Bùi Thanh Hải, Phó GĐ Công ty cho biết: Hiện nay đã kết thúc mùa mưa, bước vào mùa khô nhưng mực nước tại các hồ, đập chỉ đạt từ 80 – 85% so với thiết kế. Công ty đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc xây dựng phương án tích nước từ đầu vụ, quản lý chặt các đầu cống, không để tình trạng rò rỉ nước. Các hồ, đập do công ty quản lý đã được thay, lắp đặt hệ thống van chóp để giữ nước. Các xí nghiệp kiểm tra, đánh giá khả năng phục vụ tưới, xây dựng phương án, biện pháp để đáp ứng nhu cầu dùng nước vụ đông-xuân 2010 – 2011. Đồng thời, xây dựng phương án chống hạn đối với những công trình có mực nước thấp; lịch tưới cho từng công trình cụ thể; điều tiết nước khoa học, hợp lý, hạn chế đến mức thấp nhất thất thoát nước. Theo kế hoạch, UBND tỉnh giao cho công ty làm đầu mối đặt hàng dịch vụ công ích khoảng 34.000 ha. Ngoài những công trình do công ty quản lý, các công trình do địa phương quản lý công ty cũng đã chỉ đạo các xí nghiệp bám sát địa bàn, hướng dẫn cách khai thác để phát huy tối đa hiệu quả. Tuy nhiên, không ít các công tình thủy lợi ngày càng xuống cấp nghiêm trọng, lòng hồ bị bồi lắng, đập bị xói mòn, hệ thống cống rò rỉ, không đảm bảo giữ nguồn nước. Hệ thống kênh, mương kiên cố còn ít. Kênh đất vào mùa mưa bão thường xuyên sạt lở, gây thất thoát nước. Hệ thống công trình phân bố rải rác, ranh giới phục vụ sản xuất nhiều lúc chồng chéo dẫn đến khó khăn trong việc điều tiết nước theo kế hoạch. Mặt khác, nhận thức của một số hộ dân và tổ chức đang sống, hoạt động xung quanh công trình thủy lợi còn hạn chế. Vẫn còn tình trạng vi phạm mốc giới hành lang bảo vệ công trình và hộ dùng nước chưa chấp hành Pháp lệnh khai thác-bảo vệ công trình thủy lợi. Hàng năm, công ty cũng đã đầu tư sửa chữa, duy tu các công trình thủy lợi. Riêng năm 2010 là 5 tỉ đồng và hiện có 5 công trình đang thi công. Tuy nhiên, vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế vì tuổi thọ các công trình khá cao, hầu hết được xây dựng từ những năm 60 – 70 của thế kỷ trước.

 

Ông Trần Kim Phàn, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi cho biết: Toàn tỉnh có trên 1.200 công trình thủy lợi, trong đó có 513 hồ, đập kiên cố, 434 bai dâng kiên cố, 468 bai tạm, 59 trạm bơm điện, 49 trạm thủy luân, trên 3.000 km kênh mương (kiên cố trên 1.000 km). Các công trình thủy lợi tưới chủ động cho khoảng 80% diện tích, còn lại phải nhờ nước trời. Vụ đông-xuân năm nay áp lực nước tưới sẽ nặng nề hơn do lượng mưa ít hơn, mực nước tại các công trình thủy lợi thấp hơn trng bình nhiều năm. Hàng năm, vào các tháng 12 năm trước và tháng 1, 2 năm sau cũng xuất hiện mưa phùn, mưa nhỏ nhưng lượng mưa không đáng kể, không tạo ra dòng chảy mặt nên không có khả năng bổ sung lượng nước cho các hồ, đập. Trong khi đó, thời tiết hanh khô làm cho nước bốc hơi nhanh. Để chủ động đối phó với nguy cơ hạn hán, các địa phương cần đẩy mạnh phong trào toàn dân làm thủy lợi, tập trung nạo vét kênh mương, cửa cống dẫn nước. Sử dụng nước tưới tiết kiệm, khoa khọc. Chuẩn bị máy bơm để tận dụng các nguồn nước. Có kế hoạch chuyển đổi những diện tích cấy lúa thiếu nước sang trồng màu. Về lâu dài, cần giữ rừng đầu nguồn, giữ nguồn sinh thủy, tạo nguồn nước phục vụ sản xuất và sinh hoạt.

 

 

                                                                                 Cẩm Lệ

 

 

Các tin khác


Vùng cao Đà Bắc nuôi lợn bản địa, cải thiện thu nhập

(HBĐT) - Những năm trở lại đây, chăn nuôi lợn bản địa được nhiều hộ dân trên địa bàn huyện vùng cao Đà Bắc chú trọng. Điều này không chỉ phù hợp với điều kiện của địa phương, mà còn đem lại hiệu quả kinh tế khá.

Huyện Cao Phong: Xây dựng sản phẩm OCOP gắn với phát triển vùng nguyên liệu

(HBĐT) - "Căn cứ vào kế hoạch của UBND tỉnh, năm 2023, huyện Cao Phong đã đăng ký thực hiện 3 sản phẩm OCOP là cao nghệ đen của HTX Ngọc Sáng, xã Bắc Phong; rượu mía Thạch Yên và rượu nếp râu Thạch Yên. Rút kinh nghiệm trong quá trình xây dựng các sản phẩm OCOP, năm nay, huyện Cao Phong chú trọng vào những sản phẩm có tính ổn định về vùng nguyên liệu, các sản phẩm chế biến và đảm bảo sản lượng để cung cấp ra thị trường", đồng chí Bùi Văn Dán, Trưởng phòng NN&PTNT huyện cho biết.

Thịt chua Lâm Tin - hương vị đậm đà khó quên

(HBĐT) - Vị béo ngậy, chua thanh nhẹ của thịt lợn được lên men, vị bùi của thính ngô, hương thơm của hạt dổi tạo nên hương vị đậm đà, thơm ngon khó có thể nhầm lẫn khi thưởng thức thịt chua Lâm Tin. Điều này cũng lý giải tại sao sau khi được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh, sản phẩm thịt chua Lâm Tin của hộ kinh doanh Bùi Thị Tin, phố Lâm Hóa, xã Vũ Bình (Lạc Sơn) ngày càng mở rộng thị trường và được người tiêu dùng đánh giá cao.

Thành phố Hòa Bình: Hỗ trợ nông dân xây dựng sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Nhiệm kỳ 2018 - 2023, các cấp Hội Nông dân TP Hoà Bình đã đẩy mạnh các hoạt động đồng hành, tư vấn, hỗ trợ hội viên nông dân (HVND) xây dựng sản phẩm OCOP từ những nông sản thế mạnh của địa phương.

Người lao động xã Phú Thành chủ động việc làm tại chỗ

(HBĐT) - Với vị trí đường giao thông thuận tiện, người dân cần cù, tư duy nhạy bén trong khai thác, tận dụng lợi thế để phát triển kinh tế, làm giàu, xã Phú Thành (Lạc Thủy) triển khai thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo bền vững. Trên địa bàn xuất hiện nhiều doanh nghiệp, mô hình sản xuất, kinh doanh tiêu biểu, tạo nhiều việc làm tại chỗ thu hút lao động.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang: Đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công để bứt tốc

Ngày 26/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã làm việc với lãnh đạo các tỉnh, thành phố Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh về thúc đẩy sản xuất kinh doanh, giải ngân vốn đầu tư công, xây dựng hạ tầng xuất nhập khẩu, công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và phòng, chống tội phạm trên địa bàn 9 tháng năm 2023.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục