Nhiều hộ chăn nuôi ở xã Đoàn Kết (Đà Bắc) chủ động đưa trâu, bò về nhà làm chuồng trại tránh rét trong mùa đông

Nhiều hộ chăn nuôi ở xã Đoàn Kết (Đà Bắc) chủ động đưa trâu, bò về nhà làm chuồng trại tránh rét trong mùa đông

(HBĐT) - Tuy đã có 1-2 đợt rét đậm, rét hại trên phạm vi toàn tỉnh. Nhưng đến nay vẫn chưa xảy ra tình trạng trâu, bò chết đói, rét như mọi năm. Nhiều hộ dân đã dần ý thức và chủ động trong giữ “đầu cơ nghiệp” của mình.

 

Gia đình chị Nguyễn Thị Minh ở khu 1A, thị trấn Mường Khến (Tân Lạc) nuôi 4 con trâu. Ngoài để cày ruộng, chị nuôi trâu để bán. Chị cho biết: Nhà tôi ít ruộng nên rơm không đủ cho trâu ăn trong suốt mùa đông, phải mua thêm rơm, tranh thủ lúc trời nắng ấm, phơi khô đánh thành cây bảo quản tốt dự trữ thức ăn cho đàn trâu trong suốt mùa đông. Ngoài ra, tôi đi xin lõi ngô trộn thức ăn với thân cây chuối đảm bảo đủ khẩu phần ăn cho chúng trong mùa rét.

 

 Hiện, huyện Tân Lạc có trên 22.000 con trâu, bò. Để bà con chủ động chống rét cho trâu, bò ngay từ đầu mùa đông, UBND huyện đã chỉ đạo các xã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động bà con xây dựng chuồng trại, tích trữ đủ lượng thức ăn cần thiết cho đàn gia súc, sử dụng những phụ phẩm dư thừa như rơm, rạ, lõi ngô… Ông Trần Tuấn Thanh, Trạm trưởng Trạm Thú y huyện Tân Lạc cho biết: Ngay sau khi bà con thu hoạch vụ mùa Trạm đã tuyên truyền, vận động bà con sau khi thu hoạch lúa cần tích trữ, bảo quản tốt rơm. Trong đó, đề ra phương châm mỗi hộ chăn nuôi cần có một cây rơm tích trữ. Mặt khác, khuyến cáo người chăn nuôi khi thấy dự báo có đợt rét đậm, rét hại cần đưa đàn gia súc về nơi nuôi nhốt an toàn, đảm bảo giữ ấm cho chúng. Thông qua tuyên truyền, nhận thức của người chăn nuôi nhất là ở vùng cao cũng được nâng lên rõ rệt. Nhiều hộ trước đây hay thả rông trâu, bò nay đưa trâu. bò về nhà làm chuồng và dự trữ thức ăn.

 

Cũng như huyện Tân Lạc, ngay từ đầu vụ đông, UBND huyện Lạc Sơn đã chỉ đạo các xã tuyên truyền chuẩn bị ứng phó với những đợt rét đậm, rét hại. Tích trữ thức ăn cho gia súc ngay từ đầu vụ. Hiện, tổng đàn gia súc trên địa bàn huyện có 41.000 con, chủ yếu là các hộ chăn nuôi nhỏ, lẻ, thả rông nên công tác tuyên truyền gặp không ít khó khăn. Ông Bùi Văn Diển, Trạm trưởng Trạm Thú y huyện Lạc Sơn cho biết: Đợt rét đậm, rét hại kéo dài cuối năm 2007, đầu 2008 đã để lại bài học kinh nghiệm cho chúng tôi. Do vậy, huyện chủ động đưa ra những biện pháp cấp bách trong phòng - chống đói, rét cho trâu, bò. Tổ chức nhiều đoàn cán bộ xuống từng xã vận động bà con tích trữ nguồn thức ăn cho đàn gia súc nhằm đảm bảo sức kéo cho người nông dân trong vụ đông - xuân 2010-2011. Ông Bùi Văn Riêng ở xóm Chiềng, xã Liên Vũ cho biết: Sau khi thu hoạch lúa mùa, tôi cũng đã trữ được một cây rớm khá to, đủ nuôi 3 con trâu trong suốt mùa đông. Ngoài ra, chuồng trại cũng được gia đình che chắn, quây bạt xung quanh, đảm bảo giữ ấm cho chúng khi thời tiết giá lạnh kéo dài.

 

Ông Lương Thanh Hải, Phó Chi cục Chi cục Thú y cho biết: Ngay từ đầu mùa đông, Sở NN & PTNT gửi công văn  đến UBND, Phòng NN & PTNT các huyện tích cực tăng cường phòng - chống đói, rét cho trâu, bò, che chắn chuồng trại, chế biến thức ăn dự trữ thô, tinh nhằm đảm bảo giữ ấm và khẩu phần ăn cho trâu, bò khi mùa đông. Đề nghị các huyện có tập quán chăn thả rông trâu, bò sớm di chuyển đàn gia súc về nơi nuôi nhốt có thể kiểm soát được. Qua công tác chỉ đạo, tuyên truyền trong những năm gần đây, ý thức phòng tránh đói, rét của người chăn nuôi trong toàn tỉnh đã được nâng lên rõ rệt.

 

                                                                                              Việt Lâm

 

Các tin khác


Doanh nghiệp đón xu hướng mới

Biến đổi khí hậu đang gây ra nhiều hậu quả nặng nề đối với cuộc sống con người trong quy mô toàn cầu. Cùng đó, dịch COVID-19 bùng phát đã khiến người tiêu dùng suy nghĩ và lựa chọn nhiều hơn về sống xanh, lối sống bền vững.

Xăng giảm giá mạnh, có loại giảm gần 1.000 đồng/lít

Sau chuỗi ngày tăng giá, từ 15 giờ ngày 2/10, xăng giảm giá mạnh theo xu hướng thế giới, xăng RON95 giảm 906 đồng/lít, xuống mức 24.842 đồng/lít.

Thành phố Hà Nội ủy quyền cho cấp huyện quyết định giá đất

Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 4905/QĐ-UBND về việc ủy quyền cho ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định giá đất cụ thể và quyết định thành lập Hội đồng thẩm định giá đất cụ thể làm căn cứ tính tiền bồi thường, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất...

Hoàn thành di chuyển hộ dân phục vụ chặn dòng hồ chứa nước Cánh Tạng đầu tháng 11/2023

(HBĐT) - Dự án hồ chứa nước Cánh Tạng là 1 trong 4 dự án quan trọng của Bộ NN&PTNT, khi hoàn thành, đưa vào khai thác sẽ mang lại hiệu quả cao, thúc đẩy phát triển kinh tế cho huyện Lạc Sơn nói riêng và tỉnh Hòa Bình. Theo chỉ đạo của UBND tỉnh, huyện Lạc Sơn đang tập trung triển khai công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), xây dựng điểm tái định cư (TĐC) cho các hộ dân, phục vụ công tác chặn dòng vào tháng 11/2023.

Giá nhiều mặt hàng nông sản đồng loạt giảm mạnh

Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, chốt tuần vừa qua, sắc xanh đỏ đan xen trên bảng giá hàng hoá nguyên liệu thế giới. Tuy nhiên, nhiều mặt hàng quan trọng ghi nhận các mức giảm mạnh đã kéo chỉ số MXV-Index giảm 0,44% xuống 2.278 điểm. Giá trị giao dịch toàn Sở trung bình đạt trên 3.600 tỷ đồng mỗi phiên.

Phiên chợ vùng cao tỉnh Hòa Bình từ 3 - 7/10: "Chợ phiên - Nét đẹp vùng cao"

(HBĐT) - Phiên chợ vùng cao tỉnh Hoà Bình năm 2023 với chủ đề "Chợ phiên - Nét đẹp vùng cao".

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục