Công ty cổ phần cơ khí Hồng Hà, xã Ngọc Lương (Yên Thuỷ) là đơn vị tiêu biểu trong nộp ngân sách và tạo việc làm thường xuyên cho trên 40 lao động.

Công ty cổ phần cơ khí Hồng Hà, xã Ngọc Lương (Yên Thuỷ) là đơn vị tiêu biểu trong nộp ngân sách và tạo việc làm thường xuyên cho trên 40 lao động.

(HBĐT) - Năm nay được coi là năm “khó” của ngành Thuế bởi yếu tố khách quan như hạn hán do nguồn thu từ thủy điện Hòa Bình chiếm trên 50% tổng thu ngân sách trên địa bàn. Để nỗ lực quyết tâm hoàn thành ngân sách do Bộ Tài chính và HĐND tỉnh giao, ngành Thuế nỗ lực công tác quản lý nguồn thu.

 

Ông Bùi Đức Hiển, Cục phó Cục Thuế tỉnh cho biết: Ngay từ đầu năm dựa vào dự toán của ngành, HĐND tỉnh giao, ngành Thuế đã chủ động giao dự toán theo chỉ tiêu phấn đấu của từng chi cục. Đánh giá phân tích kết quả thu từng đơn vị thu ngay từ đầu năm. Chỉ đạo các đơn vị xây dựng đăng ký  và ký kết giao ước thi đua phấn đấu hoàn thành vượt mức nhiệm vụ thu ngân sách. Đồng thời, tập trung lực lượng kiểm tra, rà soát địa bàn để đưa 100% số hộ kinh doanh cá thể ngoài quốc doanh vào diện quản lý thuế. Kiểm tra, giám sát chặt chẽ tình hình hoạt động SX-KD, có biện pháp xử lý nghiêm đối với những trường hợp xin nghỉ kinh doanh nhưng thực tế vẫn hoạt động. Cơ quan thuế các cấp đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp quản lý thu, khai thác nguồn thu, chống thất thu từ khu vực ngoài quốc doanh, đặc biệt là xử lý nợ đọng thuế đối với hộ kinh doanh cá thể. ông Lê Văn Thạch, Chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện Yên Thủy cho biết: Năm nay thực sự là năm khó khăn với công tác thuế bởi nhiều nguyên nhân khách quan ảnh hưởng đến nguồn thu nhưng chi cục vẫn quyết tâm hoàn thành chỉ tiêu.

 

Cũng theo ông Hiển thì trong thời gian tới, để duy trì ổn định và tăng thêm nguồn thu ngân sách, ngành Thuế phối hợp với UBND các huyện, thành phố, các Sở: Tài chính, Tài nguyên - Môi trường, Xây dựng... tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình giao đất, đấu giá đất, đẩy mạnh lập và xét duyệt quy hoạch sử dụng đất đai, thực hiện nhanh các thủ tục giao đất, cho thuê đất để quản lý thu các loại thuế, các khoản thu liên quan đến đất đai. Chủ động tìm nguồn khai thác tăng thu. Chú trọng tuyên truyền hỗ trợ tổ chức, cá nhân nộp thuế, đa dạng hoá các hình thức tuyên truyền, hỗ trợ, nâng cao chất lượng và tăng cường đối thoại, hướng dẫn, hỗ trợ DN với mục tiêu giúp doanh nghiệp được hưởng lợi từ các cơ chế, chính sách hỗ trợ của Nhà nước. Thực hiện Nghị quyết số 30/2008/NQ-CP về giãn, giảm, hoàn thuế của Chính phủ nhằm tháo gỡ khó khăn cho DN, nhất là các DN vừa và nhỏ. Triển khai có hiệu quả Đề án cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực thuế, đơn giản các thủ tục hành chính về thuế, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người nộp thuế thực hiệp pháp luật thuế; tăng cường thu hút đầu tư tạo nguồn nội lực từ các DN.

 

Trong công tác thanh, kiểm tra luôn xây dựng kế hoạch và tổ chức thanh tra chấp hành pháp luật thuế, kiểm tra quyết toán thuế theo mức độ rủi ro trên cơ sở thu thập, phân tích thông tin từ phía DN. Tập trung vào các DN có mức độ rủi ro lớn, lĩnh vực có nguy cơ gian lận thuế, thất thu thuế cao như: loại hình kinh doanh xe ô tô, xe hai bánh gắn máy, vận tải tư nhân, kinh doanh ăn uống, các đại lý hàng điện, điện tử, đồ dùng gia đình, các DN có quy mô kinh doanh lớn, kinh doanh đa ngành nghề... Bám sát các công trình xây dựng cơ bản theo các dự án đầu tư trên địa bàn. Phối hợp với kho bạc, BQL dự án đầu tư xây dựng cơ bản các sở, ngành để quản lý thuế. Tổ chức kiểm tra thực hiện các quy trình quản lý thuế, chế độ quản lý, sử dụng hóa đơn, chế độ quản lý, sử dụng kinh phí hoạt động của ngành tại một số đơn vị trong nội bộ ngành thuế. Qua kiểm tra đã kịp thời phát hiện, uốn nắn và xử lý đối với những vấn đề còn yếu kém, lệch lạc trong quá trình thực hiện của cán bộ thuế, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý thuế và thực hiện nghiêm kỷ cương, pháp luật của ngành.

 

 

                                                                                             Việt Lâm

Các tin khác


Vùng cao Đà Bắc nuôi lợn bản địa, cải thiện thu nhập

(HBĐT) - Những năm trở lại đây, chăn nuôi lợn bản địa được nhiều hộ dân trên địa bàn huyện vùng cao Đà Bắc chú trọng. Điều này không chỉ phù hợp với điều kiện của địa phương, mà còn đem lại hiệu quả kinh tế khá.

Huyện Cao Phong: Xây dựng sản phẩm OCOP gắn với phát triển vùng nguyên liệu

(HBĐT) - "Căn cứ vào kế hoạch của UBND tỉnh, năm 2023, huyện Cao Phong đã đăng ký thực hiện 3 sản phẩm OCOP là cao nghệ đen của HTX Ngọc Sáng, xã Bắc Phong; rượu mía Thạch Yên và rượu nếp râu Thạch Yên. Rút kinh nghiệm trong quá trình xây dựng các sản phẩm OCOP, năm nay, huyện Cao Phong chú trọng vào những sản phẩm có tính ổn định về vùng nguyên liệu, các sản phẩm chế biến và đảm bảo sản lượng để cung cấp ra thị trường", đồng chí Bùi Văn Dán, Trưởng phòng NN&PTNT huyện cho biết.

Thịt chua Lâm Tin - hương vị đậm đà khó quên

(HBĐT) - Vị béo ngậy, chua thanh nhẹ của thịt lợn được lên men, vị bùi của thính ngô, hương thơm của hạt dổi tạo nên hương vị đậm đà, thơm ngon khó có thể nhầm lẫn khi thưởng thức thịt chua Lâm Tin. Điều này cũng lý giải tại sao sau khi được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh, sản phẩm thịt chua Lâm Tin của hộ kinh doanh Bùi Thị Tin, phố Lâm Hóa, xã Vũ Bình (Lạc Sơn) ngày càng mở rộng thị trường và được người tiêu dùng đánh giá cao.

Thành phố Hòa Bình: Hỗ trợ nông dân xây dựng sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Nhiệm kỳ 2018 - 2023, các cấp Hội Nông dân TP Hoà Bình đã đẩy mạnh các hoạt động đồng hành, tư vấn, hỗ trợ hội viên nông dân (HVND) xây dựng sản phẩm OCOP từ những nông sản thế mạnh của địa phương.

Người lao động xã Phú Thành chủ động việc làm tại chỗ

(HBĐT) - Với vị trí đường giao thông thuận tiện, người dân cần cù, tư duy nhạy bén trong khai thác, tận dụng lợi thế để phát triển kinh tế, làm giàu, xã Phú Thành (Lạc Thủy) triển khai thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo bền vững. Trên địa bàn xuất hiện nhiều doanh nghiệp, mô hình sản xuất, kinh doanh tiêu biểu, tạo nhiều việc làm tại chỗ thu hút lao động.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang: Đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công để bứt tốc

Ngày 26/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã làm việc với lãnh đạo các tỉnh, thành phố Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh về thúc đẩy sản xuất kinh doanh, giải ngân vốn đầu tư công, xây dựng hạ tầng xuất nhập khẩu, công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và phòng, chống tội phạm trên địa bàn 9 tháng năm 2023.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục