"Thấy tôi lớn tuổi còn đăng ký vào học ở ĐH Nông lâm, có bạn trẻ nói, tụi con đang làm việc nhưng cơ quan bắt đi học đang ngán muốn chết mà chú lại tự nguyện xin đi học... Nhưng chính đám dưa hấu, khoai lang bắt mình đi học đấy chứ", anh Ba Hạo kể.

 

Bà con nông dân Kiên Giang quen gọi anh Đỗ Quý Hạo hay Ba Hạo là "Vua khoai lang", bởi tên anh đã nhiều lần được xướng lên trong các lễ trao giải Sao Thần nông, Điển hình sáng tạo Việt Nam... nhờ sáng kiến chế tạo máy thu hoạch khoai lang, máy lên luống tự động bón phân thay thế cho 200 nhân công/ngày...

"Vua khoai lang" cũng sở hữu một website riêng tự tay anh chăm sóc mỗi ngày để quảng bá thương hiệu và phổ biến kiến thức cho bà con.

Chuyện về ý chí không lùi bước trước khó khăn của người nông dân mới học đến lớp 7 nhưng tự mày mò học từ xa ba trường đại học về nông lâm, marketing, kỹ năng đàm phán, quản trị kinh doanh... nên vừa rành chuyện làm nông vừa thạo việc buôn bán, lại có nhiều phát kiến khoa học hữu ích đã thực sự "truyền lửa" cho các đại biểu về dự Đại hội thi đua yêu nước lần thứ VIII. Cái tên "Ba Hạo" được nhiều người nhắc đến ngoài hành lang với lòng khâm phục.

Làm gì cũng phải học

Hai mươi năm trước, anh Ba Hạo chỉ là một nông dân tay trắng, xoay xở cách mấy trên mảnh ruộng thì cũng trong cảnh "giật gấu vá vai". Được mùa cũng chẳng lời lãi là bao.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chúc mừng thành tích của anh Đỗ Quý Hạo tại Đại hội thi đua yêu nước. Ảnh: TTXVN

Sau nhiều thử nghiệm, thất bại, suy đi tính lại, anh nhận ra điểm yếu  lớn nhất của mình là "thiếu kiến thức". Vì thế, dẫu có đầu tắt mặt tối lam lũ thì vẫn trong cảnh chân lấm tay bùn. "Làm gì cũng phải học, đó là chân lý", anh Hạo thức tỉnh.

Ban đầu, anh mua sách giáo khoa toán, hóa, sinh từ lớp 8 đến lớp 12 mày mò tự học. Chỗ nào không hiểu lại đi hỏi thầy giáo của các con.

Dành dụm được bao nhiêu tiền, anh Ba Hạo "đổ" hết vào sách. Ban đầu là những cuốn sách ứng dụng khoa học kỹ thuật thuần túy. Về sau, anh cất công lên tận các nhà sách ở Cần Thơ, Sài Gòn để tìm thêm tư liệu. Ban ngày xuống ruộng, đêm đến lại đốt đèn dầu chui vào mùng ngồi nghiên cứu sách khoa học kỹ thuật...

Những vụ mùa thất bát càng khiến anh Ba Hạo thêm quyết tâm vượt qua các rào cản, tuổi cao, văn hóa thấp, sống ở vùng sâu vùng xa, rồi áp lực công việc đồng áng hàng ngày.

Xong được chương trình phổ thông, anh tìm cách xin học dự thính ở Đại học Cần Thơ. Từ một lần rụt rè mang mẫu bệnh ở cây  dưa hấu lên phòng thí nghiệm nhờ chẩn bệnh, về sau, anh Ba Hạo thường xuyên giữ liên lạc với các thầy cô ở trường này.

Gần 10 năm, từ 1996 - 2005, anh Hạo đã đến học dự thính ở phòng thí nghiệm bộ môn bảo vệ thực vật cùng với nhiều sinh viên khác.

Có được "lưng vốn" kiến thức kha khá rồi, anh bắt đầu mạnh dạn tìm đến với các giáo sư, nhà khoa học.

"Tôi gây thiện cảm bằng cách sử dụng những thuật ngữ chuyên ngành, nên các thầy cũng bớt thời gian diễn giải kiến thức mà dành để tiếp chuyện tôi nhiều hơn".

Anh Ba Hạo cũng nhớ mãi những kỷ niệm với GS.TS Nguyễn Công Hào (Trung tâm khoa học tự nhiên công nghệ quốc gia), người đã tư vấn cho anh lập phòng thí nghiệm riêng tại nhà.

Nhiều sáng kiến hợp tác với GS Hào đã mang lại kết quả bất ngờ.

"Gặp được nhiều thầy, áp dụng được nhiều sáng kiến khoa học rồi, về sau tôi lại mạnh dạn tìm đến các cơ quan như Viện khoa học miền Nam, Trung tâm khuyến nông Kiên Giang, Đại học An Giang, Sở Nông nghiệp TP HCM", anh Hạo chia sẻ.

Nhiều loại máy móc mang thương hiệu Ba Hạo đã được bà con "nhân bản".

Anh nông dân "ham học hỏi" bắt đầu tích lũy thêm kiến thức kinh doanh để nắm bắt và đón đầu thị trường.

"Tôi đang lấp khoảng trống"

Có vị đại biểu Kiên Giang cùng trong đoàn chiến sĩ thi đua yêu nước ra dự Đại hội cùng anh Ba Hạo đã khẳng định, việc anh Ba chọn cây khoai lang là rất "thời thượng" bởi thị trường tiêu thụ ngày càng lớn, có thể làm ăn quy mô lớn.

Nhãn hiệu "Khoai lang Ba Hạo" cũng được anh đăng ký bản quyền sở hữu trí tuệ và được anh quảng bá trên website riêng.

"Được tư vấn, tôi mạnh dạn đi theo chiến lược kinh doanh Đại Dương Xanh. Tôi đang tìm tòi và lấp khoảng trống trong thị trường, vô hiệu hóa cạnh tranh, biến đối thủ thành đối tác", anh Ba Hạo chia sẻ ý tưởng.

Vậy là, mỗi khi vào vụ mới, anh Ba Hạo dành thời gian tham khảo nghiên cứu góp ý của đối tác, tìm hiểu đối thủ cạnh tranh để lên chiến lược, họp cả trang trại cùng bàn bạc rồi sau đó mới bắt tay làm.

Số tiền 6 tỷ đồng vay ngân hàng được anh Ba Hạo tận dụng đầu tư nhà xưởng, máy móc. Trang trại của anh cung cấp đều đặn khoai xuất khẩu hàng năm.

Nay thì vườn sưu tập của anh Ba Hạo có tới 26 loại khác nhau. Để chữa trị bệnh, anh lập thư viện với cả ngàn đầu sách và mở phòng thí nghiệm. Xưởng cơ khí của anh chế tạo các thiết bị chuyên dụng mang thương hiệu "BH".

"Sắp tới, tôi dự tính đầu tư khai thác thêm mảng du lịch, hướng tới khách nước ngoài và các bạn trẻ thành phố. Khách đến trang trại Ba Hạo sẽ được tự tay trồng khoai lang, nhận biết các giống khoai khác nhau, thưởng thức các món ăn chế biến từ khoai lang và mua khoai lang về làm quà... Tôi đang bảo mấy nhỏ đi học thêm tiếng Anh và tiếng Nhật", anh Ba Hạo hoan hỉ.

Hỏi về triết lý sống, không hô hào khẩu hiệu về cái tâm hay cái thiện, "Vua khoai lang" cười mộc mạc: "Mọi người dù ở lứa tuổi nào, làm việc gì, hãy trang bị cho mình kiến thức khoa học để công việc thành công”.

                                                             Theo VietNamNet

Các tin khác


Vùng cao Đà Bắc nuôi lợn bản địa, cải thiện thu nhập

(HBĐT) - Những năm trở lại đây, chăn nuôi lợn bản địa được nhiều hộ dân trên địa bàn huyện vùng cao Đà Bắc chú trọng. Điều này không chỉ phù hợp với điều kiện của địa phương, mà còn đem lại hiệu quả kinh tế khá.

Huyện Cao Phong: Xây dựng sản phẩm OCOP gắn với phát triển vùng nguyên liệu

(HBĐT) - "Căn cứ vào kế hoạch của UBND tỉnh, năm 2023, huyện Cao Phong đã đăng ký thực hiện 3 sản phẩm OCOP là cao nghệ đen của HTX Ngọc Sáng, xã Bắc Phong; rượu mía Thạch Yên và rượu nếp râu Thạch Yên. Rút kinh nghiệm trong quá trình xây dựng các sản phẩm OCOP, năm nay, huyện Cao Phong chú trọng vào những sản phẩm có tính ổn định về vùng nguyên liệu, các sản phẩm chế biến và đảm bảo sản lượng để cung cấp ra thị trường", đồng chí Bùi Văn Dán, Trưởng phòng NN&PTNT huyện cho biết.

Thịt chua Lâm Tin - hương vị đậm đà khó quên

(HBĐT) - Vị béo ngậy, chua thanh nhẹ của thịt lợn được lên men, vị bùi của thính ngô, hương thơm của hạt dổi tạo nên hương vị đậm đà, thơm ngon khó có thể nhầm lẫn khi thưởng thức thịt chua Lâm Tin. Điều này cũng lý giải tại sao sau khi được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh, sản phẩm thịt chua Lâm Tin của hộ kinh doanh Bùi Thị Tin, phố Lâm Hóa, xã Vũ Bình (Lạc Sơn) ngày càng mở rộng thị trường và được người tiêu dùng đánh giá cao.

Thành phố Hòa Bình: Hỗ trợ nông dân xây dựng sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Nhiệm kỳ 2018 - 2023, các cấp Hội Nông dân TP Hoà Bình đã đẩy mạnh các hoạt động đồng hành, tư vấn, hỗ trợ hội viên nông dân (HVND) xây dựng sản phẩm OCOP từ những nông sản thế mạnh của địa phương.

Người lao động xã Phú Thành chủ động việc làm tại chỗ

(HBĐT) - Với vị trí đường giao thông thuận tiện, người dân cần cù, tư duy nhạy bén trong khai thác, tận dụng lợi thế để phát triển kinh tế, làm giàu, xã Phú Thành (Lạc Thủy) triển khai thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo bền vững. Trên địa bàn xuất hiện nhiều doanh nghiệp, mô hình sản xuất, kinh doanh tiêu biểu, tạo nhiều việc làm tại chỗ thu hút lao động.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang: Đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công để bứt tốc

Ngày 26/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã làm việc với lãnh đạo các tỉnh, thành phố Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh về thúc đẩy sản xuất kinh doanh, giải ngân vốn đầu tư công, xây dựng hạ tầng xuất nhập khẩu, công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và phòng, chống tội phạm trên địa bàn 9 tháng năm 2023.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục