Nông dân xã Bình Hẻm thu hoạch sắn cao sản

Nông dân xã Bình Hẻm thu hoạch sắn cao sản

(HBĐT) - Trước năm 2010, diện tích trồng sắn của xã Bình Hẻm (Lạc Sơn) chỉ đạt từ 80 - 100ha, sản lượng đạt 8 - 10 tấn/ha, giá cả bấp bênh. Cuộc sống của người dân còn gặp nhiều khó khăn. Năm 2008, thu nhập bình quân của xã là 4,8 triệu đồng/người/năm. Trước những khó khăn về kinh tế, tận dụng diện tích đất từ các đồi keo còn nhỏ, đồi rừng mới thu hoạch, đất còn trống, bà con đã mạnh dạn đưa giống sắn cao sản về trồng và bước đầu đã thu được hiệu quả.

 

Ông Bùi Đình Hảo, Bí thư Đảng ủy xã Bình Hẻm cho biết:  Sự sáng tạo của người dân trong cách làm đã mang lại cho họ hiệu quả cao từ việc trồng sắn cao sản xen lẫn cây keo. Năm nay, bà con có một mùa thu hoạch lớn nhờ cây sắn. Bà con thu hoạch đến đâu là tư thương vào tận nơi mua hết đến đấy.

Những ngày cuối tháng 12/2010, về Bình Hẻm, đâu đâu cũng thấy cảnh bà con nô nức, tất bật với công việc thu hoạch sắn. Mỗi người một việc, người nhổ, người chặt, rồi người gánh tập kết ra bãi, mỗi người một việc. Trên đường, những chiếc ô tô của tư thương mua sắn đã chờ đợi sẵn, có xe thì sắn đã đầy ắp thùng, đang lặc lè rời bãi. Người dân cho biết: những ngày cao điểm có tới cả chục xe vào để mua sắn.

Xã Bình Hẻm có 688 hộ với 3163 nhân khẩu, trong đó đồng bào dân tộc Mường là chủ yếu. Nhờ trồng sắn trên đất đồi keo có sẵn nguồn phân bón cùng với kỹ thuật chăm sóc tốt hơn, nên người dân được mùa cả về sản lượng và giá cả. Diện tích trồng sắn của toàn xã tăng nhanh từ 100 ha (năm 2008) lên 146 ha (năm 2010), sản lượng tăng từ 10 tấn lên 15 tấn, giá cũng tăng lên từ 1 triệu đồng lên 1,6 triệu đồng/tấn. Trong đó, trồng nhiều nhất là xóm Khen 2,  với khoảng 50 ha. Cả xóm có 89 hộ dân thì hầu như hộ nào cũng trồng sắn. Có những gia đình trồng đến 5ha, thậm chí là 7ha như gia đình ông Quách Văn Nửm, gia đình anh Quách Văn Bình ở xóm Khen 2,  tầm 8 ha. Tiếp theo là xóm Cuốc 2, Cuốc 1 cũng trồng với diện tích tương đối lớn.

Anh Bùi Văn Diệt ở xóm Cuốc 1 trồng được hơn 3 ha sắn cao sản trên đồi keo, sản lượng khoảng 15 tấn sắn/ha. Anh Diệt tâm sự, Trước đây, cuộc sống của gia đình tôi vất vả lắm, làm quanh năm mà cái nghèo, cái đói cứ bám lấy cuộc sống của gia đình. Nhưng từ khi trồng sắn xen vào đồi cây keo gia đình tôi đã có chút dư dả, có thu nhập ổn định. Gia đình tôi đã tận dụng hết diện tích đất đồi hơn 3 ha để trồng sắn và kết quả là từng bước một gia đình tôi đã xóa được nghèo.

Chị Bùi Thị Hương, xóm Cuốc 2 đang gánh sắn nặng trên vai không làm chị thấy mệt, khuôn mặt rạng ngời, chị cho biết: Gia đình tôi trồng được hơn 2 ha, sắn thu đến đâu, tư thương vào tận nơi mua, không phải mang đi bán vất vả nữa. Trước kia, tôi chỉ trồng sắn để chăn nuôi thôi, vì bán cũng chả được bao nhiêu, nhưng bây giờ thì khác, vụ này cũng được khoảng 40 ha triệu đồng

Không chỉ gia đình anh Diệt, chị Hương, nhiều gia đình khác ở Bình Hẻm cũng vui vẻ không kém vì được một mùa sắn thắng lợi. Năm 2010, thu nhập bình quân của xã đạt 7 triệu đồng/người. Cùng với các loại cây nông nghiệp khác, cây sắn đồi ở cao sản ở Bình Hẻm giờ đã và đang góp phần trong việc phát triển kinh tế xóa đói - giảm nghèo của xã.

 

 

                                                                                  Thanh Tuyền

                                                                                       (CTV)

 

 

Các tin khác


Ban Kinh tế - Ngân sách (HĐND tỉnh): Tham vấn Quy hoạch tỉnh Hoà Bình thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050

(HBĐT) - Ngày 8/6, Ban Kinh tế -  Ngân sách (HĐND tỉnh) tổ chức hội nghị tham vấn Quy hoạch tỉnh Hoà Bình thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đồng chí Nguyễn Tiến Sinh, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách chủ trì hội nghị.

Diễn đàn về phát triển các chuỗi sản xuất nông, lâm nghiệp 

(HBĐT) - Ngày 6/6, tại TP Hoà Bình, Sở NN&PTNT tổ chức diễn đàn "Sơ chế, chế biến, bảo quản nông sản, điểm nghẽn trong phát triển các chuỗi sản xuất nông, lâm nghiệp và giải pháp khắc phục”.

Phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định 648/QĐ-TTg ngày 7/6/2023 phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tiếp tục xuất khẩu 18 tấn mía tươi sang Hoa Kỳ

(HBĐT) - Ngày 7/6, Công ty TNHH Đầu tư thương mại Tiến Ngân phối hợp với Sở NN&PTNT tổ chức lễ xuất lô hàng mía tươi thứ hai sang thị trường Hoa Kỳ, với số lượng 18 tấn.

Xã Phú Thành: Mô hình chăn nuôi bò sữa cho hiệu quả kinh tế cao

(HBĐT) - Thời gian qua, nhiều nông dân xã Phú Thành (Lạc Thủy) mạnh dạn chuyển đổi cây trồng, vật nuôi để phát triển kinh tế, trong đó mô hình chăn nuôi bò sữa cho hiệu quả kinh tế cao, thu nhập ổn định, góp phần nâng cao đời sống kinh tế của các hộ.

Tăng hiệu quả xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, 5 tháng đầu năm 2023, Trung Quốc tiếp tục là thị trường xuất khẩu nông, lâm, thủy sản lớn nhất của Việt Nam. Giá trị xuất khẩu sang Trung Quốc chiếm tỷ trọng 20,4%, tăng 2,9% so với cùng kỳ năm 2022.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục