Nông dân xã Bình Hẻm thu hoạch sắn cao sản

Nông dân xã Bình Hẻm thu hoạch sắn cao sản

(HBĐT) - Trước năm 2010, diện tích trồng sắn của xã Bình Hẻm (Lạc Sơn) chỉ đạt từ 80 - 100ha, sản lượng đạt 8 - 10 tấn/ha, giá cả bấp bênh. Cuộc sống của người dân còn gặp nhiều khó khăn. Năm 2008, thu nhập bình quân của xã là 4,8 triệu đồng/người/năm. Trước những khó khăn về kinh tế, tận dụng diện tích đất từ các đồi keo còn nhỏ, đồi rừng mới thu hoạch, đất còn trống, bà con đã mạnh dạn đưa giống sắn cao sản về trồng và bước đầu đã thu được hiệu quả.

 

Ông Bùi Đình Hảo, Bí thư Đảng ủy xã Bình Hẻm cho biết:  Sự sáng tạo của người dân trong cách làm đã mang lại cho họ hiệu quả cao từ việc trồng sắn cao sản xen lẫn cây keo. Năm nay, bà con có một mùa thu hoạch lớn nhờ cây sắn. Bà con thu hoạch đến đâu là tư thương vào tận nơi mua hết đến đấy.

Những ngày cuối tháng 12/2010, về Bình Hẻm, đâu đâu cũng thấy cảnh bà con nô nức, tất bật với công việc thu hoạch sắn. Mỗi người một việc, người nhổ, người chặt, rồi người gánh tập kết ra bãi, mỗi người một việc. Trên đường, những chiếc ô tô của tư thương mua sắn đã chờ đợi sẵn, có xe thì sắn đã đầy ắp thùng, đang lặc lè rời bãi. Người dân cho biết: những ngày cao điểm có tới cả chục xe vào để mua sắn.

Xã Bình Hẻm có 688 hộ với 3163 nhân khẩu, trong đó đồng bào dân tộc Mường là chủ yếu. Nhờ trồng sắn trên đất đồi keo có sẵn nguồn phân bón cùng với kỹ thuật chăm sóc tốt hơn, nên người dân được mùa cả về sản lượng và giá cả. Diện tích trồng sắn của toàn xã tăng nhanh từ 100 ha (năm 2008) lên 146 ha (năm 2010), sản lượng tăng từ 10 tấn lên 15 tấn, giá cũng tăng lên từ 1 triệu đồng lên 1,6 triệu đồng/tấn. Trong đó, trồng nhiều nhất là xóm Khen 2,  với khoảng 50 ha. Cả xóm có 89 hộ dân thì hầu như hộ nào cũng trồng sắn. Có những gia đình trồng đến 5ha, thậm chí là 7ha như gia đình ông Quách Văn Nửm, gia đình anh Quách Văn Bình ở xóm Khen 2,  tầm 8 ha. Tiếp theo là xóm Cuốc 2, Cuốc 1 cũng trồng với diện tích tương đối lớn.

Anh Bùi Văn Diệt ở xóm Cuốc 1 trồng được hơn 3 ha sắn cao sản trên đồi keo, sản lượng khoảng 15 tấn sắn/ha. Anh Diệt tâm sự, Trước đây, cuộc sống của gia đình tôi vất vả lắm, làm quanh năm mà cái nghèo, cái đói cứ bám lấy cuộc sống của gia đình. Nhưng từ khi trồng sắn xen vào đồi cây keo gia đình tôi đã có chút dư dả, có thu nhập ổn định. Gia đình tôi đã tận dụng hết diện tích đất đồi hơn 3 ha để trồng sắn và kết quả là từng bước một gia đình tôi đã xóa được nghèo.

Chị Bùi Thị Hương, xóm Cuốc 2 đang gánh sắn nặng trên vai không làm chị thấy mệt, khuôn mặt rạng ngời, chị cho biết: Gia đình tôi trồng được hơn 2 ha, sắn thu đến đâu, tư thương vào tận nơi mua, không phải mang đi bán vất vả nữa. Trước kia, tôi chỉ trồng sắn để chăn nuôi thôi, vì bán cũng chả được bao nhiêu, nhưng bây giờ thì khác, vụ này cũng được khoảng 40 ha triệu đồng

Không chỉ gia đình anh Diệt, chị Hương, nhiều gia đình khác ở Bình Hẻm cũng vui vẻ không kém vì được một mùa sắn thắng lợi. Năm 2010, thu nhập bình quân của xã đạt 7 triệu đồng/người. Cùng với các loại cây nông nghiệp khác, cây sắn đồi ở cao sản ở Bình Hẻm giờ đã và đang góp phần trong việc phát triển kinh tế xóa đói - giảm nghèo của xã.

 

 

                                                                                  Thanh Tuyền

                                                                                       (CTV)

 

 

Các tin khác


Nông dân khơi dậy vai trò chủ thể, góp sức xây dựng nông thôn mới

Thời gian qua, với nhiều cách làm hay, sáng tạo, các cấp Hội Nông dân (HND) trong tỉnh đã phát huy vai trò cầu nối giúp hội viên phát triển kinh tế, giảm nghèo, thực hiện hiệu quả phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM), góp phần thay đổi diện mạo các vùng quê.

Khoanh 28.380 tỷ đồng tiền nợ thuế sau 3 năm xử lý nợ theo Nghị quyết số 94/2019/QH14

Tại báo cáo của Chính phủ gửi Quốc hội trước Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV về tình hình xử lý nợ theo Nghị quyết số 94/2019/QH14 về khoanh nợ tiền thuế, xóa nợ tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp đối với người nộp thuế không còn khả năng nộp ngân sách nhà nước cho thấy, sau 3 năm tổ chức thực hiện, cơ quan quản lý thuế đã thực hiện khoanh nợ đối với 704.431 người nộp thuế với tổng số tiền thuế nợ được khoanh là 28.380 tỷ đồng.

Lấy ý kiến dự thảo Nghị định quy định về tiền sử dụng đất, tiền thuê đất 

Chiều 20/5, đồng chí Trần Hồng Hà, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc lấy ý kiến về dự thảo Nghị định quy định về tiền sử dụng đất (SDĐ), tiền thuê đất theo các điều khoản Luật Đất đai 2024. Dự tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố. 

Gửi tiết kiệm, chung tay vì người nghèo

Gửi tiết kiệm tại Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) là việc làm mang tính nhân văn, không chỉ đem lại lợi ích cho khách hàng mà còn góp thêm nguồn lực giúp người nghèo có cơ hội tiếp cận vốn vay ưu đãi, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Kinh nghiệm giải ngân vốn đầu tư công ở huyện Lương Sơn

Từ việc tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các giải pháp cụ thể, sát sao, huyện Lương Sơn trở thành địa phương có tiến độ giải ngân vốn đầu tư công khá nhất tỉnh, góp phần huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực thực hiện mục tiêu xây dựng huyện đạt tiêu chí cấp thị xã năm 2025.

Giá vàng sáng 20/5

Tính đến 6 giờ 15 phút sáng ngày 20/5, giá vàng SJC, vàng nhẫn niêm yết tại các công ty vàng như sau:

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục