Dù các doanh nghiệp (DN) kinh doanh xăng dầu đầu mối khẳng định nguồn cung xăng dầu không khan hiếm, thì những ngày qua lại thêm nhiều cây xăng trên toàn quốc bán hàng cầm chừng, hoặc găm hàng không bán.

 

Thị trường xăng dầu đang “nín thở” khi các DN đầu mối đang phải gồng mình vì giá, đảm bảo ổn định nguồn cung ra thị trường. Nhưng không biết phải cầm cự đến bao giờ là tâm trạng lo lắng của không ít DN.

Càng bán, càng lỗ

Ngày 22.2, đại diện các Cty xăng dầu đầu mối khi được hỏi về khoản lỗ trong kinh doanh xăng dầu đến thời điểm này là bao nhiêu, các DN đều tìm cách né tránh. Là DN đầu mối lớn nhất - chiếm thị phần 60% nguồn cung - đại diện Petrolimex khẳng định sẽ đảm bảo nguồn cung xăng dầu trong mọi tình huống. Tuy nhiên, DN này cũng chỉ cam kết đối với khoảng 2.100 cây xăng trong hệ thống của Petrolimex.

Với khoảng 4.000 cây xăng thuộc các đại lý và tổng đại lý ký hợp đồng với Perolimex, DN chỉ đảm bảo cung ứng đủ lượng hàng theo hợp đồng, còn không quản lý được việc họ cung ứng ra thị trường ra sao. Ông Đỗ Hoàng Phúc - Phó TGĐ Cty thương mại và đầu tư - Petec (DN thuộc PetroVietnam) - cũng khẳng định: Trong giai đoạn hiện nay, DN lỗ là điều khó tránh khỏi, với 90% doanh thu từ kinh doanh xăng dầu, dù biết sẽ khó khăn, song DN vẫn NK và tiêu thụ xăng dầu theo đúng tiến độ đăng ký với Bộ Công Thương.

Ông Phúc cho biết: “Có hiện tượng nhiều cây xăng muốn cung cấp nhiều hơn mức thông thường, nhưng chúng tôi chỉ có thể đảm bảo NK theo các hợp đồng đã ký trước đó. Nhiều cây xăng có biểu hiện găm hàng chờ giá lên, nhưng về nguyên tắc thì chỉ có DN đầu mối là chịu lỗ, chúng tôi vẫn trích cho đại lý hoa hồng không thay đổi, trong khi giá bán vẫn giữ nguyên thì đại lý không thể lỗ”.

Phải xử lý từ gốc

Ông Nguyễn Sinh Khang - Phó TGĐ Tập đoàn Dầu khí quốc gia VN (PVN) - khẳng định, PVN đã chỉ đạo các DN trực thuộc đồng thời là các đầu mối NK là PV Oil, Petec và PetroMekong phải đảm bảo nguồn cung theo hạn mức đã đăng ký, đồng thời tăng tối đa lượng tiêu thụ xăng dầu từ NM lọc dầu Dung Quất.

Ông Khang cho biết, hiện mỗi tháng NM LDDQ xuất xưởng gần 500.000m3 xăng dầu. Tuy nhiên, tổng lượng cung của NM cũng chỉ đáp ứng khoảng 1/3 nhu cầu xăng dầu nội địa. Trong khi đó, theo Petrolimex, từ đầu năm đến nay cả nhập và bán lẻ nội địa đều tăng trên 20% so với cùng kỳ và so với tháng 12.2010, điều này chứng tỏ nhiều DN đầu mối khác đang NK cầm chừng.

Trao đổi với phóng viên Báo Lao Động, đại diện Cục Quản lý thị trường cũng cho biết, trong những ngày qua, lực lượng quản lý thị trường đã xử lý nghiêm những cây xăng có biểu hiện vi phạm như không bán hàng, bán hàng cầm chừng, tự động nâng giá bán lẻ... Trước mắt, do giá bán xăng dầu chưa tăng, các DN đầu mối vẫn đảm bảo nguồn cung, mức chiết khấu cho đại lý thì không có lý do gì đại lý không cung cấp xăng dầu đến người tiêu dùng.

Tuy nhiên, vấn đề nhức nhối hiện nay là nạn thẩm lậu xăng dầu qua biên giới ngày một nghiêm trọng. Việc kìm giữ giá trong nước đến một mức độ nào đó, các cơ quan quản lý cũng phải tính đến biện pháp xử lý để thị trường xăng dầu đi vào ổn định, tránh tình trạng các cây xăng tìm cách đối phó như hiện nay.
 

                                                                         Theo Báo Laodong

 

 

Các tin khác


Điều chỉnh phụ tải, giảm áp lực cho lưới điện

(HBĐT) - Thời gian qua, Công ty Điện lực Hòa Bình (PC Hòa Bình) đã nỗ lực kêu gọi các doanh nghiệp (DN), khách hàng lớn tham gia thực hiện chương trình điều chỉnh phụ tải điện (DR). Điều này không chỉ giúp DN giảm chi phí đầu tư, mà còn góp phần giảm áp lực lên hệ thống điện, nhất là trong mùa nắng nóng.

Hiệu quả từ mô hình hợp tác xã rau củ quả xã Nhân Mỹ

(HBĐT) - Nhận thấy trên thị trường sản phẩm rau, củ, quả không đáp ứng đủ nhu cầu, anh Bùi Hùng Bạo ở xóm Cò, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) đã vận động 20 hộ dân chung tay thành lập mô hình hợp tác xã (HTX) rau củ quả. Hoạt động của HTX đã đem lại hiệu quả kinh tế, góp phần giải quyết nhu cầu của người dân địa phương.

Nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Ðại hội XIII của Ðảng - Phát triển bền vững nông nghiệp, nông thôn

Ðại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Ðảng đã đề ra những chủ trương lớn phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Cụ thể, Nghị quyết Ðại hội XIII nêu rõ: phát triển kinh tế nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới; ưu tiên nguồn lực phát triển hạ tầng nông thôn miền núi, vùng dân tộc thiểu số. Văn kiện Ðại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII xác định: Tiếp tục thực hiện có hiệu quả chủ trương cơ cấu lại nông nghiệp, phát triển nông nghiệp, kinh tế nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới theo hướng nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại và nông dân văn minh.

Ban Kinh tế - Ngân sách (HĐND tỉnh): Tham vấn Quy hoạch tỉnh Hoà Bình thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050

(HBĐT) - Ngày 8/6, Ban Kinh tế -  Ngân sách (HĐND tỉnh) tổ chức hội nghị tham vấn Quy hoạch tỉnh Hoà Bình thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đồng chí Nguyễn Tiến Sinh, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách chủ trì hội nghị.

Diễn đàn về phát triển các chuỗi sản xuất nông, lâm nghiệp 

(HBĐT) - Ngày 6/6, tại TP Hoà Bình, Sở NN&PTNT tổ chức diễn đàn "Sơ chế, chế biến, bảo quản nông sản, điểm nghẽn trong phát triển các chuỗi sản xuất nông, lâm nghiệp và giải pháp khắc phục”.

Phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định 648/QĐ-TTg ngày 7/6/2023 phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục