Tiêm vắcxin là biện pháp hữu hiệu bảo vệ đàn gia súc không bị nhiễm bệnh.

Tiêm vắcxin là biện pháp hữu hiệu bảo vệ đàn gia súc không bị nhiễm bệnh.

(HBĐT) - Ngày 15/12/2010, huyện Lạc Thuỷ phát hiện dịch LMLM đầu tiên ở xã Đồng Môn và sau đó tiếp tục lây lan ra toàn huyện. Đến ngày 30/1/2011, dịch bệnh đã lan ra 12/ 15 xã. Tuy nhiên, ngay sau khi phát hiện có dịch, UBND huyện Lạc Thuỷ đã chỉ đạo các ngành chức năng nhanh chóng khoanh vùng, dập dịch có hiệu quả. Đến nay, sau hơn một tháng đối phó với dịch LMLM (từ 15/12/2010 đến ngày 30/1/2011) trên địa bàn huyện không phát hiện thêm gia súc nhiễm bệnh.

 

Theo Phòng NN&PTNT huyện Lạc Thuỷ, toàn huyện có 6.450 con trâu, 8.150 con bò, 31.987 con lợn, 6.113 con dê và 320.550 con gia cầm. Trong thời gian có dịch bệnh, toàn huyện có 93 gia súc bị nhiễm bệnh, (82 con trâu, bò, 11 con lợn), trong đó có 6 con bị chết gồm 4 con trâu, 2 con bò, chủ yếu là nghé.

 

Bệnh được phát hiện đầu tiên ở xóm Đừng, xã Đồng Môn vào ngày 15/12/2010, có 4 con trâu bị mắc bệnh LMLM. Ngay sau khi được báo cáo, Trạm thú y huyện đã cử cán bộ xuống cơ sở cùng chính quyền và nhân dân bao vây dập dịch, hướng dẫn người dân cách chữa trị. Tiếp theo xã Đồng Môn, dịch bệnh tiếp tục xuất hiện tại các xã Hưng Thi, xã Thanh Nông, Thanh Hà. Nhận thấy tình hình dịch bệnh đang lây lan mạnh trên diện rộng, trạm thú y đã báo cáo lên phòng NN&PTNT huyện. Ngay khi  báo cáo, UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp với chính quyền,  nhân dân các địa bàn nhanh chóng khoanh vùng, dập dịch. Đồng thời, yêu cầu các chốt kiểm dịch động vật kiểm tra nghiêm ngặt, không cho gia súc có bệnh lưu thông vào địa bàn huyện. Bên cạnh đó, UBND huyện cũng cấp ngay kinh phí để tổ chức tiêm phòng vắcxin với tổng số tiền 269 triệu đồng.

 

Bà Phạm Thị Hương, Trưởng trạm thú y huyện Lạc Thuỷ cho biết: Để khống chế nhanh dịch LMLM, trước hết là do sự chỉ đạo quyết liệt và kịp thời của UBND huyện ngay khi nhận được báo cáo về tình hình dịch bệnh lây lan. 6 con trâu, bò bị chết, huyện đã cho tiêu huỷ toàn bộ không để tình trạng bà con tự mổ thịt mang bán, dẫn đến tình trạng lây lan dịch bệnh, đồng thời hỗ trợ cho mỗi gia đình có trâu, bò chết số tiền một triệu đồng.

 

Cũng theo bà Hương, Lạc Thuỷ là địa bàn giáp ranh với một số tỉnh bạn như Hà Nam, Ninh Bình, Hà Nội, đặc biệt có một số xã nằm trên trục đường Hồ Chí Minh như Hưng Thi, Thanh Nông, Thanh Hà. Vì vậy, ngay khi phát hiện dịch bệnh, huyện đã chỉ đạo cho 4 chốt kiểm dịch động vật phải hoạt động liên tục và kiểm tra nghiêm ngặt, không để gia súc, gia cầm có dịch bệnh lưu thông vào địa bàn. Trạm thú y đã cất 200 lít thuốc khử trùng chia đều cho các thôn, xóm trong toàn huyện. Ở những điểm có dịch, trạm cử cán  bộ trực tiếp xuống địa bàn để giúp người dân phun thuốc khử trùng, tiêu độc, một tuần cho phun thuốc 3 lần. Nhờ đó, dịch bệnh đã nhanh chóng được khống chế.

 

Bà Phạm Thị Hương cho biết. Đến ngày 30/1/2011, huyện đã tiến hành tiêm vắcxin xong cho đàn gia súc, tình hình dịch bệnh cơ bản được khống chế. Song, phương châm của huyện không chủ quan lơ là, với dịch bệnh mà vẫn phải tiếp tục theo dõi, khoanh vùng các địa bàn đã nhiễm bệnh. Số trâu, bò mắc bệnh được nuôi cách ly và theo dõi chặt chẽ. Đến thời điểm này, trạm thú y huyện đã tiêm phòng được 10.000 liều vắcxin LMLM cho đàn trâu, bò, tỷ lệ đạt 85% và 2.000 liều cho đàn lợn 4 xã vùng giáp ranh là: Đồng Tâm, xã Yên Bồng, An Bình, Thanh Nông. Đến tháng 3, huyện sẽ tiếp tục triển khai tiêm vắcxin tụ huyết trùng cho đàn trâu, bò, lợn.

 

Để phòng- chống dịch bệnh góp phần chăn nuôi ổn định, trong thời gian tới, huyện Lạc Thuỷ xác định tiếp tục kiểm tra, giám sát dịch bệnh, thường xuyên theo dõi đàn gia súc, đẩy mạnh các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, thực hiện vệ sinh tiêu độc khử trùng khu vực chuồng trại. Tiêm phòng triệt để đàn gia súc theo kế hoạch, tăng cường kiểm tra, kiểm soát giết mổ, kiểm dịch vận chuyển, buôn bán động vật, sản phẩm động vật. Tuyên truyền hướng dẫn rộng rãi đến nhân dân để các chủ hộ chăn nuôi hiểu được tính chất nguy hại của dịch bệnh và thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch.

 

 

                                                                                    Thanh Tuyền   

 

 

 

Các tin khác


Hướng đến mục tiêu phát triển bền vững Khu công nghiệp Nhuận Trạch

(HBĐT) - Kiểm tra tiến độ giải phóng mặt bằng (GPMB), đầu tư hạ tầng khu công nghiệp (KCN) Nhuận Trạch (Lương Sơn) mới đây, đồng chí Nguyễn Phi Long, Ủy viên dự khuyết BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo đưa KCN này là công trình dự án trọng điểm của tỉnh để tập trung chỉ đạo, xây dựng KCN Nhuận Trạch trở thành hình mẫu về phát triển hạ tầng công nghiệp đồng bộ, thu hút đầu tư, phát triển kinh tế bền vững.

Hơn 700 đại biểu sẽ tham dự hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh và Xúc tiến đầu tư vào Hà Tĩnh

Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh và Xúc tiến đầu tư với chủ đề "Hà Tĩnh - Hiện thực hóa tiềm năng và khát vọng” sẽ chính thức diễn ra vào ngày 28/5 với sự tham gia của hơn 700 đại biểu.

Dư nợ cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn đạt trên 671 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo báo cáo của Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh, trong 4 tháng đầu năm 2023, doanh số cho vay chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn (NS&VSMTNT) trên địa bàn tỉnh đạt 88,2 tỷ đồng/4.559 lượt khách hàng vay vốn. Đến nay, tổng dư nợ cho vay NS&VSMTNT đạt trên 671 tỷ đồng/38.451 khách hàng còn dư nợ.

Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam

(HBĐT) - Ngày 26/5, đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo một số sở, ngành đã làm việc với phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam, do ông Mario Ronconi, Vụ trưởng phụ trách Nam Á - Đông Nam Á tại Cục châu Á - Thái Bình Dương - Trung Đông thuộc Tổng cục Đối tác quốc tế làm trưởng đoàn, nhằm giới thiệu, trao đổi về tiềm năng, thế mạnh của địa phương cũng như cơ hội hợp tác giữa Hoà Bình và Liên minh châu Âu. 

Tổng kết Dự án tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào dân tộc thiểu số

(HBĐT) - Ngày 26/5, tổ chức Helvetas, Liên minh Đất đai LANDA/Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Cộng đồng Nông thôn CCRD phối hợp với Hội Nông dân tỉnh tổ chức Hội thảo kết thúc Dự án tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào dân tộc thiểu số (ĐBDTTS). Tham dự có đại diện Liên minh Châu Âu, Ủy ban MTTQ, Hội Nông dân tỉnh, đại diện các sở, ban, ngành...

Phát triển trồng trọt theo hướng hàng hóa, quy mô lớn

(HBĐT) - Trong giai đoạn 2021 - 2023, sản xuất trồng trọt của tỉnh đạt được những kết quả tích cực; từng bước phát triển theo hướng sản xuất hàng hoá quy mô lớn, gắn với thị trường, phát triển bền vững. Quy mô sản xuất các loại cây trồng có giá trị hàng hoá và xuất khẩu ngày càng mở rộng, bước đầu hình thành một số vùng sản xuất hàng hoá tập trung, ứng dụng rộng rãi tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất, góp phần tăng năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh của nông sản, tăng hiệu quả sản xuất, năng suất lao động nông nghiệp, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người lao động.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục