Do còn phụ thuộc vào nhập khẩu và giá phân bón thế giới liên tục biến động theo chiều hướng tăng; ở trong nước, thị trường bị đẩy lên đến đỉnh điểm khi nguồn cung thiếu hụt cục bộ, khiến giá phân bón có những thời điểm trở nên khó kiểm soát.

 

Làm thế nào để đưa phân bón đến tay nông dân, giảm bớt khâu trung gian, kiểm soát được giá là những biện pháp được đại diện cơ quan quản lý đưa ra tại hội thảo về “Bình ổn thị trường phân đạm và nâng cao hiệu quả phân phối đạm Phú Mỹ” vừa được Bộ NNPTNT và Tập đoàn Dầu khí VN (PVN) tổ chức ngày 18.3 tại Nam Định.

Quá nhiều cò nấc

Ông Nguyễn Đình Hạc Thúy - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Phân bón VN phàn nàn, hiện tượng có quá nhiều “cò nấc” (đại lý trung gian bán buôn, bán lẻ) phân đạm urê là nguyên nhân chính khiến giá urê liên tục biến động. Dù nhà sản xuất – TCty Phân bón và hoá chất dầu khí (PVFCCo) – đơn vị cung ứng Đạm Phú Mỹ - khẳng định vẫn kiên trì thực hiện chính sách “đạm một giá” bán đến người nông dân thông qua các tổng đại lý tiêu thụ và các đại lý cấp 2; thậm chí thời gian qua, để tham gia chương trình bình ổn,  PVFCCo đã quyết định giảm giá đạm Phú Mỹ từ 10 - 15%. Nhưng ông Thúy cho rằng: Việc giảm giá nghe nói thì rất hay, nhưng trên thực tế, người nông dân lại không được hưởng giá này, mà chủ yếu rơi vào lợi nhuận của các đại lý trung gian.

Từ năm 2007, các nhà nhập khẩu và Cty đạm Phú Mỹ đã tìm được một giải pháp để cùng “chung sống” là thành lập một ban tư vấn. Ban này gồm đại diện của các nhà NK, nhà sản xuất để đưa ra mức giá đạm Phú Mỹ chấp nhận được. Nhưng gần đây, sự phối hợp có phần lỏng lẻo, khiến có thời điểm giá bán phân đạm trong nước thấp hơn giá thế giới, dẫn đến các nhà NK nhập cầm chừng. Khi Đạm Phú Mỹ giảm giá bán từ 10-15% để bình ổn thị trường, nhưng trên thực tế, nguồn cung Đạm Phú Mỹ chỉ chiếm khoảng 40%, thì thị trường sẽ lên cơn sốt, có nguy cơ đẩy giá lên vì khan hiếm.

Một yếu tố nữa khiến giá đạm Phú Mỹ khó đến được tay bà con nông dân là do lượng cung xuống các đại lý vào những thời điểm căng thẳng về mùa vụ thường không đủ cầu. Trong khi đó, các đại lý thường không đủ vốn cần thiết để mua tạm trữ phân bón.  Bên cạnh đó, tập quán của người nông dân là thường vay gối vụ, đến khi thu hoạch mới có vốn để trang trải chi phí, nên thường bị các đại lý cho vay mua phân bón với lãi suất cao.

Đề xuất cho việc bình ổn thị trường, theo ông Nguyễn Đình Hạc Thúy: “Bình ổn không có nghĩa là hạ giá bán, cần đưa ra giải pháp hài hòa quyền lợi giữa nhà sản xuất, nhà NK để đảm bảo nguồn cung phân bón – đồng thời đưa ra mức giá hợp lý để các bên cùng có lợi và giảm các tầng nấc trung gian, tạo điều kiện để người dân vay vốn có thể tiếp cận giá bán trực tiếp".

Quản lý bằng công cụ thị trường

Thừa nhận về những biện pháp hành chính đã không mang lại hiệu quả như quy định khung giá bán tối đa hoặc không cho phép các DN điều chỉnh tăng giá bán trong một thời gian nhất định; tước giấy phép kinh doanh đối với các DN có sự điều chỉnh tăng giá bất hợp lý, theo bà Lê Việt Nga – Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho rằng, tới đây biện pháp hiệu quả là chủ động cân đối cung - cầu hàng hoá.

Bộ Công Thương sẽ trình Chính phủ ban hành quy định yêu cầu các DN sản xuất, NK phân bón phải duy trì một lượng hàng dự trữ bắt buộc nhất định để có thể cung ứng kịp thời khi thị trường có hiện tượng giá tăng đột biến, nguồn cung thiếu hụt. Các DN cũng cần tăng cường năng lực của hệ thống phân phối để đảm bảo sản xuất và lưu thông thông suốt, đặc biệt là mạng lưới phân phối trực tiếp cho nông dân nhằm tăng cường kiểm soát giá bán trong hệ thống, hạn chế qua trung gian.

Ông Nguyễn Anh Tuấn - Phó Cục trưởng Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) cũng đồng tình khi cho rằng: Ổn định cung cầu là yếu tố quan trọng nhất trong mọi tình huống. Về phía Bộ Tài chính sẽ chủ động điều tiết cung - cầu phân bón qua các chính sách thuế, chính sách XNK như: Tăng thuế XK, giảm thuế NK; hoặc đề xuất tạm thời ngừng xuất khẩu đối với một số chủng loại phân bón quan trọng trong một thời gian nhất định. Cục Quản lý giá cũng tăng cường kiểm soát các yếu tố hình thành giá thông qua việc thanh, kiểm tra phương án tính giá phân bón và mức giá phân bón của DN, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp lệnh giá.

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa, hiện VN đang đẩy mạnh đầu tư các dự án phân bón để tiến tới đáp ứng đủ nhu cầu trong nước. Vì vậy, trước mắt khi sản xuất trong nước cung chưa đủ cầu,  các DN cần coi trọng khâu phân phối, xây dựng hệ thống đại lý độc quyền và kiểm soát giá để thực hiện việc đăng ký giá và bán theo giá niêm yết.

                                                                         Theo Báo Laodong

 

Các tin khác

Không có hình ảnh
Không có hình ảnh
Nhiều doanh nghiệp đã cắt giảm chi phí, tạo sản phẩm mới với giá bán hợp lý để giữ vững thị trường trong thời điểm hiện nay. Ảnh: Yến Ngọc
Không có hình ảnh

EU bỏ thuế chống bán phá giá đối với ngành da giày VN

Ông Nguyễn Đức Thuấn, chủ tịch Hiệp hội Da giày VN (Lefaso), xác nhận thông tin Liên minh châu Âu (EU) chính thức bỏ thuế chống bán phá giá đối với giày mũ da xuất khẩu vào thị trường này kể từ ngày 1-4-2011, sau bốn năm VN bị áp thuế, tính từ tháng 10-2006.

Mưa, rét dài ngày, giá rau xanh, thực phẩm tăng cao

(HBĐT) - Đợt mưa tầm tã, kéo dài trong suốt 1 tuần qua đã khiến các khu chợ trở nên nhếch nhác còn giá cả các mặt hàng có chiều hướng tiếp tục tăng, tăng mạnh nhất là rau xanh và thực phẩm.

1. 423 tỷ đồng cho đầu tư phát triển

(HBĐT) - Theo Sở KH&ĐT, đến cuối tháng 2, tổng nguồn vốn đầu tư phát triển năm 2011 của tỉnh được giao là 1.423 tỷ đồng. Trong đó, nguồn vốn ngân sách Nhà nước là 1.137 tỷ đồng, vốn trái phiếu Chính phủ là 286 tỷ đồng.

CCB xã Nhuận Trạch năng động phát triển kinh tế

(HBĐT) - Trong những năm qua, phong trào thi đua CCB gương mẫu khơi dậy mạnh mẽ tinh thần đoàn kết, giúp nhau phát triển KT, xoá đói - giảm nghèo của CCB xã Nhuận Trạch (Lương Sơn). Qua đó đã nhân rộng nhiều mô hình làm kinh tế giỏi góp phần làm chuyển biến đời sống hội viên.

Doanh nghiệp được tạo lập, phát hành và sử dụng hoá đơn điện tử

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 32/2011/TT-BTC hướng dẫn về khởi tạo, phát hành và sử dụng hoá đơn điện tử bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ. Theo đó, hóa đơn điện tử có giá trị tương đương hóa đơn giấy.

SJC sẵn sàng ngưng giao dịch vàng miếng

Chiều 17-3, ông Nguyễn Thành Long, Tổng giám đốc Công ty TNHH một thành viên Vàng bạc đá quý Sài Gòn - SJC, doanh nghiệp kinh doanh vàng miếng lớn nhất, chiếm 90% thị phần của cả nước, cho biết: Công ty tích cực chuẩn bị sẵn sàng cho việc ngưng giao dịch vàng miếng khi có yêu cầu của các cơ quan chức năng, đồng thời khẩn trương chuyển hướng mạnh sang sản xuất, chế tác, kinh doanh vàng nữ trang.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục