Ngân hàng Nhà nước tỉnh thường xuyên chỉ đạo kịp thời các chính sách liên quan đến tiền tệ đối với các ngân hàng thương mại.

Ngân hàng Nhà nước tỉnh thường xuyên chỉ đạo kịp thời các chính sách liên quan đến tiền tệ đối với các ngân hàng thương mại.

(HBĐT)- Thực hiện Nghị định 11NĐ-CP của Chính phủ và chỉ thị của Thống đốc ngân hàng cũng như sự chỉ đạo của UBND tỉnh cùng các văn bản của Ngân hàng Nhà nước tỉnh, trong những ngày qua, các ngân hàng trên địa bàn tỉnh triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp. Việc đồng loạt các giải pháp được hệ thống ngân hàng thương mại thực hiện như lãi suất huy động vốn, thắt chặt dần tiền tệ... Mặc dù vậy, riêng với tỉnh ta, do nguồn vốn cho vay đều thuộc lĩnh vực sản xuất nên chủ trương thắt chặt nguồn vốn không bị tác động mạnh.

 

Lãi suất tiền gửi cạnh tranh lành mạnh

 

Sau một thời gian cạnh tranh lãi suất tiền gửi từ các ngân hàng thương mại liên tục được đưa ra ví như các trương trình khuyến mãi với giải thưởng cao khiến cho việc người dân xoay như chong chóng. Một số người còn rút tiền từ ngân hàng này sang gửi ngân hàng khác để hy vọng trúng thưởng. Tuy nhiên, thực hiện NĐ 11 của Chính phủ, tất cả các ngân hàng trên địa bàn tỉnh ta đã đồng loạt huy động VNĐ gửi ở mức tối đa là 14%/ năm. Theo đánh giá của NH Nhà nước, kể từ khi triển khai thực hiện NĐ 11, nhìn chung các ngân hàng trên địa bàn đã thực hiện nghiêm túc huy động tiền gửi trong dân và các tổ chức. Mặt bằng lãi suất đồng đều như nhau đã tạo ra môi trường lành mạnh, không có cạnh tranh tiêu cực. Vấn đề huy động tiền gửi giữa các ngân hàng giờ dựa trên uy tín và khâu chăm sóc thu hút khách hàng có đồng vốn nhàn rỗi. Ngân hàng NN&PTNT được cho là đơn vị có mạng lưới rộng khắp nhất trong tỉnh. Tính đến trung tuần tháng 3, tổng nguồn vốn huy động của NHNo&PTNT đã đạt trên 2.200 tỷ đồng. Các nguồn vốn này chủ yếu được quay trở lại phục vụ sự nghiệp phát triển nông nghiệp, nông thôn tỉnh ta. Với ngân hàng ĐT&PT Hoà Bình, tính đến nay cũng đã huy động được trên 700 tỷ đồng từ nguồn vốn trong dân cũng như các tổ chức. Là một ngân hàng ngoài quốc doanh và ra đời muộn nhất so với những ngân hàng khác nhưng đến nay, nhờ phát huy về nguồn nhân lực, ngân hàng VP Bank cũng đã lấy được sự tín nhiệm của khách hàng. Hiện tại, tổng nguồn vốn huy động của khách hàng thông qua chi nhánh đặt tại TP Hoà Bình cũng đã đạt trên 265 tỷ đồng. Theo ông Trần Anh Tuấn, Gám đốc Chi nhánh NH VPBank tại Hoà Bình, trong huy động vốn, VPBank đã thực hiện nghiêm túc NĐ 11, trong đó có cả huy động tiền gửi nói riêng đúng theo chủ trương của Chính phủ và chỉ đạo của Thống đốc Ngân hàng.

 

Tập trung vốn kích cầu sản xuất

 

Với nội dung chủ yếu của NĐ 11 nhằm về những giải pháp chủ yếu nhằm kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội. Theo đó, một trong những nội dung chủ yếu hạn chế cho vay lĩnh vực phi sản xuất, tập trung nguồn vốn vào lĩnh vực sản xuất. Cụ thể, dự kiến đến cuối tháng 6/ 2011, tăng trưởng dư nợ cho vay phi sản xuất sẽ còn khoảng 20% và đến cuối năm 2011, giảm xuống còn còn khoảng 16%.

 

Theo đánh giá của ông Trần Anh Tuấn, Giám đốc NH VPBank, về cơ bản, nhìn chung địa bàn tỉnh ta không có thị trường bất động sản cùng với chứng khoán, việc vay vốn thuộc lĩnh vực phi sản xuất rất hạn chế. Một số không nhiều khách hàng vay tiêu dùng nhưng với số lượng từ vài chục triệu đồng và có ít khách hàng vay tới 100 – 200 triệu đồng. Do đó, việc chủ trương thắt chặt vốn cho vay vào lĩnh vực phi sản xuất không ảnh hưởng nhiều đến khách hàng trong tỉnh. Hiện tại, riêng nguốn vốn cho vay của ngân hàng VP Bank thuộc lĩnh vực phi sản xuất chiếm khoảng 13%, thấp hơn so với yêu cầu của Chính phủ tính đến cuối năm 2011 (khoảng 3%).

 

Bà Đinh Thị Khánh Trúc, Phó Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng ĐT& PT Hoà Bình cho rằng, toàn bộ hệ thống ngân hàng ĐT&PT Hoà Bình đã triển khai thực hiện NQ11 và Chỉ thị của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cũng như sự chỉ đạo của UBND tỉnh cùng Ngân hàng Nhà nước tỉnh nghiêm túc. Cấp uỷ, lãnh đạo cơ quan đã đề ra một chương trình hành động đảm bảo triển khai từ cấp lãnh đạo cho đến từng nhân viên trên toàn chi nhánh. Tuy nhiên, theo bà Trúc, toàn thể Chi nhánh NH ĐT&PT Hoà Bình vẫn cố gắng đáp ứng nhu cầu phát triển của các doanh nghiệp. Với những nguồn vốn cho vay trung, dài hạn, ngân hàng ưu tiên các dự án khả thi, tạo ra nhiều sản phẩm và giải quyết việc làm cho xã hội.

 

Còn với NHNo&PTNT, trong tổng dư nợ trên 3.300 tỷ đồng, nguồn vốn cho vay phi sản xuất mới chỉ chiếm khoảng 6%, thấp hơn nhiều so với NQ 11 đề ra. Theo ông Tuấn Minh Cử, Giám đốc NHNo&PTNT, để triển khai tốt, đồng bộ các giải pháp của Chính phủ, NHNo&PTNT đang tập trung tạo lập nguồn vốn vững chắc, huy động tối đa nguồn vốn trong dân cư, đặc biệt hạn chế nguồn vốn không ổn định đảm bảo vào phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế của tỉnh và phát triển nông nghiệp, nông thôn.

 

 

                                                                                    Hồng Trung

 

 

Các tin khác

Cán bộ khuyến nông xã Vầy Nưa (Đà Bắc) hướng dẫn nhân dân trong xã trồng giống ngô lai LVN99.
Không có hình ảnh
Không có hình ảnh

Xu hướng dồn tiền vào kỳ hạn ngắn

Việc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đặt trần lãi suất (LS) 14%/năm, áp mức LS tiền gửi rút trước kỳ hạn ở mức thấp nhất của tiền gửi không kỳ hạn khiến LS huy động không kỳ hạn nhiều ngân hàng (NH) tăng vọt, và người gửi tiền có xu hướng dồn vào kỳ hạn ngắn.

Doanh nghiệp tìm cách giữ vững thị trường

Hàng loạt yếu tố "đầu vào" như điện, xăng dầu, tỷ giá ngoại tệ... đều tăng giá, khiến các doanh nghiệp (DN) sản xuất, kinh doanh phải thay đổi phương án, điều chỉnh mục tiêu lợi nhuận... để giữ vững thị trường.

Vàng đột ngột tăng mạnh

Sáng nay (18-3), giá vàng trong nước quay đầu tăng mạnh, đưa giá giao dịch tại nhiều công ty vàng lớn vượt mức 37 triệu đồng/lượng, sau khi giá vàng thế giới phục hồi. Tại Hà Nội, công ty Bảo Tin Minh Châu công bố giá vàng miếng hiệu rồng Thăng Long lúc 11 giờ là 37,04 – 37,16 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

EU bỏ thuế chống bán phá giá đối với ngành da giày VN

Ông Nguyễn Đức Thuấn, chủ tịch Hiệp hội Da giày VN (Lefaso), xác nhận thông tin Liên minh châu Âu (EU) chính thức bỏ thuế chống bán phá giá đối với giày mũ da xuất khẩu vào thị trường này kể từ ngày 1-4-2011, sau bốn năm VN bị áp thuế, tính từ tháng 10-2006.

Mưa, rét dài ngày, giá rau xanh, thực phẩm tăng cao

(HBĐT) - Đợt mưa tầm tã, kéo dài trong suốt 1 tuần qua đã khiến các khu chợ trở nên nhếch nhác còn giá cả các mặt hàng có chiều hướng tiếp tục tăng, tăng mạnh nhất là rau xanh và thực phẩm.

1. 423 tỷ đồng cho đầu tư phát triển

(HBĐT) - Theo Sở KH&ĐT, đến cuối tháng 2, tổng nguồn vốn đầu tư phát triển năm 2011 của tỉnh được giao là 1.423 tỷ đồng. Trong đó, nguồn vốn ngân sách Nhà nước là 1.137 tỷ đồng, vốn trái phiếu Chính phủ là 286 tỷ đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục