Nhiều người tiêu dùng đã chọn các sản phẩm sữa nội thay vì sữa nhập ngoại cho con em mình.

Nhiều người tiêu dùng đã chọn các sản phẩm sữa nội thay vì sữa nhập ngoại cho con em mình.

(HBĐT)- Từ đầu tháng 3/2011, việc các siêu thị, đại lý trên địa bàn thành phố Hoà Bình tăng giá bán các loại sữa bột nhập ngoại trung bình từ 5 – 18% đã làm cho người tiêu dùng lo lắng khi “hầu bao” của gia đình bị thâm hụt. Theo ông Hoàng Đức Trường, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường tỉnh cho biết: Sữa cũng chỉ là một trong những sản phẩm bị tăng giá trên thị trường hiện nay. Trước những biến động tăng giá vàng, giá USD và giá điện, xăng, dầu thời gian qua, nhiều nhà phân phối sữa ngoại tại Việt Nam đồng loạt tăng giá sữa. Các cửa hàng, đại lý, siêu thị phải điều chỉnh giá bán theo giá niêm yết của nhà phân phối.

 

Theo chủ cửa hàng sữa Lan Bình, phường Phương Lâm (Thành phố Hoà Bình), từ ngày 1/3, giá một số nhãn sữa đã tăng ít nhất từ 5 – 18 %. Sữa của Abbtt như PediaSure 900g tăng từ 420.000 đồng/hộp lên 482.000 đồng/hộp, loại 1,8 kg tăng thêm 100.000 đồng mỗi hộp, từ 720.000 đồng tăng lên 820.000 đồng. Sữa Frisolac gold 1 hộp 900 g tăng từ 365.000 đồng/hộp lên 405.000 đồng/hộp, Frisolac gold 2 và 3 loại 900 g cũng tăng thêm 30.000 – 40.000 đồng so với giá cũ. Các loại sữa khác như Dugro, XO, Enfapro A+… cũng đều có giá bán mới.

 

Trước sự lên giá của các loại sữa bột trong thời gian qua, nhiều người tiêu dùng tỏ ra lo lắng. Chị Hà (Phường Tân Thịnh - TPHB) cho biết: Trước đây, chị thường cho con uống loại sữa Frisolac gold, nhưng từ sau khi nghỉ Tết đến nay, giá thực phẩm đều tăng khiến cho chị khó cân đối được chi tiêu. Chính vì vậy, chị đã chuyển loại sữa khác cho con trai để phù hợp với mức chi tiêu của gia đình. Còn với gia đình chị Vân (Phường Phương Lâm – TPHB), với mức lương của một công chức Nhà nước, anh chị không đủ khả năng cho cả 2 con mình dùng sữa ngoại, chị cho biết: Cháu bé hơn 1 tuổi nên chúng tôi vẫn mua sữa XO xuất xứ Hàn Quốc, còn cháu lớn 6 tuổi chúng tôi chỉ đủ khả năng cho cháu dùng các loại sữa trong nước của Vinamilk hay Mộc Châu. Chị Vân, chị Hà cũng giống như nhiều bà mẹ khác đều khó khăn mỗi khi phải lựa chọn loại sữa khác cho con mình.

 

Cũng theo ông Hoàng Đức Trường: Chi Cục Quản lý thị trường thường xuyên kiểm tra, kiểm soát và xử lý vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật. Qua thực tế kiểm tra, hầu hết các siêu thị, đại lý, hộ kinh doanh đều bán đúng giá niêm yết của nhà phân phối. Việc điều chỉnh giá sữa nhập khẩu trên thị trường là tất yếu bởi giá nguyên liệu nhập khẩu tăng, chi phí vận chuyển tăng theo giá xăng, dầu… Nhưng đây cũng có thể coi đây là một cơ hội cho các sản phẩm sữa nội cạnh tranh với sữa nhập ngoại. Tuy nhiên, sữa nhập ngoại có tính độc quyền, người tiêu dùng thường tỏ ra dễ dãi khi bỏ ra một khoản tiền lớn để mua sữa cho con cộng thêm hiệu ứng của quảng cáo nên sữa nội khó cạnh tranh. Chính vì vậy, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền chủ trương của Nhà nước “người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, có như vậy các sản phẩm sữa nội mới có chỗ đứng vững chắc trên thị trường và người tiêu dùng cũng dễ dàng lựa chọn cho con em mình loại sữa phù hợp với trẻ cũng như chi tiêu của gia đình.

 

 

 

                                                                              Hồng Nhung

 

Các tin khác


Vùng cao Đà Bắc nuôi lợn bản địa, cải thiện thu nhập

(HBĐT) - Những năm trở lại đây, chăn nuôi lợn bản địa được nhiều hộ dân trên địa bàn huyện vùng cao Đà Bắc chú trọng. Điều này không chỉ phù hợp với điều kiện của địa phương, mà còn đem lại hiệu quả kinh tế khá.

Huyện Cao Phong: Xây dựng sản phẩm OCOP gắn với phát triển vùng nguyên liệu

(HBĐT) - "Căn cứ vào kế hoạch của UBND tỉnh, năm 2023, huyện Cao Phong đã đăng ký thực hiện 3 sản phẩm OCOP là cao nghệ đen của HTX Ngọc Sáng, xã Bắc Phong; rượu mía Thạch Yên và rượu nếp râu Thạch Yên. Rút kinh nghiệm trong quá trình xây dựng các sản phẩm OCOP, năm nay, huyện Cao Phong chú trọng vào những sản phẩm có tính ổn định về vùng nguyên liệu, các sản phẩm chế biến và đảm bảo sản lượng để cung cấp ra thị trường", đồng chí Bùi Văn Dán, Trưởng phòng NN&PTNT huyện cho biết.

Thịt chua Lâm Tin - hương vị đậm đà khó quên

(HBĐT) - Vị béo ngậy, chua thanh nhẹ của thịt lợn được lên men, vị bùi của thính ngô, hương thơm của hạt dổi tạo nên hương vị đậm đà, thơm ngon khó có thể nhầm lẫn khi thưởng thức thịt chua Lâm Tin. Điều này cũng lý giải tại sao sau khi được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh, sản phẩm thịt chua Lâm Tin của hộ kinh doanh Bùi Thị Tin, phố Lâm Hóa, xã Vũ Bình (Lạc Sơn) ngày càng mở rộng thị trường và được người tiêu dùng đánh giá cao.

Thành phố Hòa Bình: Hỗ trợ nông dân xây dựng sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Nhiệm kỳ 2018 - 2023, các cấp Hội Nông dân TP Hoà Bình đã đẩy mạnh các hoạt động đồng hành, tư vấn, hỗ trợ hội viên nông dân (HVND) xây dựng sản phẩm OCOP từ những nông sản thế mạnh của địa phương.

Người lao động xã Phú Thành chủ động việc làm tại chỗ

(HBĐT) - Với vị trí đường giao thông thuận tiện, người dân cần cù, tư duy nhạy bén trong khai thác, tận dụng lợi thế để phát triển kinh tế, làm giàu, xã Phú Thành (Lạc Thủy) triển khai thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo bền vững. Trên địa bàn xuất hiện nhiều doanh nghiệp, mô hình sản xuất, kinh doanh tiêu biểu, tạo nhiều việc làm tại chỗ thu hút lao động.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang: Đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công để bứt tốc

Ngày 26/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã làm việc với lãnh đạo các tỉnh, thành phố Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh về thúc đẩy sản xuất kinh doanh, giải ngân vốn đầu tư công, xây dựng hạ tầng xuất nhập khẩu, công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và phòng, chống tội phạm trên địa bàn 9 tháng năm 2023.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục