Bác Khà Văn Bui phấn khởi khoe vườn rau tầm bóp xanh tốt

Bác Khà Văn Bui phấn khởi khoe vườn rau tầm bóp xanh tốt

(HBĐT) - Chọn chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi làm hướng đi đúng trong phát triển kinh tế, xóm Piềng Phung, xã Nà Phòn, huyện Mai Châu đã từng bước thoát nghèo, đời sống nhân dân dần được cải thiện.

 

Ở xã Nà Phòn, Piềng Phung luôn đi đầu các xóm trong chuyển từ đất lúa bị chạn, thiếu nước sang trồng màu, chuyển từ đất 2 vụ lúa sang trồng thêm vụ đông.  Hiện nay, Piềng Phung có 178 hộ với diện tích đất canh tác 11,9 ha, trong  số 178 hộ có tới 90% là dân tộc Thái, còn lại là dân tộc Mường và Kinh, điều kiện để phát triển kinh tế không mấy thuận lợi. Từ khi có Nghị quyết của Huyện ủy về chuyển đổi cơ cấu vật nuôi, cây trồng giai đoạn 2006 – 2010, cấp ủy Đảng, chính quyền xã Nà Phòn và xóm Piềng Phung đã vận động bà con thực hiện tốt, có hiệu quả với mục tiêu nâng cao thu nhập trên cùng một diện tích. Chuyển canh toàn bộ diện tích đất lúa bị hạn sang trồng các loại cây màu như ngô, khoai và các loại rau, đặc biệt là rau tầm bóp - một loại rau, được người dân, nhất là khách du lịch ưa chuộng bởi vị ngọt ngọt, đắng đắng đặc trưng.

 

Cùng với đó, xóm duy trì sản xuất cây nông nghiệp hàng năm bao gồm nhiều loại cây  như: đậu tương,  ngô, dưa, bí, dưa chuột, các loại rau... Qua khảo sát thực tế, bình quân 1 ha trồng cây màu trên đồng đất Piềng Phung cho thu nhập gấp 1,5 lần cấy lúa. Huyện, xã, các công ty đã có những chính sách hỗ trợ giống mới cho năng suất cao, tạo điều kiện cho nông dân tiếp thu những tiến bộ kỹ thuật mới làm tiền đề để nhân dân tích cực tham gia chuyển dịch cơ cấu cây trồng, mùa vụ. Thêm vào đó, Piềng Phung chú trọng phát triển chăn nuôi nên xóm có 29 /78 hộ phát triển mạnh chăn nuôi chủ yếu là lợn, gà, vịt, số đàn lợn và gà, vịt ngày càng tăng.

 

Gặp gỡ, trao đổi với bác trưởng xóm Khà Văn Bui, bác phấn khởi chia sẻ: Thu nhập bình quân của xóm khoảng 600.000 đồng/ người/ tháng, 100% số hộ được sử dụng nước sạch, đường làng, ngõ xóm đã được bê tông hóa, nhà sàn của người Thái được cộng đồng dân cư nơi đây gìn giữ. Năm 2010, Piềng Phung có 69 hộ đạt tiêu chuẩn văn hóa. Điều đáng ghi nhận nhất ở đây có số hộ không sinh con thứ 3 duy trì được gần 20 năm và không có tệ nạn xã hội. Chi bộ với 22 đảng viên tiên phong trong phát triển kinh tế, xây dựng đời sống mới, những đảng viên gương mẫu trong phát triển kinh tế như Bí thư chi bộ Khà Văn Dâm kết hợp xay xát, vừa phát triển chăn nuôi. Anh Hà văn Thức, chi hội trưởng chi hội nông dân cũng là một điển hình trong phát triển kinh tế của Piềng Phung.

 

 

 

                                                                        Bùi Thu

                                                                     ( Sở TT- TT)

 

Các tin khác


Chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư

(HBĐT) - Ban Thường vụ (BTV) Tỉnh uỷ vừa ban hành Kết luận số 928-KL/TU, ngày 21/9/2023 về tiếp tục thực hiện Chương trình hành động số 33/CTr-TU, ngày 10/7/2020 của BTV Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết số 52-NQ/TW, ngày 27/9/2019 của Bộ Chính trị về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (Chương trình hành động số 33).

Cựu chiến binh huyện Lạc Thủy gương mẫu trong phát triển kinh tế

(HBĐT) - Phát huy phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ", trong thời gian qua, nhiều hội viên cựu chiến binh (CCB) ở huyện Lạc Thủy đã mạnh dạn đầu tư xây dựng các mô hình phát triển kinh tế đem lại hiệu quả cao, trở thành những tấm gương điển hình trong công tác giảm nghèo và phát triển kinh tế tại địa phương.

Xã An Bình dồn sức xây dựng nông thôn mới nâng cao

(HBĐT) - Năm 2019, xã An Bình (Lạc Thủy) về đích nông thôn mới (NTM). Hiện nay, xã tiếp tục duy trì và giữ vững 19/19 tiêu chí; tăng cường nâng cao chất lượng các tiêu chí đạt chuẩn NTM nâng cao theo kế hoạch. Phấn đấu đến năm 2025, xã đạt chuẩn NTM nâng cao.

Hội nghị Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh lần thứ 2, khóa XI

(HBĐT) - Ngày 22/9, Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh tổ chức hội nghị lần thứ 2, khóa XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028.                            

Hội Nông dân huyện Đà Bắc: Đa dạng hình thức tư vấn, hỗ trợ nông dân

(HBĐT) - Với mục tiêu nâng cao đời sống hội viên nông dân (HVND), thời gian qua, Hội Nông dân (HND) huyện Đà Bắc đã triển khai nhiều giải pháp. Qua đó hỗ trợ, đồng hành cùng hội viên trong phát triển kinh tế, thúc đẩy phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh (SXKD) giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững.

Khai mạc sự kiện giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía bắc

Tối 21/9, tại phố đi bộ Trịnh Công Sơn, quận Tây Hồ (Hà Nội), Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội phối hợp Ủy ban nhân dân quận Tây Hồ tổ chức sự kiện giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía bắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục