Nông dân xã Yên Lạc(Yên Thuỷ) chăm sóc ngô xuân.

Nông dân xã Yên Lạc(Yên Thuỷ) chăm sóc ngô xuân.

(HBĐ) - Là vùng đất luôn hứng chịu sự khắc nghiệt của thiên nhiên, sản xuất nông nghiệp của Yên Thủy phụ thuộc lớn vào thời tiết: Không giữ được nước, chưa mưa đã úng, chưa nắng đã hạn. Hầu như năm nào vụ chiêm - xuân ở Yên Thủy luôn phải đối mặt với hạn hán trên diện rộng.

 

Trưởng phòng NN&PTNT Bùi Ngọc Lai cho biết: Tổng diện tích gieo trồng cả năm của huyện trên 12.000 ha. Trong đó, riêng vụ chiêm - xuân, diện tích gieo trồng 6672 ha gồm: 410 ha lúa, còn lại chủ yếu là ngô, lạc và một số cây màu khác. Huyện đã sớm triển khai kế hoạch sản xuất vụ chiêm - xuân từ cuối năm 2010. Tuy nhiên, ngay từ đầu vụ, Yên Thủy đã gặp hạn hán và rét đậm, rét hại ảnh hưởng lớn đến triển khai kế hoạch sản xuất. Lượng mạ gieo bị chết rét 5,7 tấn, diện tích lúa phải cấy lại 21,6 ha. Trong 2 đợt rét, toàn huyện có 620 con trâu, bò bị chết. Có tới hàng trăm ha bị hạn không thể gieo trồng, nhiều diện tích bị hạn phải chuyển sang trồng các loại cây màu. Đến ngày 8/2 âm lịch mới thực hiện được khoảng 10% diện tích gieo trồng. Trước tình hình trên, UBND huyện thành lập các tổ công tác, phân công lãnh đạo, các phòng, ban chuyên môn tăng cường kiểm tra và chỉ đạo sản xuất, triển khai các biện pháp khắc phục khó khăn, cung ứng đầy đủ, có chất lượng vật tư nông nghiệp phục vụ sản xuất, tiết kiệm triệt để, khai thác các nguồn nước hợp lý để chống hạn, đồng thời thực hiện nghiêm ngặt các quy trình kỹ thuật, phòng trừ sâu bệnh nhằm giành thắng lợi cao nhất trong vụ chiêm - xuân 2010-2011. Nhiều xã như Ngọc Lương, Yên Trị đã chuyển đổi mạnh mẽ cơ cấu cây trồng triển khai tốt kế hoạch sản xuất vụ chiêm - xuân. Công tác chống hạn được triển khai quyết liệt tại cơ sở. Ở Bảo Hiệu, Đa Phúc, Lạc Thịnh, người dân đã tự đầu tư máy bơm nước cải thiện tình trạng hạn hán. Đến trung tuần tháng 4, Yên Thủy đã thực hiện kế hoạch gieo trồng vượt 103,31% kế hoạch, so với cùng kỳ đạt 106,24%. Trong đó lúa đạt 102,15% kế hoạch, ngô 112,43% kế hoạch. Riêng diện tích cây có củ lấy bột như sắn, khoai lang đạt 125,83% kế hoạch và so với cùng kỳ đạt tới 136,94%. Về chăn nuôi, chỉ đạo hiệu quả và khống chế dịch bệnh LMLM , tụ huyết trùng tại 2 xã Lạc Sỹ và Đoàn Kết. Huyện đã tổ chức thống kê chính xác, đúng quy trình số lượng trâu, bò bị chết rét làm cơ sở để hỗ trợ nông dân, triển khai các biện pháp khôi phục sản xuất, phát triển chăn nuôi. Huyện Yên Thủy đang tập trung chỉ đạo sản xuất nông nghiệp, tăng cường công tác phòng - chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm; triển khai chiến dịch toàn dân làm thủy lợi; củng cố hồ, đập, điều tiết nước hợp lý, hỗ trợ người dân chống hạn thực hiện mục tiêu hoàn thành thắng lợi kế hoạch sản xuất vụ chiêm - xuân 2010-2011.

                                                                          

                                                                                        Lê Chung

 

Các tin khác


Vùng cao Đà Bắc nuôi lợn bản địa, cải thiện thu nhập

(HBĐT) - Những năm trở lại đây, chăn nuôi lợn bản địa được nhiều hộ dân trên địa bàn huyện vùng cao Đà Bắc chú trọng. Điều này không chỉ phù hợp với điều kiện của địa phương, mà còn đem lại hiệu quả kinh tế khá.

Huyện Cao Phong: Xây dựng sản phẩm OCOP gắn với phát triển vùng nguyên liệu

(HBĐT) - "Căn cứ vào kế hoạch của UBND tỉnh, năm 2023, huyện Cao Phong đã đăng ký thực hiện 3 sản phẩm OCOP là cao nghệ đen của HTX Ngọc Sáng, xã Bắc Phong; rượu mía Thạch Yên và rượu nếp râu Thạch Yên. Rút kinh nghiệm trong quá trình xây dựng các sản phẩm OCOP, năm nay, huyện Cao Phong chú trọng vào những sản phẩm có tính ổn định về vùng nguyên liệu, các sản phẩm chế biến và đảm bảo sản lượng để cung cấp ra thị trường", đồng chí Bùi Văn Dán, Trưởng phòng NN&PTNT huyện cho biết.

Thịt chua Lâm Tin - hương vị đậm đà khó quên

(HBĐT) - Vị béo ngậy, chua thanh nhẹ của thịt lợn được lên men, vị bùi của thính ngô, hương thơm của hạt dổi tạo nên hương vị đậm đà, thơm ngon khó có thể nhầm lẫn khi thưởng thức thịt chua Lâm Tin. Điều này cũng lý giải tại sao sau khi được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh, sản phẩm thịt chua Lâm Tin của hộ kinh doanh Bùi Thị Tin, phố Lâm Hóa, xã Vũ Bình (Lạc Sơn) ngày càng mở rộng thị trường và được người tiêu dùng đánh giá cao.

Thành phố Hòa Bình: Hỗ trợ nông dân xây dựng sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Nhiệm kỳ 2018 - 2023, các cấp Hội Nông dân TP Hoà Bình đã đẩy mạnh các hoạt động đồng hành, tư vấn, hỗ trợ hội viên nông dân (HVND) xây dựng sản phẩm OCOP từ những nông sản thế mạnh của địa phương.

Người lao động xã Phú Thành chủ động việc làm tại chỗ

(HBĐT) - Với vị trí đường giao thông thuận tiện, người dân cần cù, tư duy nhạy bén trong khai thác, tận dụng lợi thế để phát triển kinh tế, làm giàu, xã Phú Thành (Lạc Thủy) triển khai thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo bền vững. Trên địa bàn xuất hiện nhiều doanh nghiệp, mô hình sản xuất, kinh doanh tiêu biểu, tạo nhiều việc làm tại chỗ thu hút lao động.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang: Đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công để bứt tốc

Ngày 26/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã làm việc với lãnh đạo các tỉnh, thành phố Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh về thúc đẩy sản xuất kinh doanh, giải ngân vốn đầu tư công, xây dựng hạ tầng xuất nhập khẩu, công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và phòng, chống tội phạm trên địa bàn 9 tháng năm 2023.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục