Cán bộ tín dụng ngân hàng CSXH huyện Cao Phong giải ngân nguồn vốn vay cho các hộ nghèo xã Tây Phong.

Cán bộ tín dụng ngân hàng CSXH huyện Cao Phong giải ngân nguồn vốn vay cho các hộ nghèo xã Tây Phong.

(HBĐT) - Chỉ với 10.000 đồng, nhiều hộ nghèo vẫn có thể tham gia gửi tiết kiệm hàng tháng, chương trình tín dụng đặc biệt này đang được Ngân hàng CSXH tỉnh triển khai sâu rộng trong toàn tỉnh. Đối với huyện Cao Phong – nơi cuộc sống của người dân vẫn còn gặp nhiều khó khăn, chương trình này đang thực sự phát huy hiệu quả. Không chỉ giúp ngân hàng huy động tiền gửi tiết kiệm từ cộng đồng dân cư, giúp người dân, nhất là những hộ nghèo có thói quen dành dụm, tiết kiệm trong chi tiêu để tạo lập nguồn vốn tự có.

 

Anh Nguyễn Tuấn Ngọc, Phó Giám đốc Ngân hàng CSXH huyện cho biết: ngay khi có chủ trương huy động tiền gửi tiết kiệm thông qua tổ tiết kiệm và vay vốn, Ngân hàng đã tổ chức tuyên truyền sâu rộng đến nhân dân. Tại các tổ vay vốn, cán bộ tín dụng đã xuống địa bàn hướng dẫn, giải đáp mọi khúc mắc của người dân về chương trình tín dụng này. Đồng thời, rà soát lại 197 tổ vay vốn trong toàn huyện để từng bước nâng cao chất lượng các tổ vay vốn và phối hợp với các hội, đoàn thể ở xã họp dân bàn bạc thống nhất về mức tiền gửi tại các tổ tiết kiệm và vay vốn.

 

Nhờ đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, đến nay, chương trình đã nhận được sự đồng thuận, ủng hộ của người dân. Hiện nay, toàn huyện đã có 191/197 tổ tiết kiệm và vay vốn tham gia chương trình tín dụng này với tổng số vốn huy động lên đến hơn 423 triệu đồng. Hơn 5.000 trên tổng số hơn 6.000 hộ có dư nợ tại ngân hàng tham gia chương trình. Với nhiều hộ nghèo ở đây, chương trình giúp cho người dân có được một khoản tiền tiết kiệm nhất định để sử dụng trong những trường hợp gia đình gặp khó khăn đột xuất, giúp họ có ý thức tiết kiệm. Cô Nguyễn Thị Mến ở xóm Bằng, xã Tây Phong cho biết:  trong những năm qua, tôi đã được ngân hàng tạo vốn hỗ trợ giải quyết việc làm và chương trình nước sạch. Vì vậy, khi ngân hàng triển khai chương trình này, tôi muốn tham gia góp vốn để có thêm nhiều người nghèo khác được vay vốn như tôi.

 

Chị Nguyễn Thị Phúc, tổ trưởng tổ TK &VV thuộc chi Nếp, xã Tây Phong cho biết: Ban đầu, người dân cũng băn khoăn khi tham gia góp vốn vì sợ nguồn vốn sẽ bị xâm tiêu, quản lý vốn ra sao nhưng được sự hướng dẫn của cán bộ tín dụng, mỗi tổ viên góp vốn đều có tờ phiếu ghi và nhập vào sổ tín dụng tiết kiệm để ngân hàng quản lý. Vì vậy, đến thời điểm này, tổ vay vốn đã duy trì đều đặn và bà con tích cực tham gia.

 

Theo anh Ngọc, đối với hoạt động của Ngân hàng CSXH, nguồn vốn để thực hiện các chương trình tín dụng của địa phương là chỉ tiêu quan trọng. Nguồn vốn tuy không nhiều nhưng góp phần tăng thêm vốn để cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách vay. Trong quý I/2011, Ngân hàng CSXH huyện Cao Phong huy động nguồn vốn địa phương đạt 619 triệu đồng, riêng số dư tiền gửi tiết kiệm qua tổ đã lên đến hơn 423 triệu đồng. Nguồn vốn này đã góp phần vào giải ngân cho các chương trình tín dụng ưu đãi của huyện. Tính đến thời điểm này đã có 728 lượt hộ nghèo được vay với tổng nguồn vốn hơn 4.875 triệu đồng, tăng 744 triệu đồng so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, nguồn vốn có được chính là tích từ 10.000 đồng hàng tháng của các hộ tham gia đóng góp. Tích tiểu thành đại, chính người nghèo đã giúp người nghèo bằng cách đó.

 

Huy động tiền gửi tiết kiệm thông qua tổ tiết kiệm và vay vốn đã thực sự phát huy được hiệu quả, huy động được vốn, nhiều hộ nghèo ở đây chủ động được nguồn vốn, đưa nguồn vốn đến đúng địa chỉ cần vốn thông qua tổ tiết kiệm và vay vốn  cùng với các tổ chức chính trị- xã hội bình xét cho vay công khai, dân chủ, đúng đối tượng. Vì vậy, đồng vốn đã thực sự phát huy  hiệu quả.  

 

                                                                                             

                                                                                        Đinh Hoà

 

Các tin khác


Vùng cao Đà Bắc nuôi lợn bản địa, cải thiện thu nhập

(HBĐT) - Những năm trở lại đây, chăn nuôi lợn bản địa được nhiều hộ dân trên địa bàn huyện vùng cao Đà Bắc chú trọng. Điều này không chỉ phù hợp với điều kiện của địa phương, mà còn đem lại hiệu quả kinh tế khá.

Huyện Cao Phong: Xây dựng sản phẩm OCOP gắn với phát triển vùng nguyên liệu

(HBĐT) - "Căn cứ vào kế hoạch của UBND tỉnh, năm 2023, huyện Cao Phong đã đăng ký thực hiện 3 sản phẩm OCOP là cao nghệ đen của HTX Ngọc Sáng, xã Bắc Phong; rượu mía Thạch Yên và rượu nếp râu Thạch Yên. Rút kinh nghiệm trong quá trình xây dựng các sản phẩm OCOP, năm nay, huyện Cao Phong chú trọng vào những sản phẩm có tính ổn định về vùng nguyên liệu, các sản phẩm chế biến và đảm bảo sản lượng để cung cấp ra thị trường", đồng chí Bùi Văn Dán, Trưởng phòng NN&PTNT huyện cho biết.

Thịt chua Lâm Tin - hương vị đậm đà khó quên

(HBĐT) - Vị béo ngậy, chua thanh nhẹ của thịt lợn được lên men, vị bùi của thính ngô, hương thơm của hạt dổi tạo nên hương vị đậm đà, thơm ngon khó có thể nhầm lẫn khi thưởng thức thịt chua Lâm Tin. Điều này cũng lý giải tại sao sau khi được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh, sản phẩm thịt chua Lâm Tin của hộ kinh doanh Bùi Thị Tin, phố Lâm Hóa, xã Vũ Bình (Lạc Sơn) ngày càng mở rộng thị trường và được người tiêu dùng đánh giá cao.

Thành phố Hòa Bình: Hỗ trợ nông dân xây dựng sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Nhiệm kỳ 2018 - 2023, các cấp Hội Nông dân TP Hoà Bình đã đẩy mạnh các hoạt động đồng hành, tư vấn, hỗ trợ hội viên nông dân (HVND) xây dựng sản phẩm OCOP từ những nông sản thế mạnh của địa phương.

Người lao động xã Phú Thành chủ động việc làm tại chỗ

(HBĐT) - Với vị trí đường giao thông thuận tiện, người dân cần cù, tư duy nhạy bén trong khai thác, tận dụng lợi thế để phát triển kinh tế, làm giàu, xã Phú Thành (Lạc Thủy) triển khai thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo bền vững. Trên địa bàn xuất hiện nhiều doanh nghiệp, mô hình sản xuất, kinh doanh tiêu biểu, tạo nhiều việc làm tại chỗ thu hút lao động.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang: Đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công để bứt tốc

Ngày 26/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã làm việc với lãnh đạo các tỉnh, thành phố Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh về thúc đẩy sản xuất kinh doanh, giải ngân vốn đầu tư công, xây dựng hạ tầng xuất nhập khẩu, công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và phòng, chống tội phạm trên địa bàn 9 tháng năm 2023.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục