Ngày 19.4, Cty Dịch vụ Thông tin Tài Chính WVB Việt Nam (WVB FISL) và Cty CP Đầu tư và Tài chính Dầu khí (PVFC Invest) đã công bố kết quả cuộc khảo sát chỉ số niềm tin kinh doanh quý I/2011.

Gần 45% DN (trong tổng số 333 DN) khẳng định không có ý định mở rộng sản xuất, kinh doanh. Ảnh: M.N.
Gần 45% DN (trong tổng số 333 DN) khẳng định không có ý định mở rộng sản xuất, kinh doanh. Ảnh: M.N.

Cuộc khảo sát được tiến hành từ ngày 18.3 đến đầu tháng 4, với sự tham gia của 333 doanh nghiệp (DN) thuộc 11 lĩnh vực ngành nghề chủ chốt của Việt Nam, trong đó hơn 78% thuộc khối DN vừa và nhỏ.

Kết quả khảo sát cho thấy, chỉ số niềm tin kinh doanh (BCI) quý I/2011 đã giảm 17 điểm so với quý IV/2010. Nếu so với lần đầu tiên thực hiện vào năm 2008 thì chỉ số được khảo sát lần này chỉ tăng 9 điểm. Đây là lần thứ 2 liên tiếp chỉ số này có mức giảm mạnh kể từ lần đầu tiên được tiến hành khảo sát.

Nếu tính trong vòng 6 tháng liên tục, thì niềm tin kinh doanh liên tiếp giảm mạnh, gần 45% DN khẳng định không có ý định mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh trong năm 2011. Hầu hết các DN được khảo sát đều cho rằng sẽ tiếp tục thực thi giải pháp tiết kiệm chi phí sản xuất, cắt giảm nhân công, thu gọn bộ máy tổ chức và giảm đầu tư nhằm đối phó với những diễn biến bất lợi của nền kinh tế.

Tuy nhiên, trong khi gần 45% DN cho rằng không có ý định mở rộng sản xuất, thậm chí là thu hẹp quy mô trong thời gian tới, thì vẫn có 54% DN cho rằng tình hình kinh tế Việt Nam sẽ tốt lên trong 12 tháng tới. Vì vậy, trong tình hình kinh tế hiện tại, vẫn có gần 68% DN tin tưởng doanh thu sẽ tăng và gần 64% DN tin tưởng lợi nhuận sẽ tăng trong 12 tháng tới.

Khi được hỏi về tình hình kinh tế chung của Việt Nam hiện nay, có gần 25,83% DN tham gia khảo sát cho rằng nền kinh tế của Việt Nam đã tốt hơn so với cùng thời điểm năm trước, trong khi lại có tới gần 46% DN cho rằng nền kinh tế đã kém đi, 28,23% DN cho rằng hiện trạng nền kinh tế không có sự thay đổi. So với kết quả BCI quý IV/2010, số DN lạc quan tiếp tục giảm tới 23% và số DN bi quan tăng thêm 32%.

Kết quả khảo sát cũng cho thấy, nguyên nhân của chỉ số niềm tin tụt giảm đó là tác động từ việc điều chỉnh tỷ giá USD/VND của Ngân hàng Nhà nước (chiếm 72%); tăng giá của một số yếu tố đầu vào thiết yếu như than, điện, xăng dầu cũng như những dự báo về lạm phát, tăng trưởng (chiếm 46%)... đã có những tác động mạnh đến quyết định mở rộng sản xuất cũng như niềm tin của DN.

                                                                      Theo Báo Laodong

 

Các tin khác


Cựu chiến binh huyện Lạc Thủy gương mẫu trong phát triển kinh tế

(HBĐT) - Phát huy phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ", trong thời gian qua, nhiều hội viên cựu chiến binh (CCB) ở huyện Lạc Thủy đã mạnh dạn đầu tư xây dựng các mô hình phát triển kinh tế đem lại hiệu quả cao, trở thành những tấm gương điển hình trong công tác giảm nghèo và phát triển kinh tế tại địa phương.

Xã An Bình dồn sức xây dựng nông thôn mới nâng cao

(HBĐT) - Năm 2019, xã An Bình (Lạc Thủy) về đích nông thôn mới (NTM). Hiện nay, xã tiếp tục duy trì và giữ vững 19/19 tiêu chí; tăng cường nâng cao chất lượng các tiêu chí đạt chuẩn NTM nâng cao theo kế hoạch. Phấn đấu đến năm 2025, xã đạt chuẩn NTM nâng cao.

Hội nghị Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh lần thứ 2, khóa XI

(HBĐT) - Ngày 22/9, Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh tổ chức hội nghị lần thứ 2, khóa XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028.                            

Hội Nông dân huyện Đà Bắc: Đa dạng hình thức tư vấn, hỗ trợ nông dân

(HBĐT) - Với mục tiêu nâng cao đời sống hội viên nông dân (HVND), thời gian qua, Hội Nông dân (HND) huyện Đà Bắc đã triển khai nhiều giải pháp. Qua đó hỗ trợ, đồng hành cùng hội viên trong phát triển kinh tế, thúc đẩy phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh (SXKD) giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững.

Khai mạc sự kiện giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía bắc

Tối 21/9, tại phố đi bộ Trịnh Công Sơn, quận Tây Hồ (Hà Nội), Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội phối hợp Ủy ban nhân dân quận Tây Hồ tổ chức sự kiện giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía bắc.

Quản lý, điều hành giá những tháng cuối năm 

(HBĐT) - UBND tỉnh vừa có công văn chỉ đạo việc tăng cường công tác quản lý, điều hành giá những tháng cuối năm 2023.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục