Những ngôi nhà khang trang được xây dựng tại xã Tiến Xuân (huyện Thạch Thất).

Những ngôi nhà khang trang được xây dựng tại xã Tiến Xuân (huyện Thạch Thất).

Nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế, đẩy mạnh quản lý và phát triển đô thị gắn với chăm lo cho khu vực nông thôn... Đây là những mục tiêu cơ bản của Chiến lược phát triển KT-XH Thủ đô giai đoạn 2011-2015.

 

Trong các giải pháp sẽ được triển khai, Hà Nội đặc biệt chú trọng cân đối, sử dụng hiệu quả các nguồn lực đất đai, tài nguyên, tài chính.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Hoàng Mạnh Hiển, mặc dù tăng trưởng GDP giai đoạn 2006-2010 đạt bình quân 10,73%/năm nhưng kinh tế Thủ đô phát triển chưa tương xứng với tiềm năng. Vì vậy, nâng cao chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh, phát triển kinh tế Thủ đô tăng trưởng nhanh và bền vững là nhiệm vụ vừa cấp bách vừa lâu dài. Hướng đi mà TP chọn là tập trung đầu tư vào các ngành, lĩnh vực và sản phẩm hàm lượng chất xám, công nghệ cao, có thị trường nhằm bảo đảm phát triển kinh tế nhanh đi đôi với chất lượng tăng trưởng.

Từ nay đến năm 2015, chủ trương phát triển công nghiệp có chọn lọc, hướng mạnh vào công nghệ cao, công nghệ sạch tiếp tục được TP theo đuổi. Các giải pháp nhằm nâng cao sức cạnh tranh nền kinh tế sẽ được TP thực hiện quyết liệt trong thời gian tới, đó là hoàn thiện các cơ chế, chính sách đã có, xây dựng các cơ chế, chính sách mới để cải cách thủ tục hành chính, nâng cao hiệu quả bộ máy quản lý nhà nước, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức nhằm cải thiện môi trường sản xuất, kinh doanh và đầu tư.

Hiện nay TP đang cùng với Bộ Xây dựng sớm hoàn chỉnh "Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050". Trên cơ sở đó, đẩy nhanh xây dựng quy hoạch chi tiết, quy hoạch ngành, quy hoạch quận, huyện, các dự án phát triển đô thị, khu dân cư, dự án hạ tầng đô thị… bảo đảm phát triển đồng bộ, gắn kết hài hòa, thống nhất trong tổng thể chung giữa đô thị trung tâm với các đô thị vệ tinh. Mục tiêu đặt ra là phát triển đồng bộ, hiện đại hệ thống kết cấu hạ tầng đô thị, nhất là hạ tầng giao thông và hạ tầng kỹ thuật khung làm cơ sở để đẩy nhanh tiến trình xây dựng, phát triển Thủ đô văn minh, hiện đại.

Ngay đầu năm nay, TP chủ động phối hợp với các bộ, ngành nghiên cứu, lập quy hoạch và xây dựng kế hoạch, chuẩn bị các điều kiện để giãn mật độ giường bệnh, di dời trường ĐH, CĐ, bệnh viện tuyến TƯ ra khỏi khu vực nội thành. Bước tiếp theo là xử lý tốt những vấn đề nhà ở đô thị, bảo đảm bình quân mỗi năm xây dựng thêm 3 triệu mét vuông nhà ở, phấn đấu diện tích đất xanh đô thị đến năm 2015 đạt 7-8m2/người.

Song song với đầu tư cho đô thị, khu vực nông thôn cũng sẽ được tập trung nguồn lực để đến năm 2015 có hơn 160 xã (chiếm 40%) đạt chuẩn về nông thôn mới. Khu vực này sẽ từng bước được đầu tư kết cấu hạ tầng KT-XH đồng bộ, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội bền vững, môi trường sinh thái được bảo vệ. Với các giải pháp tăng cường đào tạo nghề, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, phát triển CN, TTCN làng nghề… phấn đấu đến năm 2015 thu nhập bình quân khu vực nông thôn đạt 25 triệu đồng/người/năm; lao động nông nghiệp giảm còn 21-23%; trên 80% nhà ở của nông dân kiên cố, 100% hộ dân được dùng nước sạch.

Dự kiến 5 năm tới, TP sẽ huy động khoảng 1.400-1.500 tỷ đồng đầu tư xã hội để bảo đảm đạt được mức tăng trưởng 12-13%/năm. TP cũng sử dụng khoảng 11,6 ngàn héc ta đất nông nghiệp cho các nhiệm vụ phát triển KT-XH. Vừa cân đối các nguồn lực, nhất là nguồn lực về đất đai, tài nguyên, tài chính và con người, với phương châm sử dụng đất tiết kiệm, hiệu quả, TP sẽ đẩy mạnh phân cấp, tuyên truyền tạo sự đồng thuận xã hội, làm rõ những yếu tố đặc thù, nội dung về cơ chế, chính sách và thể chế để bảo đảm kết hợp chặt chẽ, hợp lý giữa phát triển kinh tế, phát triển xã hội với bảo vệ, cải thiện chất lượng môi trường.

 

                                                                                       Theo HNM

 

Các tin khác


Sản lượng thủy sản thu hoạch ước đạt 6,14 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, phát triển sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản và lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh được duy trì ổn định. Trong đó, nuôi cá lồng bè trên hồ sông Đà diễn ra thuận lợi, cá phát triển tốt, các chỉ số môi trường tương đối ổn định, không có ổ dịch lớn xảy ra. Hiện, tổng diện tích nuôi cá ao, hồ toàn tỉnh đạt 2.698 ha với 4.900 lồng nuôi cá, tăng 200 lồng so với cùng kỳ.

Tháng 5, tổng mức bán lẻ hàng hóa ước đạt 1.028,4 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo báo cáo của Cục Thống kê, trong tháng 5, tổng mức bán lẻ hàng hóa trên địa bàn tỉnh ước đạt 1.028,4 tỷ đồng, so với tháng trước tăng 3,19%, so với cùng kỳ năm trước tăng 33,5%.

Nhận diện rào cản trong hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp, cải thiện chỉ số PCI

(HBĐT) - Khó khăn của cộng đồng doanh nghiệp (DN) thời gian qua rất rõ ràng, điều này trực tiếp phản ánh qua tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) của tỉnh trong quý I/2023 ước đạt 3,88%. Đồng thời ảnh hưởng đáng kể đến cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Hòa Bình. Nhận diện sớm và kịp thời đưa ra các giải pháp đồng bộ, thiết thực là nhiệm vụ cấp bách của tỉnh. 

Nâng cao trách nhiệm trong giải ngân vốn đầu tư công

Để chấn chỉnh tình trạng chậm giải ngân vốn đầu tư công trong thời gian qua, Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn. Thực tế cho thấy, nơi nào lãnh đạo cấp ủy, chính quyền nâng cao tinh thần trách nhiệm, tích cực vào cuộc thì việc triển khai các dự án vốn đầu tư công có chuyển biến tích cực.

Xe ô tô không kinh doanh vận tải chính thức được giãn chu kỳ kiểm định

Ngày 3/6, Thông tư 08/2023/TT-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 16/2021/TT-BGTVT quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ theo trình tự, thủ tục rút gọn chính thức có hiệu lực.

Cần giải pháp tổng thể, mở rộng đối tượng, tăng nguồn cung nhà ở xã hội

Theo bà Hà Thu Giang, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (Ngân hàng Nhà nước - NHNN), 4 ngân hàng thương mại (NHTM) Nhà nước đã sẵn sàng giải ngân gói 120.000 tỷ đồng để cho vay nhà ở xã hội (NOXH) nhưng đến nay chưa phát sinh dư nợ. Các chuyên gia cho rằng: Cần phải có giải pháp tổng thể để gỡ nút, khơi thông gói vay này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục