(HBĐT) - Chính sách mở cửa thông thoáng của tỉnh tạo nên tâm lý yên tâm, phấn khởi đã thu hút và khuyến khích các nhà đầu tư và các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đầu tư vào tỉnh ta. Nhiều dự án đã phát huy tác dụng tích cực tạo nên diện mạo mới cho việc phát triển KT -XH của tỉnh.

 

Tuy nhiên, hiện tại đã xuất hiện một hiện tượng không lành mạnh làm cho một số nhà đầu tư chưa yên tâm sản xuất, kinh doanh. Đó là hiện tượng “mua tranh, bán cướp”. Nôm na là một số cá nhân, đơn vị thực hiện “chính sách ăn sẵn” - không chịu đầu tư mà vẫn thu hoạch công sức của người khác. Những “nạn nhân” của hiện tượng này hầu hết là các nông - lâm trường và các doanh nghiệp (Cty Mía đường, Cty Nông sản…) và các công ty tư nhân, công ty TNHH vv… 

 

Xin nêu một ví dụ cụ thể của Công ty TNHH chè Phương Huyền (do KS Nguyễn Thị Tâm làm Giám đốc): Trước đây đã có nhiều chương trình dự án đầu tư vào cây chè ở vùng cao Đà Bắc với mục đích góp phần xóa đói, giảm nghèo cho đồng bào các dân tộc nơi đây. Nhưng do địa bàn xa, trình độ dân trí thấp, cùng với sự quản lý chưa phù hợp nên những dự án này đều không thành công. Năm 2006, Công ty Phương Huyền triển khai dự án đầu tư khôi phục lại vùng nguyên liệu quý này tại hai xã Trung Thành và Yên Hòa. Sau nhiều khó khăn tuyên truyền vận động bà con, được sự ủng hộ giúp đỡ của cấp ủy, chính quyền sở tại Công ty đã khôi phục và xây dựng đươc 220 ha chè trên địa bàn hai xã (ứng vốn phân bón, chăm sóc, nâng mật độ, trồng mới…) với tổng số tiền lên tới trên 300 triệu đồng, tạo việc làm cho hai trăm hộ gia đình và mấy trăm lao động. Sau 5 năm lăn lộn cùng bà con, vùng chè quý đã xanh tốt. Nay, đến kỳ thu hoạch thì một số cá nhân mang máy móc sơ chế đến đặt ngay tại xã và tranh thu mua chè của Công ty. Xin nói rõ thêm là các cơ sở này không có đăng ký kinh doanh, không có chứng nhận an toàn thực phẩm và quan trọng là không đầu tư nhưng lại muốn hưởng lợi bằng công sức người khác.

 

Để giải quyết vấn đề này (đình chỉ hoạt động thu mua, chế biến bất hợp pháp của các cơ sở đó) nằm ngoài khả năng của Công ty và chính quyền cấp xã mà là ở cấp cao hơn – cụ thể là UBND huyện và các cơ quan chức năng của Đà Bắc. Được biết, UBND xã Trung Thành và Yên Hòa đã có công văn báo cáo huyện Đà Bắc đề nghị giúp đỡ và bảo vệ quyền lợi chính đáng cho Công ty Phương Huyền.

 

Thiết nghĩ, đó là việc cần giải quyết và việc làm cần thiết của các cấp chính quyền trong huyện để bảo vệ quyền lợi, đảm bảo sự tin tưởng, thu hút và khuyến khích các nhà đầu tư vào địa phương mình.

                                                                                     

                                                                                  Thảo Hương  

 

Các tin khác


Cựu chiến binh huyện Lạc Thủy gương mẫu trong phát triển kinh tế

(HBĐT) - Phát huy phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ", trong thời gian qua, nhiều hội viên cựu chiến binh (CCB) ở huyện Lạc Thủy đã mạnh dạn đầu tư xây dựng các mô hình phát triển kinh tế đem lại hiệu quả cao, trở thành những tấm gương điển hình trong công tác giảm nghèo và phát triển kinh tế tại địa phương.

Xã An Bình dồn sức xây dựng nông thôn mới nâng cao

(HBĐT) - Năm 2019, xã An Bình (Lạc Thủy) về đích nông thôn mới (NTM). Hiện nay, xã tiếp tục duy trì và giữ vững 19/19 tiêu chí; tăng cường nâng cao chất lượng các tiêu chí đạt chuẩn NTM nâng cao theo kế hoạch. Phấn đấu đến năm 2025, xã đạt chuẩn NTM nâng cao.

Hội nghị Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh lần thứ 2, khóa XI

(HBĐT) - Ngày 22/9, Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh tổ chức hội nghị lần thứ 2, khóa XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028.                            

Hội Nông dân huyện Đà Bắc: Đa dạng hình thức tư vấn, hỗ trợ nông dân

(HBĐT) - Với mục tiêu nâng cao đời sống hội viên nông dân (HVND), thời gian qua, Hội Nông dân (HND) huyện Đà Bắc đã triển khai nhiều giải pháp. Qua đó hỗ trợ, đồng hành cùng hội viên trong phát triển kinh tế, thúc đẩy phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh (SXKD) giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững.

Khai mạc sự kiện giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía bắc

Tối 21/9, tại phố đi bộ Trịnh Công Sơn, quận Tây Hồ (Hà Nội), Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội phối hợp Ủy ban nhân dân quận Tây Hồ tổ chức sự kiện giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía bắc.

Quản lý, điều hành giá những tháng cuối năm 

(HBĐT) - UBND tỉnh vừa có công văn chỉ đạo việc tăng cường công tác quản lý, điều hành giá những tháng cuối năm 2023.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục