Khách hàng đến ngân hàng gửi tiết kiệm. Ảnh: Hồng Thúy

Khách hàng đến ngân hàng gửi tiết kiệm. Ảnh: Hồng Thúy

Người vay tiền cần chú trọng đến điều khoản điều chỉnh lãi suất nhằm tránh các trường hợp bất đồng thường làm thiệt hại cho bên vay

Nhiều người đang “cắn răng” chịu đựng chi phí vay vốn bởi ngân hàng (NH) liên tục điều chỉnh lãi suất theo hướng đi lên. Mặt khác, nhu cầu vay vốn cực thấp nhưng lãi suất vẫn tăng là một nghịch lý trên thị trường tiền tệ.

Ngân hàng phải bảo đảm có lãi

Từ đầu tuần này, thị trường cho vay đối với khách hàng cá nhân đang chứng kiến một sự “bùng nổ” lãi suất bất chấp quy luật cung - cầu. Một loạt NH thương mại điều chỉnh lãi suất cho vay cá nhân từ mức phổ biến 18%-20%/năm lên 21%-23%/năm, thậm chí có nơi lên đến 25%. Nhiều khách hàng chưa kịp trả nợ cũ, nay phải “chóng mặt” với lãi suất  mới.

Theo TS Hoàng Công Gia Khánh, Trưởng Khoa Tài chính – NH Trường ĐH Kinh tế - Luật (ĐH Quốc gia TPHCM), việc NH điều chỉnh lãi suất cho vay 3 tháng/lần là đúng luật, phù hợp với cơ chế lãi suất cho vay thỏa thuận. Tuy nhiên, nguyên tắc điều chỉnh lãi suất phải được thể hiện trong hợp đồng vay vốn, bảo đảm công bằng cho người vay tiền lẫn NH, tức là khi mặt bằng lãi suất đầu vào tăng thì NH tăng lãi suất cho vay tương ứng và ngược  lại. Thế nhưng, việc NH điều chỉnh lãi suất lên hay xuống thường là có lợi cho NH.

TS Nguyễn Văn Thuận, Trưởng Khoa Tài chính-NH, Trường ĐH Mở TPHCM, cho rằng khi lãi suất đầu vào biến động mạnh,  các NH điều chỉnh lãi suất cho vay theo từng thời điểm tất yếu vì NH phải bảo đảm kinh doanh có lãi. Tuy vậy, NH muốn điều chỉnh lãi suất phải có  cơ sở vững chắc. Ví dụ, lãi suất cho vay phải được tính trên cơ sở lãi suất trần tiết kiệm 14%/năm cộng với một biên độ nhất định.

Vì thế, người vay tiền cần chú trọng đến điều khoản điều chỉnh lãi suất được thể hiện trong hợp đồng vay vốn nhằm tránh trường hợp hai bên bất đồng về lãi suất, dẫn đến nguy cơ hủy hợp đồng vay vốn. Trường hợp bên vay chưa có khả năng trả nợ vì đã lỡ bỏ vốn vào sản xuất kinh doanh, NH sẽ phát mãi tài sản thế chấp và bên thiệt hại nhiều nhất vẫn là người vay.

Phía các NH thì lý giải đó là sự điều chỉnh tất yếu vì vốn đầu vào của NH cũng đã cao ngất ngưởng. Thêm vào đó, NH Nhà nước liên tục ra các quyết định tăng lãi suất tái cấp vốn, lãi suất tái chiết khấu, cho vay qua đêm... Do vậy, NH buộc phải tăng lãi suất để bù đắp chi phí…

Thanh khoản có vấn đề 

Nhìn nhận hiện tượng này, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng thanh khoản NH đang có vấn đề. Các năm trước, một số NH thương mại đã ồ ạt cho vay, nhất là cho vay bất động sản nhưng đến nay vẫn không thu hồi được nợ, buộc phải đẩy lãi suất đầu vào lên cao, giành giật vốn. Các NH lớn cũng phải lao theo cuộc đua lãi suất nếu không người gửi tiền sẽ ra đi, làm xáo trộn nguồn vốn, ảnh hưởng đến kế hoạch kinh doanh.  Từ đó, lãi suất đầu vào lẫn đầu ra liên tục leo thang và đối tượng gánh chịu là người đã lỡ vay tiền từ NH.

Hiện hầu hết các NH huy động vốn với lãi suất từ 15%-18%/năm, cộng với chi phí kinh doanh khoảng 3%, tính ra lãi suất cho vay phổ biến 18%-21%/năm. Trong khi đó, toàn bộ người gửi tiền tập trung gửi theo kỳ hạn 1-3 tháng nên NH thường điều chỉnh lãi suất cho vay 3 tháng/lần. Điều đáng nói hiện nay là dư nợ cho vay toàn hệ thống NH tăng không đáng kể nhưng lãi suất vẫn cứ tăng. Điều này cho thấy lãi suất tăng không phát xuất từ nhu cầu vốn của nền kinh tế mà nguyên nhân chính là nhiều NH thiếu hụt thanh khoản tạm thời.

Do vậy, để bảo vệ mình, khách hàng nên tham khảo kỹ hợp đồng, thận trọng khi quyết định vay vốn ở thời điểm này.

                                                                           Theo Báo Laodong

Các tin khác


Phiên chợ vùng cao tỉnh Hòa Bình từ 3 - 7/10: "Chợ phiên - Nét đẹp vùng cao"

(HBĐT) - Phiên chợ vùng cao tỉnh Hoà Bình năm 2023 với chủ đề "Chợ phiên - Nét đẹp vùng cao".

Tạo sinh kế để người dân bảo vệ rừng

(HBĐT) - Tỉnh Hòa Bình có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển lâm nghiệp. Trong những năm qua, nhằm nâng cao giá trị của rừng, Hòa Bình đã ban hành nghị quyết, xây dựng đề án hỗ trợ phát triển kinh tế rừng. Tuy nhiên, với diện tích rừng phòng hộ, rừng đặc dụng được người dân khoanh nuôi bảo vệ chiếm tỷ lệ lớn, trong khi phí khoán bảo vệ và phí dịch vụ môi trường rừng được chi trả thấp khiến nhiều hộ dân chưa thực sự sống được nhờ rừng. Đây là vấn đề đặt ra không chỉ đối với Hòa Bình mà còn là bài toán chung của nhiều tỉnh khu vực trung du và miền núi phía Bắc hiện nay.

Khó khăn vẫn đeo bám người chăn nuôi

(HBĐT) - Chi phí chăn nuôi tăng, trong khi giá bán vẫn ở mức thấp khiến nhiều người chăn nuôi trâu, bò trong tỉnh gặp khó khăn. Với mức giá hiện nay, người chăn nuôi cần tận dụng các nguồn thức ăn có sẵn để giảm chi phí, tránh thua lỗ.

Huyện Lương Sơn: Giá trị xuất khẩu ước đạt 457 triệu USD

(HBĐT) - Thời gian qua, huyện Lương Sơn tiếp tục đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư, thu hút các nhà đầu tư vào khảo sát, nghiên cứu đề xuất đầu tư. Đến nay, huyện đã thu hút 23 dự án FDI với tổng số vốn đăng ký trên 307 triệu USD, chiếm 58,9% về dự án và chiếm 49,8% về vốn đăng ký so với toàn tỉnh.

Sản lượng thu hoạch thủy sản ước đạt 9,21 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, các địa phương trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh phát triển nuôi cá lồng trên các thủy vực lớn, nuôi thủy đặc sản trên diện tích ao, hồ theo định hướng tái cơ cấu ngành.

Kinh phí thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững tại địa phương đã được tính đúng, tính đủ, bảo đảm mục tiêu

(HBĐT) - Bộ LĐ-TB&XH có Văn bản số 3619/LĐTBXH-VP, ngày 31/8/2023 về việc trả lời kiến nghị cử tri gửi sau Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục