Tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm 2011 đạt 5,6%, thấp hơn mức 6,16% 6 tháng đầu năm 2010. Tính đến tháng 6, lạm phát cả nước đã lên trên 13,29% do tác động giá thế giới, điều chỉnh tỉ giá và giá đầu vào một số mặt hàng nguyên liệu. Trong khi đó thâm hụt thương mại lên đến 7,5 tỉ USD.

Giá cả tăng cao buộc người tiêu dùng phải cắt giảm chi tiêu, sức mua giảm mạnh - Ảnh: N.Bình

Đó là những con số được giáo sư - tiến sĩ khoa học Nguyễn Quang Thái, Hội Khoa học kinh tế VN, đưa ra tại hội thảo “Tác động của các chính sách kinh tế và ứng phó của doanh nghiệp” tổ chức tại TP.HCM ngày 28-6.

Theo ông Thái, đang có nhiều thách thức, khó khăn chờ doanh nghiệp từ đây đến cuối năm và doanh nghiệp cần linh động để có các biện pháp ứng phó kịp thời. Giá cả nguyên liệu đầu vào tăng nhanh và liên tục cũng làm giảm lợi nhuận của nhiều doanh nghiệp.

Tình trạng mất cân đối vĩ mô nền kinh tế đã tích tụ lâu ngày, ngân sách huy động của VN cao nhất Đông Nam Á nhưng vẫn bội chi lớn trên 5%. Chưa kể nền sản xuất còn bị phụ thuộc nhập khẩu, thiếu công nghiệp phụ trợ, xuất khẩu thô, sử dụng công nghệ lạc hậu tiêu hao nhiều năng lượng, năng suất lao động thấp… khiến doanh nghiệp càng khó khăn.

Theo PGS.TS Lê Xuân Bá - viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương, nghị quyết 11/NQ-CP đã đưa ra các gói giải pháp toàn diện và đã có tác dụng tích cực đối với mục tiêu kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô. Ông Bá cho rằng trong hoàn cảnh hiện nay các doanh nghiệp cần học cách thích nghi và có những biện pháp đối phó thích hợp.

Ông Đỗ Hồng Khanh, phó chủ tịch Hội Các nhà quản trị doanh nghiệp VN, cho biết hiện nay nhiều doanh nghiệp đã có những cách thức để giảm thiểu tác động của lạm phát như tiết giảm điện, tăng ca đêm, tăng hệ số quay vòng vốn, đàm phán với đối tác về phương thức hợp đồng, đa dạng hóa nguồn tài chính…

Tuy nhiên, ông Khanh cho rằng về lâu dài, doanh nghiệp vẫn cần sự ổn định trong các chính sách của Nhà nước để chủ động được kế hoạch sản xuất kinh doanh.

                                                                         Theo Báo Tuoitre

Các tin khác


Vùng cao Đà Bắc nuôi lợn bản địa, cải thiện thu nhập

(HBĐT) - Những năm trở lại đây, chăn nuôi lợn bản địa được nhiều hộ dân trên địa bàn huyện vùng cao Đà Bắc chú trọng. Điều này không chỉ phù hợp với điều kiện của địa phương, mà còn đem lại hiệu quả kinh tế khá.

Huyện Cao Phong: Xây dựng sản phẩm OCOP gắn với phát triển vùng nguyên liệu

(HBĐT) - "Căn cứ vào kế hoạch của UBND tỉnh, năm 2023, huyện Cao Phong đã đăng ký thực hiện 3 sản phẩm OCOP là cao nghệ đen của HTX Ngọc Sáng, xã Bắc Phong; rượu mía Thạch Yên và rượu nếp râu Thạch Yên. Rút kinh nghiệm trong quá trình xây dựng các sản phẩm OCOP, năm nay, huyện Cao Phong chú trọng vào những sản phẩm có tính ổn định về vùng nguyên liệu, các sản phẩm chế biến và đảm bảo sản lượng để cung cấp ra thị trường", đồng chí Bùi Văn Dán, Trưởng phòng NN&PTNT huyện cho biết.

Thịt chua Lâm Tin - hương vị đậm đà khó quên

(HBĐT) - Vị béo ngậy, chua thanh nhẹ của thịt lợn được lên men, vị bùi của thính ngô, hương thơm của hạt dổi tạo nên hương vị đậm đà, thơm ngon khó có thể nhầm lẫn khi thưởng thức thịt chua Lâm Tin. Điều này cũng lý giải tại sao sau khi được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh, sản phẩm thịt chua Lâm Tin của hộ kinh doanh Bùi Thị Tin, phố Lâm Hóa, xã Vũ Bình (Lạc Sơn) ngày càng mở rộng thị trường và được người tiêu dùng đánh giá cao.

Thành phố Hòa Bình: Hỗ trợ nông dân xây dựng sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Nhiệm kỳ 2018 - 2023, các cấp Hội Nông dân TP Hoà Bình đã đẩy mạnh các hoạt động đồng hành, tư vấn, hỗ trợ hội viên nông dân (HVND) xây dựng sản phẩm OCOP từ những nông sản thế mạnh của địa phương.

Người lao động xã Phú Thành chủ động việc làm tại chỗ

(HBĐT) - Với vị trí đường giao thông thuận tiện, người dân cần cù, tư duy nhạy bén trong khai thác, tận dụng lợi thế để phát triển kinh tế, làm giàu, xã Phú Thành (Lạc Thủy) triển khai thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo bền vững. Trên địa bàn xuất hiện nhiều doanh nghiệp, mô hình sản xuất, kinh doanh tiêu biểu, tạo nhiều việc làm tại chỗ thu hút lao động.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang: Đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công để bứt tốc

Ngày 26/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã làm việc với lãnh đạo các tỉnh, thành phố Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh về thúc đẩy sản xuất kinh doanh, giải ngân vốn đầu tư công, xây dựng hạ tầng xuất nhập khẩu, công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và phòng, chống tội phạm trên địa bàn 9 tháng năm 2023.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục