TPHB kiểm soát tốt tình hình đói rét, dịch bệnh trên đàn gia súc. Trong ảnh: Tiêm phòng lở mồm long móng vụ xuân 2012 cho trâu, bò tại xã Yên Mông.

TPHB kiểm soát tốt tình hình đói rét, dịch bệnh trên đàn gia súc. Trong ảnh: Tiêm phòng lở mồm long móng vụ xuân 2012 cho trâu, bò tại xã Yên Mông.

(HBĐT) - Trong công tác chăn nuôi, yếu tố dịch bệnh là nguyên nhân hàng đầu làm tổn hao số lượng đàn gia súc, gia cầm. Tuy nhiên, nếu có sự chủ động trong tiêm vắc xin phòng bệnh, dịch, bệnh trên đàn gia súc, gia cầm sẽ cơ bản được đẩy lùi.

 

Theo thống kê sơ bộ có 109 loại bệnh đối với gia cầm, 30 bệnh đối với lợn (trong đó có 15 bệnh thường xuyên), với trâu, bò có các bệnh cơ bản như LMLM, tụ huyết trùng. ông Phạm Vinh Xương, Phó Chi cục Thú y nhận định: Nhiều hộ chăn nuôi vẫn chưa có nhận thức đầy đủ về công tác phòng - chống dịch, nhất là đối với bệnh tụ huyết trùng còn rất chủ quan, ít tiêm phòng cho trâu, bò, lợn trong khi đây là bệnh vi khuẩn có khả năng giết nhanh và giết nhiều trâu, bò. Mới đây, tại xã Ngọc Sơn (Lạc Sơn), bệnh ghép kế phát thương hàn đã làm chết 10 con lợn trong tổng số 40 con lợn của một hộ chăn nuôi. Tại các huyện Cao Phong, Tân Lạc, Kỳ Sơn, Lạc Sơn xuất hiện ổ dịch LMLM trên đàn trâu, bò khiến các ngành chức năng phải nỗ lực giám sát, thực hiện các biện pháp khống chế, dập dịch. 

Ở một số địa phương, nhờ có sự chủ động trong phòng bệnh cho gia súc, gia cầm nên dịch gần như không xảy ra như thành phố Hòa Bình, các huyện Lạc Thủy, Đà Bắc, Yên Thủy... Điển hình như thành phố Hòa Bình, huyện Lạc Thủy, ngay từ đầu mùa dịch đã trích từ nguồn ngân sách hàng trăm triệu đồng hỗ trợ duy trì hoạt động chốt kiểm dịch và đợt tiêm vắcxin phòng bệnh LMLM ở trâu, bò, phòng bệnh tả ở gà, vịt. Trong khi đó, các ổ dịch LMLM xuất hiện ở các vùng chưa tiêm vắcxin phòng bệnh hoặc chưa được tiêm mũi nhắc lại như xã Xuân Phong (Cao Phong), Phong Phú, Tuân Lộ, Địch Giáo (Tân Lạc), Ngọc Sơn (Lạc Sơn), thị trấn Kỳ Sơn (Kỳ Sơn). Thực tế là do thiếu sự chủ động, việc tổ chức tiêm phòng vắcxin LMLM ở các địa phương này chỉ được thực hiện sau khi đã xuất hiện ổ dịch nên không khỏi cập rập đuổi theo dịch bệnh.

Ngay như ở huyện Cao Phong, mấy năm vừa qua, công tác chăn nuôi gia súc, gia cầm cũng thường xuyên ứng phó với dịch bệnh nhưng tỷ lệ tiêm phòng vẫn chưa đạt cao (bình quân khoảng 50% tổng đàn). Đối với gia cầm, tỷ lệ tiêm vắcxin phòng bệnh cũng rất khiêm tốn. Đa số hộ chăn nuôi sử dụng thuốc nhỏ, hiệu quả không cao, không lâu dài nhưng nếu hỏi tiêm phòng, nhiều hộ lắc đầu từ chối viện lý do không có điều kiện. Trong khi, theo tính toán, chi phí tiêm vắcxin phòng bệnh cho gia súc, gia cầm chỉ chiếm không quá 5% tổng mức đầu tư cho chăn nuôi. Hiện nay, ngoài một số loại vắcxin có sự hỗ trợ của địa phương như LMLM, nhiều vắcxin phòng bệnh khác được cung cấp đến hộ chăn nuôi theo hệ thống tiêm dịch vụ. Để chủ động phòng bệnh, các hộ cần tiêm sớm, đúng định kỳ (6 tháng tiêm nhắc lại một lần). Thông thường, sau tiêm 3 ngày sẽ hình thành kháng thể, sau tiêm 21 ngày sẽ tạo miễn dịch chắc chắn.

 

Vắcxin là yếu tố quan trọng, không thể thiếu trong phòng, chống dịch bệnh. Cùng với lựa chọn con giống, chăm sóc và vệ sinh phòng bệnh, tiêm phòng chủ động là 3 yếu tố quyết định thành bại trong chăn nuôi. Thực tế cũng minh chứng nếu đã tiêm phòng, gia súc, gia cầm không bị mắc bệnh. ông Phạm Vinh Xương khuyến cáo: các hộ tăng cường phòng bệnh cho đàn gia súc, gia cầm. Thực hiện xã hội hóa công tác tiêm phòng với sự hỗ trợ, ủng hộ của cả cộng đồng. Tỷ lệ tiêm phòng cao chính là giải pháp hữu hiệu phòng trừ dịch bệnh, đảm bảo ổn định và phát triển chăn nuôi bền vững.

 

                                                                                        Bùi Minh

 

Các tin khác


Chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư

(HBĐT) - Ban Thường vụ (BTV) Tỉnh uỷ vừa ban hành Kết luận số 928-KL/TU, ngày 21/9/2023 về tiếp tục thực hiện Chương trình hành động số 33/CTr-TU, ngày 10/7/2020 của BTV Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết số 52-NQ/TW, ngày 27/9/2019 của Bộ Chính trị về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (Chương trình hành động số 33).

Cựu chiến binh huyện Lạc Thủy gương mẫu trong phát triển kinh tế

(HBĐT) - Phát huy phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ", trong thời gian qua, nhiều hội viên cựu chiến binh (CCB) ở huyện Lạc Thủy đã mạnh dạn đầu tư xây dựng các mô hình phát triển kinh tế đem lại hiệu quả cao, trở thành những tấm gương điển hình trong công tác giảm nghèo và phát triển kinh tế tại địa phương.

Xã An Bình dồn sức xây dựng nông thôn mới nâng cao

(HBĐT) - Năm 2019, xã An Bình (Lạc Thủy) về đích nông thôn mới (NTM). Hiện nay, xã tiếp tục duy trì và giữ vững 19/19 tiêu chí; tăng cường nâng cao chất lượng các tiêu chí đạt chuẩn NTM nâng cao theo kế hoạch. Phấn đấu đến năm 2025, xã đạt chuẩn NTM nâng cao.

Hội nghị Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh lần thứ 2, khóa XI

(HBĐT) - Ngày 22/9, Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh tổ chức hội nghị lần thứ 2, khóa XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028.                            

Hội Nông dân huyện Đà Bắc: Đa dạng hình thức tư vấn, hỗ trợ nông dân

(HBĐT) - Với mục tiêu nâng cao đời sống hội viên nông dân (HVND), thời gian qua, Hội Nông dân (HND) huyện Đà Bắc đã triển khai nhiều giải pháp. Qua đó hỗ trợ, đồng hành cùng hội viên trong phát triển kinh tế, thúc đẩy phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh (SXKD) giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững.

Khai mạc sự kiện giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía bắc

Tối 21/9, tại phố đi bộ Trịnh Công Sơn, quận Tây Hồ (Hà Nội), Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội phối hợp Ủy ban nhân dân quận Tây Hồ tổ chức sự kiện giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía bắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục