Qua 4 vụ  sản xuất,  nông dân xã Phong Phú (Tân Lạc)  ưa trồng  giống lúa  tẻ Thái.

Qua 4 vụ sản xuất, nông dân xã Phong Phú (Tân Lạc) ưa trồng giống lúa tẻ Thái.

(HBĐT) - Trong những năm qua, chương trình sản xuất giống nông hộ trên địa bàn toàn tỉnh đã gặt hái được nhiều thành công đáng kể. Các tổ hội đã tự tìm nhiều giống lúa phù hợp với nông dân ở địa phương, tiêu biểu như giống lúa tẻ Thái ở xã Phong Phú, huyện Tân Lạc.

 

Từ đầu vụ chiêm - xuân năm 2010, tổ SX giống lúa nông hộ xã Phong Phú được HND tỉnh giao thử nghiệm 7 giống lúa được mang về từ Thái Lan. Sau vài tháng cấy 7 giống lúa sinh trưởng tốt, có giống cây cao chừng 1m. Thấy nhiều giống không phù hợp, tổ SX giống chọn giống cây thấp nhất, năng suất cao. Vụ mùa năm 2010, tổ SX chọn giống thích hợp nhất, thấy phù hợp với điều kiện, những vụ tiếp theo, tổ SX giống nông hộ tiếp tục cấy và bà con gọi giống này là giống tẻ Thái. Qua 4 vụ SX, đến nay, giống lúa cho năng suất cao, chịu đựng sâu bệnh tốt. Tỷ lệ gạo đạt từ 70 - 72%, cơm thơm ngon, hạt chấu mỏng hơn hẳn những giống lúa khác. Giống có thời gian sinh trưởng ngắn ngày như vụ chiêm-xuân từ 100-105 ngày, vụ mùa 95 ngày. Chị Nguyễn Thị Bảy ở xóm Đóng, xã Phong Phú là tổ trưởng tổ SX giống nông hộ cho biết: gia đình chăm sóc đúng quy trình, mỗi vụ cho năng suất đạt 80 tạ/ha. Vụ mùa năm 2011, trong khi nhiều giống lúa khác ở Phong Phú bị nhiễm nhiều loại sâu bệnh nhưng giống này chỉ bị ít sâu cuốn lá nhỏ làm hại. Gia đình anh Bùi Văn Săm ở xóm Đóng, xã Phong Phú hàng năm cấy các giống lúa khác chỉ đạt từ 7-8 tạ thóc nhưng khi cấy giống này đạt 1,3 tấn. ông Đào Văn Tinh, Chủ tịch HND xã Phong Phú cho biết: Qua theo dõi mấy vụ vừa qua, Hội thấy đây là một giống lúa có hiệu quả kinh tế cao, thích nghi với điều kiện SX của vùng   Tân  Lạc. Việc SX giống cũng đơn giản, chỉ lấy lúa giống ở vụ này làm giống cho vụ sau.  

Thấy đây là một giống tốt, có triển vọng cho phát triển kinh tế, các tổ hội SX giống nông hộ ở các xã Quy Mỹ, Địch Giáo, Trung Hoà (Tân Lạc) tìm đến mua bán, trao đổi giống. Vụ chiêm-xuân năm nay, riêng xã Phong Phú cấy trên 3 ha ở xóm Đóng, xóm Lầm và xóm Mận. ông Vũ Văn Hùng, Trạm trưởng Trạm BVTV huyện cho biết: Chương trình SX giống nông hộ của huyện trong những năm qua đã đạt được nhiều thành công. Qua chương trình này, nhiều tổ hội đã tìm được giống lúa  phù  hợp với địa bàn mình. Đồng thời, việc SX giống được tự chủ, giảm chi phí cho bà con.

 

                                                                            Việt Lâm

 

Các tin khác


Doanh nghiệp đón xu hướng mới

Biến đổi khí hậu đang gây ra nhiều hậu quả nặng nề đối với cuộc sống con người trong quy mô toàn cầu. Cùng đó, dịch COVID-19 bùng phát đã khiến người tiêu dùng suy nghĩ và lựa chọn nhiều hơn về sống xanh, lối sống bền vững.

Xăng giảm giá mạnh, có loại giảm gần 1.000 đồng/lít

Sau chuỗi ngày tăng giá, từ 15 giờ ngày 2/10, xăng giảm giá mạnh theo xu hướng thế giới, xăng RON95 giảm 906 đồng/lít, xuống mức 24.842 đồng/lít.

Thành phố Hà Nội ủy quyền cho cấp huyện quyết định giá đất

Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 4905/QĐ-UBND về việc ủy quyền cho ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định giá đất cụ thể và quyết định thành lập Hội đồng thẩm định giá đất cụ thể làm căn cứ tính tiền bồi thường, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất...

Hoàn thành di chuyển hộ dân phục vụ chặn dòng hồ chứa nước Cánh Tạng đầu tháng 11/2023

(HBĐT) - Dự án hồ chứa nước Cánh Tạng là 1 trong 4 dự án quan trọng của Bộ NN&PTNT, khi hoàn thành, đưa vào khai thác sẽ mang lại hiệu quả cao, thúc đẩy phát triển kinh tế cho huyện Lạc Sơn nói riêng và tỉnh Hòa Bình. Theo chỉ đạo của UBND tỉnh, huyện Lạc Sơn đang tập trung triển khai công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), xây dựng điểm tái định cư (TĐC) cho các hộ dân, phục vụ công tác chặn dòng vào tháng 11/2023.

Giá nhiều mặt hàng nông sản đồng loạt giảm mạnh

Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, chốt tuần vừa qua, sắc xanh đỏ đan xen trên bảng giá hàng hoá nguyên liệu thế giới. Tuy nhiên, nhiều mặt hàng quan trọng ghi nhận các mức giảm mạnh đã kéo chỉ số MXV-Index giảm 0,44% xuống 2.278 điểm. Giá trị giao dịch toàn Sở trung bình đạt trên 3.600 tỷ đồng mỗi phiên.

Phiên chợ vùng cao tỉnh Hòa Bình từ 3 - 7/10: "Chợ phiên - Nét đẹp vùng cao"

(HBĐT) - Phiên chợ vùng cao tỉnh Hoà Bình năm 2023 với chủ đề "Chợ phiên - Nét đẹp vùng cao".

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục