Mô hình chăn nuôi lợn thịt của gia đình chị Chung đã mang lại thu nhập hàng chục triệu đồng/năm.
(HBĐT) - Đã từng trài qua nhiều nghề đế sống nhưng cuối cùng gia đình chị Lê Thị Chung và anh Nguyễn Văn Bốn lại quyết định gắn bó với nghề chăn nuôi và chính mô hình này đã giúp anh chị từ một hộ khó khăn vươn lên làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương.
Đến Cao Sơn (Đà Bắc) hỏi thăm vợ chồng Chung – Bốn có lẽ không có người không biết bởi thương hiệu thịt lợn “sạch” và những nỗ lực vượt khó của anh chị. Không phải là người gốc ở Cao Sơn nên dù lấy nhau, gắn bó với nghề nông nhưng gia đình anh chị lại không có nhiều ruộng đất. Chính vì vậy, trong khi cả xã đổ sô đi trồng ngô, ngoài thời gian làm nông, anh chị phải làm thêm nghề dệt chăn. Nghề làm chăn đưa anh chị đến khắp các vùng miền, đi nhiều nhưng thu nhập chẳng đáng là bao. Con cái dần khôn lớn, chi tiêu gia đình tăng mà mình cũng không thể cứ bỏ nhà đi mãi, còn phải trông con nữa nên lúc đó áp lực kinh tế không nhỏ. Chị Chung tâm sự. Cái khó bó cái khôn, trong lúc đang loay hoay tìm hướng phát triển kinh tế, anh chị nghĩ cách làm sao tận dụng được “vựa ngô” của chính bà con trong xã. Nghĩ là làm, ngay khi có chương trình vay vốn của ngân hàng, anh chị đã mạnh dạn vay 50 triệu đồng để đầu tư chuồng trại nuôi lợn thịt. Có vốn trong tay, vợ chồng anh chị xây được 10 ô chuồng và bắt về 30 đầu lợn. Anh chị tận dụng toàn bộ số ngô thu được trong vườn nhà và đong thêm ngô để làm thức ăn cho lợn. Với việc giá ngô rẻ lại tận dụng được khí bioga từ phân chuồng, chi phí nuôi lợn của anh chị thấp, đồng thời thịt lợn cũng đảm bảo chất lượng. Chính vì vậy, ngay vụ đầu anh chị đã có lãi lớn. Tuy nhiên, anh chị không xuất liền lứa mà trực tiếp mổ lợn bán, đồng thời nuôi lợn nái tại chuồng để chủ động nguồn giống và tiếp tục nuôi gối. Chính cách làm này đã giúp anh chị đạt lãi cao hơn so với việc suất bán cả đàn. Chị Chung cho biết, hiện tại, gia đình chị mỗi ngày mổ một - hai con lợn thịt. Thương hiệu thịt lợn của chị đã được khẳng định không chỉ trên địa bàn xã, huyện mà ngay cả nhiều hộ dân ở thành phố Hòa Bình cũng đến tận nhà chị đặt thịt lợn. Không chỉ chăn nuôi lợn, hiện nay, gia đình chị còn làm thêm nghề nấu rượu và làm đậu. Chị Chung cho biết, làm thêm hai nghề này chủ yếu để tận dụng thức ăn cho chăn nuôi lợn.
Nhờ chịu khó, hiện nay, gia đình anh chị đã tạo được một nguồn vốn đảm bảo. Hàng năm, trung bình gia đình xuất từ 7 – 8 tấn lợn; trừ chi phí, thu nhập hơn 100 triệu đồng/ năm. Kinh tế khá giả, gia đình chị có điều kiện đầu tư cho con cái ăn học. Không những vậy, vợ chồng anh chị là một trong những gia đình tích cực tham gia các hoạt động của thôn, xóm. Mô hình chăn nuôi lợn của anh chị cũng thường xuyên là địa điểm để người dân các xóm đến học tập kinh nghiệm.