Hệ thống kênh mương của xã Tú Sơn hiện giờ mới đáp ứng được khoảng 50% diện tích trồng lúa.

Hệ thống kênh mương của xã Tú Sơn hiện giờ mới đáp ứng được khoảng 50% diện tích trồng lúa.

(HBĐT) - Tú Sơn (Kim Bôi) có 7 xóm vùng Thung và 10 xóm vùng dưới ven trục đường 12B. Độ cao của vùng Thung so với vùng dưới có chỗ đến cả vài trăm mét. Thường thì nhiều nơi vùng cao sẽ gặp khó khăn hơn về kinh tế so những vùng thấp, nhưng với Tú Sơn thì ngược lại, người dân các xóm vùng Thung trên cao có đất phì nhiêu, phần nữa, sản xuất nông nghiệp tập trung vào các loại cây hoa màu như ngô, mía nguyên liệu nên đời sống khá hơn so với người dân các xóm vùng dưới.

 

Theo ông Bạch Công Luyện, Chủ tịch UBND xã Tú Sơn, nguyên do các xóm vùng dưới luôn gặp khó chính là tập trung chung chủ yếu vào trồng lúa. Trong khi đó, hệ thống kênh mương nội đồng chưa đáp ứng được thực tế.

 

Tú Sơn có tổng diện tích trên 4.660ha, trong đó, có đến 2/3 là đất đồi núi cao, còn lại khoảng hơn 1.200 ha đất sản xuất nông nghiệp, tính cả diện tích ruộng bậc thang. Cả xã có khoảng 1.660 hộ dân với trên 6.900 nhân khẩu. Ngoài trông chờ vào rừng, đời sống hầu hết người dân chỉ biết trồng lúa. Tuy vậy, diện tích đất trồng lúa cả xã cũng chỉ đạt khoảng 280ha/ năm, tập trung chủ yếu tại vùng dưới.

 

Tại nhiều nơi, diện tích vụ chiêm xuân thường nhiều hơn so với vụ mùa. Đối với Tú Sơn, vụ chiêm xuân dù có thuận lợi lắm cũng chỉ đạt trên 95 ha. Nguyên nhân do hạn hán, không có bai đập tích trữ nước và kênh mương dẫn nước về ruộng. Hiên tại, cả xã cũng chỉ có 2,5km kênh mương được cứng hoá, đa số thuộc trục chính, còn lại đều được đắp đất tạm bợ, hàng năm mưa về nhiều thường bị cuốn trôi.  

 

Do phụ thuộc vào thời tiết nên sang vụ hè thu, diện tích lúa của Tú Sơn tăng đột biến, lên đến 175 ha. Mặc dù vậy, năng suất vụ này thường thấp hơn so với vụ chiêm xuân do bị ảnh hưởng bởi mưa bão, đạt khoảng 40 – 45 tạ/ha.

 

Hàng năm, các cấp chính quyền xã Tú Sơn huy động hàng nghìn lượt ngày công nhằm nạo vét và đắp bờ cho hệ thống kênh mương nội đồng, vừa đảm bảo cung cấp đủ nước và thoát lũ kịp thời cho cây lúa nhưng đó cũng chỉ là giải pháp tình thế.

 

Cũng theo ông Bạch Công Luyện, năm 2009, Tú Sơn cũng đã có dự án đầu tư bai đập có thể tưới cho khoảng trên 80 ha. Đến năm 2010, do “vướng” Nghị quyết 11 của chính phủ về kiềm chế lạm phát nên đến giờ dự án vẫn chưa thể triển khai thi công. Năm 2011, Dự án CDF (Thuỵ Điển) đã đầu tư cho Tú Sơn từng bước vào hệ thống kênh mương nội đồng. Tuy kinh phí không nhiều, cả dự án trên dưới 1 tỷ đồng, chia đều cho 4 năm. Đến nay, dự án đã làm được một vài bai đập và trên 250 m kênh mương cho một số xóm khó khăn. Trong thời gian tới, dự án sẽ tiếp tục đầu tư thêm một số tuyến mương nội đồng, tạo điều kiện cho bà con phát triển trồng lúa.

 

Đời sống phụ thuộc nhiều vào sản xuất nông nghiệp, trong tình trạng kênh mương chưa được đầu tư cơ bản, thu nhập bình quân của Tú Sơn được cho là thấp so với mặt bàng chung của huyện. Như năm 2011, thu nhập của người dân cũng chỉ đạt trên 8 triệu đồng/năm, thấp hơn gần 1 triệu đồng so với bình quân cả huyện, số hộ nghèo trong xã hiện còn ở mức 49%.

 

Để khắc phục những khó khăn phát triển kinh tế, về lâu dài, Tú Sơn rất cần có sự đầu tư kịp thời của Nhà nước trong phát triển hệ thống thủy lợi. Theo ông Bạch Công Luyện, trong quy hoạch xây dựng NTM, Tú Sơn tập trung vào hệ thống bai, đập và kênh mương nội đồng. Xã phấn đấu trong vài năm tới, kênh mương cứng hoá trên địa bàn toàn xã đạt từ 5.000 – 6.000 m mới tạm đảm bảo cho người dân trong xã sản xuất nông nghiệp ổn định.

 

 

                                                                                  Hồng Trung

 

 

Các tin khác


Vùng cao Đà Bắc nuôi lợn bản địa, cải thiện thu nhập

(HBĐT) - Những năm trở lại đây, chăn nuôi lợn bản địa được nhiều hộ dân trên địa bàn huyện vùng cao Đà Bắc chú trọng. Điều này không chỉ phù hợp với điều kiện của địa phương, mà còn đem lại hiệu quả kinh tế khá.

Huyện Cao Phong: Xây dựng sản phẩm OCOP gắn với phát triển vùng nguyên liệu

(HBĐT) - "Căn cứ vào kế hoạch của UBND tỉnh, năm 2023, huyện Cao Phong đã đăng ký thực hiện 3 sản phẩm OCOP là cao nghệ đen của HTX Ngọc Sáng, xã Bắc Phong; rượu mía Thạch Yên và rượu nếp râu Thạch Yên. Rút kinh nghiệm trong quá trình xây dựng các sản phẩm OCOP, năm nay, huyện Cao Phong chú trọng vào những sản phẩm có tính ổn định về vùng nguyên liệu, các sản phẩm chế biến và đảm bảo sản lượng để cung cấp ra thị trường", đồng chí Bùi Văn Dán, Trưởng phòng NN&PTNT huyện cho biết.

Thịt chua Lâm Tin - hương vị đậm đà khó quên

(HBĐT) - Vị béo ngậy, chua thanh nhẹ của thịt lợn được lên men, vị bùi của thính ngô, hương thơm của hạt dổi tạo nên hương vị đậm đà, thơm ngon khó có thể nhầm lẫn khi thưởng thức thịt chua Lâm Tin. Điều này cũng lý giải tại sao sau khi được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh, sản phẩm thịt chua Lâm Tin của hộ kinh doanh Bùi Thị Tin, phố Lâm Hóa, xã Vũ Bình (Lạc Sơn) ngày càng mở rộng thị trường và được người tiêu dùng đánh giá cao.

Thành phố Hòa Bình: Hỗ trợ nông dân xây dựng sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Nhiệm kỳ 2018 - 2023, các cấp Hội Nông dân TP Hoà Bình đã đẩy mạnh các hoạt động đồng hành, tư vấn, hỗ trợ hội viên nông dân (HVND) xây dựng sản phẩm OCOP từ những nông sản thế mạnh của địa phương.

Người lao động xã Phú Thành chủ động việc làm tại chỗ

(HBĐT) - Với vị trí đường giao thông thuận tiện, người dân cần cù, tư duy nhạy bén trong khai thác, tận dụng lợi thế để phát triển kinh tế, làm giàu, xã Phú Thành (Lạc Thủy) triển khai thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo bền vững. Trên địa bàn xuất hiện nhiều doanh nghiệp, mô hình sản xuất, kinh doanh tiêu biểu, tạo nhiều việc làm tại chỗ thu hút lao động.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang: Đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công để bứt tốc

Ngày 26/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã làm việc với lãnh đạo các tỉnh, thành phố Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh về thúc đẩy sản xuất kinh doanh, giải ngân vốn đầu tư công, xây dựng hạ tầng xuất nhập khẩu, công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và phòng, chống tội phạm trên địa bàn 9 tháng năm 2023.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục