Đoàn công tác do đồng chí  Đặng Thanh Bình, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước - thành viên BCĐ làm trưởng đoàn làm việc với BCĐ tỉnh ta.

Đoàn công tác do đồng chí Đặng Thanh Bình, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước - thành viên BCĐ làm trưởng đoàn làm việc với BCĐ tỉnh ta.

(HBĐT) - Sáng ngày 4/12, đoàn công tác của BCĐ tổng kết đánh thực hiện Nghị quyết số 28-NQ/TW của Bộ Chính trị về sắp xếp đổi mới các nông, lâm trường quốc doanh do đồng chí Đặng Thanh Bình, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước – thành viên BCĐ làm trưởng đoàn đã làm việc tại tỉnh ta. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành, NHTM, Giám đốc các nông, lâm trường trong tỉnh.

           

   Theo đánh giá của BCĐ sắp xếp đổi mới các nông, lâm trường của tỉnh, tính đến tháng 6/2011, tỉnh ta đã thực hiện sắp xếp 100% các nông, lâm trường theo các văn bản của Chính phủ. Các nông, lâm trường đã được chuyển đổi thành mô hình hoạt động với tư cách là các công ty TNHH Một thành viên. Theo đó, quỹ đất hoạt động cũ bị thu hẹp lại nhằm phát huy hiệu quả cao hơn. Đến nay, công tác đo đạc đất đai, lặp bản đồ địa chính đã cơ bản hoàn thành. UBND tỉnh đã thu hồi của Công ty TMHH MTV Lâm nghiệp Hòa Bình trên 1.182ha đất, trong tổng số trên 9.000 ha đất có chủ trương thu hồi bao gồm đất sử dụng không hiệu quả, đất để trống, đất bị lấn chiếm…Đối với các Công ty TNHH MTV Sông Bôi, 2-9, Cao Phong, Thanh Hà và Cửu Long, đến nay, UBND tỉnh đã có quyết định thu hồi trên 808 ha để sử dụng vào các mục đích khác hiệu quả hơn. Những diện tích còn lại, sau khi hoàn thiện hồ sơ, các đơn vị sẽ bàn giao lại cho các địa phương quản lý.

 

  Tại hội nghị, các đại biểu đã nêu những mặt tồn tại, vướng mắc trong quá trình chuyển đổi mô hình hoạt động, như: quá trình sắp xếp, đổi mới đến nay, các công ty chưa đạt được động lực thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế cho vùng; việc thu hồi đất của các nông, lâm trường đã có quyết định chuyển đổi chưa được giải quyết dứt điểm; việc đo đạc, xác định ranh giới, đến nay đã thực hiện xong ở các nông trường nhưng các nông, lâm trường chưa chủ động lập quy hoạch sử dụng đất và lập hồ sơ xin giao đất, cho thuê đất đối với diện tích đất đề nghị giữ lại; việc quản lý đất đai tại các công ty còn buông lỏng; một số đơn vị chưa có phương án cụ thể, khả thi về biện pháp sản xuất- kinh doanh, đổi mới để thích nghi thị trường; vấn đề về vốn vay các ngân hàng của các công ty hiện nay chưa đáp ứng đủ yêu cầu cho hoạt động phát triển sản xuất, kinh doanh… Nhiều kiến nghị đã được trình bày nhằm tháo gỡ khó khăn cho trong quá trình chuyển đổi doanh nghiệp như: đề nghị trung ương có cơ chế đặc thù hỗ trợ lãi suất; bổ sung kinh phí để thực hiện đo đạc xác định ranh giới, mốc giới, lập bản đồ… qua đó, từng bước phát huy vai trò, hiệu quả của các đơn vị.

 

  Đoàn công tác đã đánh giá cao quá trình triển khai chuyển đổi doanh nghiệp tại tỉnh ta, nhất là về vấn đề quy hoạch lại đất đai, đảm bảo cho các công ty có điều kiện phát triển. Đoàn làm việc cũng đã đề nghị BCĐ của tỉnh cùng các doanh nghiệp khẩn trương thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm thúc đẩy nhanh hơn nữa quá trình đổi mới, đảm bảo đúng yêu cầu, mục đích của việc chuyển đổi là thay đổi về chất, đổi về chất, phát huy vai trò là động lực thúc đẩy nông nghiệp, nông thôn...

   Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các công ty khẩn trương triển khai làm các thủ tục xin cấp, thuê đất, làm cơ sở để các sở, ngành tham mưu cho UBND tỉnh cấp đất cho các doanh nghiệp, đảm bảo theo đúng quy trình; có kế hoạch, hướng đi cụ thể, đảm bảo cho việc phát triển sản xuất- kinh doanh gắn với quy hoạch phát triển chung của tỉnh.

           

  Chiều cùng ngày, đoàn công tác đã đến thăm và kiểm tra tình hình hoạt động sản xuất- kinh doanh tại một số đơn vị đã thực hiện chuyển đổi.       

                                                                                                                                   

 

 

                                                                  Hồng Trung

 

Các tin khác


Hội nghị Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh lần thứ 2, khóa XI

(HBĐT) - Ngày 22/9, Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh tổ chức hội nghị lần thứ 2, khóa XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028.                            

Hội Nông dân huyện Đà Bắc: Đa dạng hình thức tư vấn, hỗ trợ nông dân

(HBĐT) - Với mục tiêu nâng cao đời sống hội viên nông dân (HVND), thời gian qua, Hội Nông dân (HND) huyện Đà Bắc đã triển khai nhiều giải pháp. Qua đó hỗ trợ, đồng hành cùng hội viên trong phát triển kinh tế, thúc đẩy phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh (SXKD) giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững.

Khai mạc sự kiện giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía bắc

Tối 21/9, tại phố đi bộ Trịnh Công Sơn, quận Tây Hồ (Hà Nội), Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội phối hợp Ủy ban nhân dân quận Tây Hồ tổ chức sự kiện giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía bắc.

Quản lý, điều hành giá những tháng cuối năm 

(HBĐT) - UBND tỉnh vừa có công văn chỉ đạo việc tăng cường công tác quản lý, điều hành giá những tháng cuối năm 2023.

Phòng trừ rầy nâu hại lúa cuối vụ mùa

(HBĐT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ở các tỉnh phía Bắc từ nay đến cuối vụ mùa thời tiết còn diễn biến phức tạp, có thể xảy ra những đợt mưa kéo dài kèm dông, lốc, gió mạnh. Đó là điều kiện thuận lợi cho sâu bệnh phát sinh thành dịch, ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất. Để bảo vệ sản lượng, năng suất lúa vụ mùa năm nay, nông dân các địa phương trong tỉnh tích cực bám sát đồng ruộng, theo dõi diễn biến của đối tượng rầy nâu (tập đoàn rầy) hại lúa, chủ động xử lý kịp thời các ổ dịch dưới sự hướng dẫn của đội ngũ cán bộ chuyên môn.

Đẩy nhanh tiến độ các công trình điện

(HBĐT) - Thời gian qua, Công ty Điện lực Hòa Bình (PC Hòa Bình) đã triển khai nhiều giải pháp đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình đầu tư xây dựng (ĐTXD) lưới điện. Qua đó tiếp tục cải thiện, nâng cao chất lượng điện năng, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt và sản xuất của khách hàng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục