Bến xe khách trung tâm TP Hòa Bình thực hiện nghiêm túc kế hoạch điều độ xe khách vận tải theo quy định trước trong và sau Tết Nguyên đán Quý Tỵ 2013

Bến xe khách trung tâm TP Hòa Bình thực hiện nghiêm túc kế hoạch điều độ xe khách vận tải theo quy định trước trong và sau Tết Nguyên đán Quý Tỵ 2013

(HBĐT) - Trao đổi PV Báo Hòa Bình về công tác bảo đảm GTVT phục vụ vận chuyển khách, trước trong và sau Tết Nguyên đán Quý Tỵ 2013, Phó GĐ Sở GTVT, Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh Phạm Anh Quý cho biết: Ban ATGT tỉnh đang chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về bảm đảm an toàn vận tải. Đồng thời nghiêm cấm các doanh nghiệp vận tải bỏ chuyến trên tuyến cố định để đưa phương tiện vận chuyển khách theo hợp đồng hoặc tự ý tăng giá cước sai với giá cước đã kê khai, không để hành khách phải ngủ lại qua đêm do không có phương tiện, bảo đảm hành khách đi lại thuận tiện, an toàn.

 

P.V: Xin ông cho biết tình hình TNGT trên địa bàn?

 

Ông Phạm Anh Quý: Năm nay, việc triển khai các biện pháp bảo đảm ATGT được tập trung quyết liệt, có trọng tâm, trọng điểm từ công tác tuyên truyền đến xử lý nghiêm các vi phạm, TNGT giảm cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương. Tính đến hết tháng 11, cả tỉnh xảy ra 118 vụ TNGT, làm chết 99 người, bị thương 96 người. So với cùng kỳ giảm 8 vụ, giảm 11 người chết và giảm 21 người bị thương. Tỉnh chưa để xảy ra TNGT đường thủy nghiêm trọng. Hiện, Ban ATGT tỉnh đang chỉ đạo các lực lượng chức năng mở những đợt cao điểm triển khai công tác bảo đảm TTATGT dịp cuối năm.

 

PV. Xin ông cho biết tình hình quản lý vận tải trên địa bàn?

 

- Ông Phạm Anh Quý: Năm qua, các loại hình vận tải trên địa bàn phát triển khá mạnh cả về số lượng cũng như chất lượng dịch vụ. Đến nay đã xây dựng 101 tuyến liên tỉnh và nội tỉnh. Các doanh nghiệp đã chú trọng đầu tư, thay thế các phương tiện cũ nát bằng phương tiện mới có chất lượng, đáp ứng các yêu cầu bảo đảm GTGT. Uy tín, chất lượng phục vụ cũng được cải thiện đáng kể, đáp ứng tốt hơn nhu cầu đi lại của người dân. Đối với các doanh nghiệp tắc xi đã có 10 doanh nghiệp với 270 phương tiện hoạt động tại hầu hết các huyện, thành phố trong tỉnh chất lượng phục vụ cũng được cải thiện rất nhiều so với trước đây. Điểm mới năm nay là tất cả các doanh nghiệp vận tải đã thực hiện lắp đặt thiết bị giám sát hành trình theo quy định. Các doanh nghiệp vận tải đã chú trọng tới kiểm tra, phân công lái, phụ xe đáp ứng yêu cầu tham gia giao thông. Cho tới thời điểm này có khoảng 90% doanh nghiệp tập huấn các quy định nghiệp vụ cho lái xe, phụ xe. Dự tính hết năm sẽ hoàn thành. Từ việc triển khai quyết liệt các biện pháp bảo đảm ATGT, việc dừng đón trả khách đã dọc đường, tình trạng chở vật liệu rời đã được khắc phục, đáng kể nhất là tuyến đường Hồ Chí Minh và các tuyến giao thông nội thị. Đối với phương tiện thủy nội địa đã có 90% phương tiện được đăng kiểm, lực lượng chức năng đang rà soát để hướng dẫn chủ phương tiện thực hiện các quy định bảo đảm ATGT theo Luật.

 

P.V: Công tác bảm đảm giao thông phục vụ hành khách được triển khai như thế nào, thưa ông?

 

Ông Phạm Anh Quý: Dịp tết dương lịch và Tết Nguyên đán Quý Tỵ 2013 là thời điểm nhu cầu đi lại của người dân tăng cao. Ban AGTG, Sở GTVT đang khẩn trương thực hiện chỉ đạo của Bộ GT - VT, UBND tỉnh triển khai các biện pháp an toàn giao thông, vận tải khách trước trong và sau dịp tết. Trong đó, yêu cầu các đơn vị vận tải có trụ sở tại địa bàn lập kế hoạch huy động tối đa phương tiện bảo đảm các điều kiện về an toàn để phục vụ trong dịp Tết và trong dịp lễ hội. Các phương tiện phải bảo đảm các quy định an toàn giao thông mới được phép đưa vào hoạt động. Đơn vị vận tải phải bố trí đầy đủ xe dự phòng để thay thế những xe bị hư hỏng hoặc bị bắt hoặc tạm giữ. Trong trường hợp không có xe dự phòng phải liên hệ với bến xe hoặc đơn vị quản lý để bố trí xe của doanh nghiệp khác thay thế bảo đảm vận chuyển hành khách. Đối với các tuyến độc đạo lên vùng cao ở nội tỉnh bắt buộc DN phải có xe dự phòng. DN vận tải hành khách tuyến cố định đều phải có biển hiệu luồng, tuyến treo đúng vị trí và ghi tên doanh nghiệp lên cánh cửa xe theo quy định, đồng thời, niêm yết nội quy chạy xe, ghi rõ tên bến đi và bến đến, giá vé suốt tuyến, giá vé chặng và các dịch vụ phục vụ hành hành theo quy định. Sở đã yêu cầu các đơn vị vận tải nghiêm chỉnh chấp hành các quy định về quản lý giá cước vận tải, chống tăng giá cước vận tải sai với giá đã kê khai. Các biến xe nghiêm túc thực hiện quy định về điều độ và kiểm tra thực hiện sổ nhật trình theo quy định. Đồng thời, giữ gìn an ninh trật tư, môi trường, cung cấp đầy đủ thông tin về luồng tuyến, giờ xe chạy, biển số xe cho người dân.

 

 P.V: Thưa ông, việc xử lý sẽ các vi phạm về an toàn giao thông sẽ được thực hiện như thế nào?

 

Ông Phạm Anh Quý: Các lực lượng chức năng đang mở đợt cao điểm, thường xuyên kiểm tra việc thực hiện các quy định về bảo đảm ATGT trên địa bàn, tập trung tuần tra, kiểm soát đối với hoạt động, phương tiện kinh doanh vận tải tuyến cố định, phương tiện tắcxi, xe buýt và các phương tiện thủy nội địa, nhất là tàu chở khách du lịch, thực hiện nghiêm các quy định về an toàn đối với người lái và phương tiện trước khi xuất bến. Chủ trương xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân tham gia vận tải không thực hiện các quy định về bảo đảm ATGT như chở quá số người quy định, lạng lách, đánh võng, chạy vòng vo, tranh giành khách, xe không có vé phục vụ hành khách hoặc không treo biển luồng tuyến, không có sổ nhật trình…xử lý các các tổ chức, cá nhân chở hàng cấm như pháo nổ, thuốc pháo, động vật hoang dã…bảo đảm nhu cầu đi lại của nhân dân an toàn không chỉ trong dịp Tết  tới.

 

 P.V: Xin cảm ơn ông!

                                                                          

 

                                                                         Lê Chung

                                                                        (thực hiện)

 

Các tin khác


Điều chỉnh phụ tải, giảm áp lực cho lưới điện

(HBĐT) - Thời gian qua, Công ty Điện lực Hòa Bình (PC Hòa Bình) đã nỗ lực kêu gọi các doanh nghiệp (DN), khách hàng lớn tham gia thực hiện chương trình điều chỉnh phụ tải điện (DR). Điều này không chỉ giúp DN giảm chi phí đầu tư, mà còn góp phần giảm áp lực lên hệ thống điện, nhất là trong mùa nắng nóng.

Hiệu quả từ mô hình hợp tác xã rau củ quả xã Nhân Mỹ

(HBĐT) - Nhận thấy trên thị trường sản phẩm rau, củ, quả không đáp ứng đủ nhu cầu, anh Bùi Hùng Bạo ở xóm Cò, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) đã vận động 20 hộ dân chung tay thành lập mô hình hợp tác xã (HTX) rau củ quả. Hoạt động của HTX đã đem lại hiệu quả kinh tế, góp phần giải quyết nhu cầu của người dân địa phương.

Nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Ðại hội XIII của Ðảng - Phát triển bền vững nông nghiệp, nông thôn

Ðại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Ðảng đã đề ra những chủ trương lớn phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Cụ thể, Nghị quyết Ðại hội XIII nêu rõ: phát triển kinh tế nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới; ưu tiên nguồn lực phát triển hạ tầng nông thôn miền núi, vùng dân tộc thiểu số. Văn kiện Ðại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII xác định: Tiếp tục thực hiện có hiệu quả chủ trương cơ cấu lại nông nghiệp, phát triển nông nghiệp, kinh tế nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới theo hướng nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại và nông dân văn minh.

Ban Kinh tế - Ngân sách (HĐND tỉnh): Tham vấn Quy hoạch tỉnh Hoà Bình thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050

(HBĐT) - Ngày 8/6, Ban Kinh tế -  Ngân sách (HĐND tỉnh) tổ chức hội nghị tham vấn Quy hoạch tỉnh Hoà Bình thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đồng chí Nguyễn Tiến Sinh, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách chủ trì hội nghị.

Diễn đàn về phát triển các chuỗi sản xuất nông, lâm nghiệp 

(HBĐT) - Ngày 6/6, tại TP Hoà Bình, Sở NN&PTNT tổ chức diễn đàn "Sơ chế, chế biến, bảo quản nông sản, điểm nghẽn trong phát triển các chuỗi sản xuất nông, lâm nghiệp và giải pháp khắc phục”.

Phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định 648/QĐ-TTg ngày 7/6/2023 phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục