Hộ dân hưởng lợi xóm Khan Hạ, xã Ba Khan thu hoạch khoai lang cho năng suất khá.

Hộ dân hưởng lợi xóm Khan Hạ, xã Ba Khan thu hoạch khoai lang cho năng suất khá.

(HBĐT) - Trong khuôn khổ dự án Giảm nghèo, giai đoạn 2, năm 2012, Ba Khan là một trong những xã của huyện Mai Châu có số lượng các tiểu dự án được thực hiện đa dạng nhất. Cùng với 3 tiểu dự án hỗ trợ phát triển hạ tầng thôn bản, có 18 tiểu dự án mô hình sinh kế người nghèo, sinh kế phụ nữ được triển khai.

 

Theo chị Bùi Thị Ngát ở xóm Khan Thượng, trước khi chưa có con đường bê tông phẳng mịn được đầu tư xây dựng từ dự án, các đường nhánh từ trung tâm xóm Khan Hò đến khu sản xuất Thung Quốc hay đường liên thôn từ xóm Khan Thượng của xã Ba Khan đến khu Nà Bang của xóm Khiềng, xã Phú Cường (Tân Lạc) vốn là đường mòn, quanh năm bùn đất lầy lội. Từ kinh phí hợp phần ngân sách phát triển xã, thể theo nguyện vọng của đông đảo người dân, tiểu dự án đường giao thông đã được thực hiện thỏa lòng mong đợi của cộng đồng. Đồng loạt thi công vào đầu tháng 10, đến nay, 3/3 tiểu dự án đã hoàn thành, bàn giao và đưa vào sử dụng. Từ khi có các tuyến đường, đời sống dân sinh được cải thiện, vấn đề giao lưu hàng hóa, phục vụ yêu cầu sản xuất, đi lại so với trước thuận tiện hơn nhiều.

 

Mô hình khoai lang ở Ba Khan cũng vừa kết thúc vụ thu hoạch. Hộ nghèo, hộ cận nghèo tham gia mô hình phấn khởi bởi kết quả đạt được khả quan. Bà Đinh Thị Tâm, hộ dân hưởng lợi ở xóm Khan Thượng cho biết: Thời điểm đầu vụ thu hoạch, giá bán mỗi kg khoai củ 7.000 đồng tại ruộng. Giờ là cuối vụ, giá 10.000 đồng/kg mà không có để mà bán. Ngoài nguồn thu từ củ, các hộ tham gia còn tận dụng dây, lá khoai làm thức ăn chăn nuôi.

 

Xã có 3 xóm với tổng số 340 hộ dân thì có khoảng 40% hộ nghèo, hộ cận nghèo ở 3/3 xóm được hưởng lợi từ dự án. Riêng với hoạt động hỗ trợ sinh kế cho hộ nghèo và phụ nữ nghèo đã hỗ trợ cây giống, con giống như khoai lang, lạc, gừng, bò, lợn đối với hộ tham gia. Cụ thể ở tiểu dự án chăn nuôi, cứ 1 nhóm (3 hộ) chung nuôi 1 con lợn nái bản địa hoặc 1 con bò, tiểu dự án trồng trọt được chia mỗi nhóm cùng sở thích trồng khoai, lạc, gừng có 15 hộ tham gia. Do lạc trồng muộn nên hiện nay khó đánh giá năng suất nhưng về hiệu quả kinh tế từ mô hình khoai lang là rõ nét nhất, năng suất củ đạt khoảng 15 – 17 tấn/ha. Cây gừng đang phát triển tốt, sắp thu hoạch vào tháng 1, tháng 2 năm tới. Dự án cũng đã hỗ trợ nông dân tham gia tiểu dự án trồng gừng thông qua kết nối với doanh nghiệp bao tiêu, thu mua sản phẩm gừng tươi.

 

Ông Bùi Văn Định – Phó Chủ tịch UBND xã đánh giá: Các tiểu dự án hạ tầng thôn bản, hỗ trợ sản xuất năm 2012 triển khai chưa lâu, song đã có kết quả bước đầu. Dự án đã trợ giúp hộ nghèo, cận nghèo phát triển sản xuất, đổi mới cách làm ăn, từng bước giảm nghèo bền vững. Điều này đã tác động rất lớn, thúc đẩy kinh tế phát triển, động viên nhân dân trong xã nỗ lực thoát nghèo.

                                                                              

 

                                                                     Bùi Minh

 

 

Các tin khác


Xã Phú Thành: Mô hình chăn nuôi bò sữa cho hiệu quả kinh tế cao

(HBĐT) - Thời gian qua, nhiều nông dân xã Phú Thành (Lạc Thủy) mạnh dạn chuyển đổi cây trồng, vật nuôi để phát triển kinh tế, trong đó mô hình chăn nuôi bò sữa cho hiệu quả kinh tế cao, thu nhập ổn định, góp phần nâng cao đời sống kinh tế của các hộ.

Tăng hiệu quả xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, 5 tháng đầu năm 2023, Trung Quốc tiếp tục là thị trường xuất khẩu nông, lâm, thủy sản lớn nhất của Việt Nam. Giá trị xuất khẩu sang Trung Quốc chiếm tỷ trọng 20,4%, tăng 2,9% so với cùng kỳ năm 2022.

Ban Kinh tế - Ngân sách (HĐND tỉnh): Giám sát việc thực hiện các Nghị quyết của HĐND tỉnh 

(HBĐT) - Sáng 6/6, đoàn giám sát của Ban Kinh tế - Ngân sách (KT-NS) HĐND tỉnh giám sát trực tiếp đối với Sở TN&MT, Sở NN&PTNT việc tổ chức thực hiện các Nghị quyết (NQ) của HĐND tỉnh từ năm 2019-2022 về: Phê duyệt chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng; về thông qua danh mục các dự án cần thu hồi đất (THĐ); về thông qua danh mục các dự án chuyển mục đích sử dụng đất (SDĐ). Dự, chỉ đạo buổi giám sát có đồng chí Nguyễn Thị Cẩm Phương, Phó Chủ tịch TT HĐND tỉnh. Đồng chí Nguyễn Tiến Sinh, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy, Trưởng Ban KT-NS, Trưởng đoàn giám sát chủ trì hội nghị.

Huyện Đà Bắc đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng

(HBĐT) - Để phát triển kinh tế rừng bền vững, huyện Đà Bắc đã triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ theo hướng nâng cao năng suất, hiệu quả, chuyển đổi tập quán sản xuất lâm nghiệp từ quảng canh sang thâm canh, tăng tỷ lệ trồng rừng gỗ lớn, phục vụ chế biến gắn với tái cơ cấu ngành lâm nghiệp.

Tạo đà cho kinh tế tư nhân phát triển

Đồng hành với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước qua nhiều thời kỳ, kinh tế tư nhân đã phát triển không ngừng cả về quy mô và chất lượng, được khẳng định là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân, trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, để kinh tế tư nhân phát triển bền vững, Đảng và Nhà nước cần có thêm nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi môi trường kinh doanh, tiếp cận các nguồn lực, tạo đà cho kinh tế tư nhân tiếp tục phát triển lâu dài, hoạt động bình đẳng, hợp tác, cạnh tranh lành mạnh.

Diễn đàn báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững

(HBĐT) - Chiều 5/6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Diễn đàn Báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững. Diễn đàn có sự tham gia của gần 200 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thuộc TP Hà Nội; các hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia, luật sư, cơ quan báo chí các tỉnh phía Bắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục