Xã vùng cao Ngọc Sơn, Lạc Sơn phát triển cây cà phê đem lại hiệu quả kinh tế, nâng cao đời sống cho người dân.

Xã vùng cao Ngọc Sơn, Lạc Sơn phát triển cây cà phê đem lại hiệu quả kinh tế, nâng cao đời sống cho người dân.

(HBĐT) - Là một trong những xã điểm thực hiện chương trình xây dựng NTM của tỉnh, 2 năm qua, xã Vũ Lâm (Lạc Sơn) đã huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng; vận động nhân dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng - vật nuôi, tăng thu nhập gia đình, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo, thúc đẩy phát triển kinh tế tại địa bàn. Hiện, xã đã đạt được 10/19 tiêu chí. Năm 2011, xã thực hiện mô hình chăn nuôi lợn sinh sản với tổng kinh phí 280 triệu đồng, trong đó, NSNN hỗ trợ 200 triệu đồng cho tập huấn, cấp giống và vật tư cho các hộ, nhân dân đóng góp 80 triệu đồng.

 

Năm 2012, huyện Lạc Sơn thực hiện 6 mô hình tại các xã Vũ Lâm, Liên Vũ, Ngọc Sơn, Phú Lương, Nhân Nghĩa, Tân Lập gồm 2 mô hình chăn nuôi bò tại xã Vũ Lâm, Ngọc Sơn, 2 mô hình chăn nuôi lợn sinh sản tại xã Liên Vũ, Phú Lương, 1 mô hình chăn nuôi gà ri tại xã Nhân Nghĩa, 1 mô hình SX mây - tre đan tại xã Tân Lập với tổng kinh phí 1.126,7 triệu đồng, trong đó, được hỗ trợ 760 triệu đồng, dân đóng góp 286,7 triệu đồng. Các mô hình này bước đầu tác động tích cực tới chuyển đổi cơ cấu cây trồng-vật nuôi trong SXNN, đang phát huy hiệu quả và khả năng nhân rộng rất cao. Ngoài ra, người dân đã chủ động thực hiện một số mô hình phát triển SX đem lại hiệu quả kinh tế như mô hình trồng chuối, mướp đắng, nuôi bò ở xã Yên Nghiệp; trồng mía tím ở xã Vũ Lâm, Bình Cảng...

Tại nhiều nơi khác, việc lồng ghép nguồn vốn từ các dự án để xây dựng các mô hình kinh tế cũng được quan tâm như tại 3 xã vùng cao Ngọc Sơn, Ngọc Lâu, Tự Do, mô hình trồng cây cà phê đang phát huy hiệu quả kinh tế. Theo quy hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi giai đoạn 2013 - 2015, định hướng đến năm 2020, cây cam là một trong những cây trồng chủ lực được khuyến khích phát triển nhằm tạo bước đột phá cho kinh tế nông nghiệp của huyện. Cụ thể, diện tích trồng cam được quy hoạch tập trung tại 3 xã Tân Mỹ, ân Nghĩa và Yên Nghiệp. Đây là những xã nằm ở phía đông nam huyện Lạc Sơn, 3 xã có tổng diện tích đất tự nhiên gần 8.100 ha, trong đó, đất nông nghiệp chiếm trên 26%, với đất cấy lúa khoảng 700 ha, đất trồng màu, cây công nghiệp hàng năm, cây công nghiệp lâu năm, cây ăn quả khoảng trên 1.400 ha. Trước đây, Nông trường 2/9 (cũ) đã từng trồng cam trên phần diện tích của 3 xã  trên với tổng diện tích khoảng 300 ha. Cùng với 2 xã ân Nghĩa và Yên Nghiệp, xã Tân Mỹ có tiềm năng lớn về đất đai, lao động. Thêm vào đó, đặc điểm khí hậu, thổ nhưỡng nơi đây khá thuận lợi cho việc phát triển vùng cây ăn quả nói chung và cây cam nói riêng. Trước mắt, huyện đang chuẩn bị tốt các điều kiện để thực hiện mô hình thí điểm tại xã Tân Mỹ, quy mô dự kiến khoảng 1-2 ha.

 

Ông Bùi Văn Thắng, Phó chủ tịch UBND huyện Lạc Sơn cho biết: Là một huyện có tỷ lệ hộ nghèo còn cao nên các cấp ủy, chính quyền huyện luôn xác định rằng, nâng cao đời sống cho người dân chính là động lực và đích đến cuối cùng của chương trình xây dựng NTM. Bằng nhiều nguồn vốn khác nhau, huyện sẽ định hướng cho từng xã, thị trấn có những chương trình, chính sách cụ thể để làm sao giúp người dân nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống. Khi đời sống của người dân được ổn định, việc xây dựng NTM sẽ thuận lợi hơn. Trong thời gian tới, huyện nghiên cứu hướng dẫn các xã triển khai dồn điền-đổi thửa, hình thành các cánh đồng mẫu lớn, xây dựng các mô hình phát triển SXHH có quy mô lớn, hiệu quả kinh tế cao gắn chế biến với tiêu thụ sản phẩm. Tuyên truyền, hỗ trợ kỹ thuật để các mô hình điểm trong SX, tăng thu nhập và tăng hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích canh tác. Huyện đã tổng hợp nhu cầu vốn cho thực hiện chương trình xây dựng NTM năm 2013 trong lĩnh vực phát triển SX nâng cao thu nhập cho người dân 20.920 triệu đồng. Cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước, huyện sẽ tập trung huy động các nguồn lực và sự đóng góp của nhân dân    để thực hiện các mục tiêu đã đề ra.

 

                                                                      Hải Linh

 

Các tin khác


Vùng cao Đà Bắc nuôi lợn bản địa, cải thiện thu nhập

(HBĐT) - Những năm trở lại đây, chăn nuôi lợn bản địa được nhiều hộ dân trên địa bàn huyện vùng cao Đà Bắc chú trọng. Điều này không chỉ phù hợp với điều kiện của địa phương, mà còn đem lại hiệu quả kinh tế khá.

Huyện Cao Phong: Xây dựng sản phẩm OCOP gắn với phát triển vùng nguyên liệu

(HBĐT) - "Căn cứ vào kế hoạch của UBND tỉnh, năm 2023, huyện Cao Phong đã đăng ký thực hiện 3 sản phẩm OCOP là cao nghệ đen của HTX Ngọc Sáng, xã Bắc Phong; rượu mía Thạch Yên và rượu nếp râu Thạch Yên. Rút kinh nghiệm trong quá trình xây dựng các sản phẩm OCOP, năm nay, huyện Cao Phong chú trọng vào những sản phẩm có tính ổn định về vùng nguyên liệu, các sản phẩm chế biến và đảm bảo sản lượng để cung cấp ra thị trường", đồng chí Bùi Văn Dán, Trưởng phòng NN&PTNT huyện cho biết.

Thịt chua Lâm Tin - hương vị đậm đà khó quên

(HBĐT) - Vị béo ngậy, chua thanh nhẹ của thịt lợn được lên men, vị bùi của thính ngô, hương thơm của hạt dổi tạo nên hương vị đậm đà, thơm ngon khó có thể nhầm lẫn khi thưởng thức thịt chua Lâm Tin. Điều này cũng lý giải tại sao sau khi được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh, sản phẩm thịt chua Lâm Tin của hộ kinh doanh Bùi Thị Tin, phố Lâm Hóa, xã Vũ Bình (Lạc Sơn) ngày càng mở rộng thị trường và được người tiêu dùng đánh giá cao.

Thành phố Hòa Bình: Hỗ trợ nông dân xây dựng sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Nhiệm kỳ 2018 - 2023, các cấp Hội Nông dân TP Hoà Bình đã đẩy mạnh các hoạt động đồng hành, tư vấn, hỗ trợ hội viên nông dân (HVND) xây dựng sản phẩm OCOP từ những nông sản thế mạnh của địa phương.

Người lao động xã Phú Thành chủ động việc làm tại chỗ

(HBĐT) - Với vị trí đường giao thông thuận tiện, người dân cần cù, tư duy nhạy bén trong khai thác, tận dụng lợi thế để phát triển kinh tế, làm giàu, xã Phú Thành (Lạc Thủy) triển khai thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo bền vững. Trên địa bàn xuất hiện nhiều doanh nghiệp, mô hình sản xuất, kinh doanh tiêu biểu, tạo nhiều việc làm tại chỗ thu hút lao động.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang: Đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công để bứt tốc

Ngày 26/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã làm việc với lãnh đạo các tỉnh, thành phố Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh về thúc đẩy sản xuất kinh doanh, giải ngân vốn đầu tư công, xây dựng hạ tầng xuất nhập khẩu, công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và phòng, chống tội phạm trên địa bàn 9 tháng năm 2023.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục