Dự án đường Chi Lăng kéo dài hoàn thành sẽ tạo động lực cho TPHB khai thác hiệu quả quỹ đất khu trung tâm Quỳnh Lâm.

Dự án đường Chi Lăng kéo dài hoàn thành sẽ tạo động lực cho TPHB khai thác hiệu quả quỹ đất khu trung tâm Quỳnh Lâm.

(HBĐT) - Dự án đường Chi Lăng kéo dài do Sở GT-VT làm chủ đầu tư là một trong những dự án quan trọng, góp phần khai thác hiệu quả quỹ đất, phát triển đô thị thành phố Hòa Bình được khởi động từ nhiều năm nay. Hiện, chủ đầu tư đang phối hợp với các ngành chức năng giải quyết những khó khăn, vướng mắc đẩy nhanh tiến độ dự án.

 

Dự án đường Chi Lăng kéo dài giai đoạn I được UBND tỉnh phê duyệt tại QĐ số 144/QĐ-UBND ngày 23/1/2007 với tổng mức đầu tư 67,4  tỷ đồng, trong đó, xây lắp 46,2 tỷ đồng, giải phóng mặt bằng 5,5 tỷ đồng, chi khác 15,7 tỷ đồng. Công trình khởi công xây dựng tháng 9/2010. Đường Chi Lăng kéo dài giai đoạn 1 là tuyến đường xuyên tâm có tính chất quan trọng, mang tính định hướng cho việc thực hiện theo quy hoạch của khu trung tâm Quỳnh Lâm, cần thiết được ưu tiên đầu tư. Dự án triển khai trong hoàn cảnh   khó khăn.

 

Năm 2007, dự án được phê duyệt quyết định đầu tư. Trong quá trình triển khai xây dựng đến nay do chính sách của Nhà nước, chế độ tiền lương có nhiều thay đổi, nguồn vốn cấp cho dự án chưa đáp ứng yêu cầu. Đặc biệt năm 2011, do ảnh hưởng của Nghị quyết 11/NQ-CP về việc cắt giảm đầu tư công và đình hoãn, giãn tiến độ, thay đổi về tiền lương làm cho nhà thầu gặp nhiều khó khăn trong việc huy động vốn. Mặt khác, vì thời gian thi công kéo dài nên dự án chịu sự ảnh hưởng của biến động về giá cả, chênh lệch cao về giá vật liệu xây dựng, nằm ngoài tầm kiểm soát của chủ đầu tư và nhà thầu; chi phí cho công tác giải phóng mặt bằng tăng cao nên tổng mức đầu tư tăng so với  tổng mức đầu tư ban đầu đã thiết lập.

 

Chủ đầu tư đang tìm giải pháp để đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án. Hiện nay, công giải phóng mặt bằng đã cơ bản hoàn thành và bàn giao cho đơn vị thi công được 96% mặt bằng. Hiện nay, phía bên phải tuyến từ km1 + 220 - km1 + 267 (dài 47 m) còn có 9 hộ dân nằm trong diện phải GPMB, UBND thành phố Hòa Bình đang xem xét, giải quyết. Về thi công xây lắp, nhà thầu đã thi công đắp nền đường k 95 được 940 m dài, thảm bê tông nhựa 150 m mặt đường và đúc cấu kiện đúc sẵn, phần khối lượng đã hoàn thành 31%, tương ứng với giá trị 16 tỷ đồng. Chủ đầu tư đã thanh toán cho nhà thầu 15 tỷ đồng.

 

Theo kế hoạch, công trình sẽ hoàn thành toàn bộ (bao gồm cả đoạn 300 m cuối tuyến đã được UBND tỉnh cho phép tiếp tục triển khai tại Văn bản 978/VPUBND-CNXD ngày 2/4/2013) vào tháng 9/2013. Kết thúc năm 2012, dự án được giao kế hoạch vốn 31,8 tỷ đồng, chủ đầu tư đã giải ngân hết kế hoạch vốn được giao xây lắp 15 tỷ; GPMB và chi khác 16,8 tỷ đồng). Năm 2013, dự án được giao kế hoạch vốn 20 tỷ đồng, chủ đầu tư đang tích cực chỉ đạo nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công, đảm bảo giải ngân phần vốn được giao theo đúng kế hoạch đã đề ra.

 

Hiện nay, chủ đầu tư đã đề nghị với UBND tỉnh chỉ đạo Hội đồng GPMB thành phố Hòa Bình đẩy nhanh tiến độ GPMB đối với 9 hộ dân nằm trong đoạn tuyến từ km1 + 220 - km1 + 267;  cho phép điều chỉnh tổng mức đầu tư để đáp ứng yêu cầu thực tế của công trình; ưu tiên bố trí vốn để thi công hoàn thành công trình theo kế hoạch đã đề ra. Theo kế hoạch, khi  hoàn thành dự án đường Chi Lăng kéo dài giai đoạn 1, tiếp tục triển khai dự án tuyến đường nối từ đường tránh QL6, tạo thành một trục đường xuyên tâm, định hướng cho việc thực hiện theo quy hoạch của khu trung tâm Quỳnh Lâm, khi được đầu tư xây dựng sẽ phát huy tốt hiệu quả đầu tư.

 

                                                                                  Lê Chung

 

Các tin khác


Vùng cao Đà Bắc nuôi lợn bản địa, cải thiện thu nhập

(HBĐT) - Những năm trở lại đây, chăn nuôi lợn bản địa được nhiều hộ dân trên địa bàn huyện vùng cao Đà Bắc chú trọng. Điều này không chỉ phù hợp với điều kiện của địa phương, mà còn đem lại hiệu quả kinh tế khá.

Huyện Cao Phong: Xây dựng sản phẩm OCOP gắn với phát triển vùng nguyên liệu

(HBĐT) - "Căn cứ vào kế hoạch của UBND tỉnh, năm 2023, huyện Cao Phong đã đăng ký thực hiện 3 sản phẩm OCOP là cao nghệ đen của HTX Ngọc Sáng, xã Bắc Phong; rượu mía Thạch Yên và rượu nếp râu Thạch Yên. Rút kinh nghiệm trong quá trình xây dựng các sản phẩm OCOP, năm nay, huyện Cao Phong chú trọng vào những sản phẩm có tính ổn định về vùng nguyên liệu, các sản phẩm chế biến và đảm bảo sản lượng để cung cấp ra thị trường", đồng chí Bùi Văn Dán, Trưởng phòng NN&PTNT huyện cho biết.

Thịt chua Lâm Tin - hương vị đậm đà khó quên

(HBĐT) - Vị béo ngậy, chua thanh nhẹ của thịt lợn được lên men, vị bùi của thính ngô, hương thơm của hạt dổi tạo nên hương vị đậm đà, thơm ngon khó có thể nhầm lẫn khi thưởng thức thịt chua Lâm Tin. Điều này cũng lý giải tại sao sau khi được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh, sản phẩm thịt chua Lâm Tin của hộ kinh doanh Bùi Thị Tin, phố Lâm Hóa, xã Vũ Bình (Lạc Sơn) ngày càng mở rộng thị trường và được người tiêu dùng đánh giá cao.

Thành phố Hòa Bình: Hỗ trợ nông dân xây dựng sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Nhiệm kỳ 2018 - 2023, các cấp Hội Nông dân TP Hoà Bình đã đẩy mạnh các hoạt động đồng hành, tư vấn, hỗ trợ hội viên nông dân (HVND) xây dựng sản phẩm OCOP từ những nông sản thế mạnh của địa phương.

Người lao động xã Phú Thành chủ động việc làm tại chỗ

(HBĐT) - Với vị trí đường giao thông thuận tiện, người dân cần cù, tư duy nhạy bén trong khai thác, tận dụng lợi thế để phát triển kinh tế, làm giàu, xã Phú Thành (Lạc Thủy) triển khai thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo bền vững. Trên địa bàn xuất hiện nhiều doanh nghiệp, mô hình sản xuất, kinh doanh tiêu biểu, tạo nhiều việc làm tại chỗ thu hút lao động.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang: Đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công để bứt tốc

Ngày 26/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã làm việc với lãnh đạo các tỉnh, thành phố Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh về thúc đẩy sản xuất kinh doanh, giải ngân vốn đầu tư công, xây dựng hạ tầng xuất nhập khẩu, công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và phòng, chống tội phạm trên địa bàn 9 tháng năm 2023.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục