Đồng chí Nguyễn Văn Quang, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và đại diện các ban, ngành, đoàn thể của tỉnh tham dự hội nghị trực tuyến.

Đồng chí Nguyễn Văn Quang, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và đại diện các ban, ngành, đoàn thể của tỉnh tham dự hội nghị trực tuyến.

(HBĐT) - Ngày 6/6, dưới sự chủ trì của đồng chí Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Ban Bí thư T.Ư Đảng đã tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm thực hiện NQT.Ư 5 (khóa IX) về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể (KTTT). Đồng chí Nguyễn Văn Quang, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và đại diện các ban, ngành, đoàn thể của tỉnh đã tham dự hội nghị trực tuyến.

 

Theo đánh giá của BCĐ T.Ư tổng kết NQT.Ư 5 (khóa IX), sau 10 năm thực hiện NQ, về cơ bản hệ thống cơ chế chính sách phát triển KTTT đã được ban hành. Đến nay, có 35 tỉnh, thành phố có chính sách hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng cán bộ hợp tác xã (HTX); 20 tỉnh, thành phố có chính sách hỗ trợ về đất đai; 24 tỉnh, thành phố có chính sách về tài chính, tín dụng; 23 tỉnh, thành phố có chính sách hỗ trợ ứng dụng KHCN, một số tỉnh, thành phố có chính sách đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng và xúc tiến thương mại cho HTX. Việc thực hiện các chính sách này đã có tác động tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi để khu vực KTTT có những chuyển biến tích cực. Số tổ hợp tác tiếp tục tăng lên, các HTX cũ về cơ bản đã chuyển đổi xong; nhiều HTX thành lập mới với các mô hình đa dạng. KTTT đã khắc phục  một phần tình trạng yếu kém, được củng cố một bước về mặt tổ chức, nâng cao năng lực nội tại, tích lũy đầu tư phát triển, đáp ứng ngày càng nhiều hơn nhu cầu, lợi ích của các thành viên, tạo việc làm góp phần bảo đảm an sinh xã hội, ổn định chính trị của địa phương và đóng góp vào phát triển KT-XH của đất nước.

 

Tuy nhiên, sau 10 năm thực hiện NQ, BCĐ T.Ư cũng thẳng thắn đánh giá: KTTT vẫn chưa thoát khỏi yếu kém kéo dài; việc khắc phục những hạn chế, yếu kém trước đây còn chậm. Nhiều HTX vẫn trong tình trạng khó khăn, năng lực nội tại yếu, cơ sở vật chất nghèo nàn, trình độ công nghệ lạc hậu. Năng lực, trình độ cán bộ quản lý trong khu vực HTX còn nhiều hạn chế, không đáp ứng được nhiệm vụ SXKD trong điều kiện kinh tế thị trường hiện nay. Nhiều HTX hoạt động chưa đúng với nguyên tắc. Sự liên kết, hợp tác của xác HTX chưa thật chặt chẽ, hiệu quả thấp, vai trò của liên hiệp HTX chưa được phát huy.

 

Với mục đích tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả KTTT, đưa KTTT thực sự là thành phần kinh tế quan trọng, góp phần cùng với kinh tế nhà nước ngày càng trở thành nền tảng của kinh tế quốc dân, Bộ Chính trị đã ban hành Kết luận số 56-KL/TƯ về đẩy mạnh thực hiện NQT.Ư5 (khóa IX) về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả KTTT với 5 nhóm giải pháp thực hiện: Thống nhất và nâng cao nhận thức về bản chất, vai trò của KTTT, HTX; Xác định rõ vai trò, trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, CBĐV trong phát triển KKTT; Tăng cường công tác QLNN về KTTT từ TƯ đến địa phương; Tổ chức triển khai có hiệu quả Luật HTX năm 2012, hoàn thiện cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển KTTT; Tăng cường vai trò, trách nhiệm của tổ chức liên minh HTX. MTTQ, các đoàn thể nhân dân, hội, hiệp hội trong phát triển KTTT.

 

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Lê Hồng Anh, UV Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đề nghị: Ban cán sự Đảng, các ban Đảng, Đảng đoàn, các cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể tiếp tục coi trọng quán triệt, triển khai và tổ chức thực hiện có hiệu NQT.Ư 5 (khóa IX); quan tâm đổi mới phương thức học tập nghị quyết cho CBĐV và nhân dân; chăm lo củng cố, phát triển tổ chức Đảng, đoàn thể trong tổ chức kinh tế; chú trọng đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu phát triển của nền KTTT.

 

Đồng chí cũng yêu cầu: Các địa phương xác định rõ vai trò lãnh đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền trong thúc đẩy phát triển KTTT; tiếp tục xây dựng kế hoạch thực hiện NQ phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương; tăng cường năng lực QLNN về KTTT, đồng thời tiếp tục củng cố, kiện toàn, đổi mới hoạt động của các HTX…

 

 

                                                                               Hoàng Nga

 

 

Các tin khác


Vùng cao Đà Bắc nuôi lợn bản địa, cải thiện thu nhập

(HBĐT) - Những năm trở lại đây, chăn nuôi lợn bản địa được nhiều hộ dân trên địa bàn huyện vùng cao Đà Bắc chú trọng. Điều này không chỉ phù hợp với điều kiện của địa phương, mà còn đem lại hiệu quả kinh tế khá.

Huyện Cao Phong: Xây dựng sản phẩm OCOP gắn với phát triển vùng nguyên liệu

(HBĐT) - "Căn cứ vào kế hoạch của UBND tỉnh, năm 2023, huyện Cao Phong đã đăng ký thực hiện 3 sản phẩm OCOP là cao nghệ đen của HTX Ngọc Sáng, xã Bắc Phong; rượu mía Thạch Yên và rượu nếp râu Thạch Yên. Rút kinh nghiệm trong quá trình xây dựng các sản phẩm OCOP, năm nay, huyện Cao Phong chú trọng vào những sản phẩm có tính ổn định về vùng nguyên liệu, các sản phẩm chế biến và đảm bảo sản lượng để cung cấp ra thị trường", đồng chí Bùi Văn Dán, Trưởng phòng NN&PTNT huyện cho biết.

Thịt chua Lâm Tin - hương vị đậm đà khó quên

(HBĐT) - Vị béo ngậy, chua thanh nhẹ của thịt lợn được lên men, vị bùi của thính ngô, hương thơm của hạt dổi tạo nên hương vị đậm đà, thơm ngon khó có thể nhầm lẫn khi thưởng thức thịt chua Lâm Tin. Điều này cũng lý giải tại sao sau khi được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh, sản phẩm thịt chua Lâm Tin của hộ kinh doanh Bùi Thị Tin, phố Lâm Hóa, xã Vũ Bình (Lạc Sơn) ngày càng mở rộng thị trường và được người tiêu dùng đánh giá cao.

Thành phố Hòa Bình: Hỗ trợ nông dân xây dựng sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Nhiệm kỳ 2018 - 2023, các cấp Hội Nông dân TP Hoà Bình đã đẩy mạnh các hoạt động đồng hành, tư vấn, hỗ trợ hội viên nông dân (HVND) xây dựng sản phẩm OCOP từ những nông sản thế mạnh của địa phương.

Người lao động xã Phú Thành chủ động việc làm tại chỗ

(HBĐT) - Với vị trí đường giao thông thuận tiện, người dân cần cù, tư duy nhạy bén trong khai thác, tận dụng lợi thế để phát triển kinh tế, làm giàu, xã Phú Thành (Lạc Thủy) triển khai thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo bền vững. Trên địa bàn xuất hiện nhiều doanh nghiệp, mô hình sản xuất, kinh doanh tiêu biểu, tạo nhiều việc làm tại chỗ thu hút lao động.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang: Đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công để bứt tốc

Ngày 26/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã làm việc với lãnh đạo các tỉnh, thành phố Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh về thúc đẩy sản xuất kinh doanh, giải ngân vốn đầu tư công, xây dựng hạ tầng xuất nhập khẩu, công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và phòng, chống tội phạm trên địa bàn 9 tháng năm 2023.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục