Dự án Giảm nghèo giai đoạn 2 đầu tư hệ thống kênh mương nội đồng xã Piềng Vế (Mai Châu) phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Dự án Giảm nghèo giai đoạn 2 đầu tư hệ thống kênh mương nội đồng xã Piềng Vế (Mai Châu) phục vụ sản xuất nông nghiệp.

(HBĐT) - Dự án Giảm nghèo giai đoạn 2 của huyện Mai Châu được triển khai trong nhiều năm qua đã từng bước tạo điều kiện cho người dân phát triển KT-XH. Đặc biệt, với các tiểu dự án thuộc hợp phần phát triển kinh tế huyện đã góp phần đáng kể từng bước đưa hạ tầng nông thôn tại những vùng đặc biệt khó khăn được hoàn thiện, phục vụ đời sống dân sinh theo hướng bền vững.

 

Theo đánh giá của BQL DAGN giai đoạn 2 huyện Mai Châu, trong hợp phần phát triển kinh tế huyện cuối năm 2012 và chuyển tiếp đến tháng 6/ 2013 có 9 gói thầu được đồng loạt triển khai, trong đó có 6 gói thầu về giao thông, 2 gói thầu về thủy lợi, 1 gói thầu về nước sinh hoạt.

 

Các gói thầu được tiến hành đầu thấu xây lắp theo đúng quy định của nhà tài trợ, văn bản quy định hiện hành và hoàn thành, bàn giao đúng tiến độ theo hợp đồng. Mặt khác, các gói thầu đều được lập hồ sơ đăng ký cam kết bảo vệ môi trường và thực hiện đúng quy trình thực hiện quản lý môi trường.

 

 Một số công trình đã hoàn thành trước tiến độ khá lớn như công trình xây mương Nà Khung, xóm Dân Tiến, xã Bao La; đường nội xóm Pheo - Cò Chặm, xã Cun Pheo; đường bê tông nội xóm Thung ẳng, xã Hang Kia...

 

Các gói thầu được triển khai với yêu cầu về tiến độ cao, trong khi đó, hầu hết đều được triển khai trên địa hình khá phức tạp như: gói thầu xây mương xóm Piềng Đậu, xóm Chà Đáy, xã Noong Luông, gói thầu nước sinh hoạt xóm Táu Nà, xã Cun Pheo... Ngoài ra, trong quá trình triển khai, do chịu ảnh hưởng khá lớn của thời tiết, khí hậu ẩm ướt gây nên phần nào đã gây khó khăn cho các nhà thầu trong việc tổ chức thi công.

 

Tuy nhiên, nhờ hoàn thành đúng tiến độ đề ra, các công trình được đầu tư đã giúp cứng hóa trên 1.802 m kênh mương phục vụ tưới tiêu cho 59,6 ha  lúa, bê tông hóa được trên 3.109 m đường nội xóm và liên xóm, cải tạo, nâng cấp 3.528,6 m đường vào khu sản xuất, làm  mới 1 cầu và 1 ngầm qua suối cùng khoảng 1.381m đường ống dẫn nước và bể nước sinh hoạt cho KDC.

 

Cũng theo BQL DAGN huyện Mai Châu, tính đến cuối tháng 6, BQLDA huyện đã thanh toán xong 6/9 gói thầu. Trong 3 gói thầu còn lại do thiếu vốn đối ứng nên BQLDA huyện mới thanh toán được phần vốn WB cho các nhà thầu, số vốn đối  ứng còn thiếu chưa thanh toán cho các nhà thầu trên 161,3  triệu đồng.

 

Với lợi ích thúc đẩy KT-XH của các tiểu dự án trong hợp phần phát triển kinh tế huyện những năm qua đang được phát huy một cách hiệu quả. Để tiếp tục đầu tư vào những xã có  hạ tầng nông thôn còn nhiều  khó khăn, trong năm nay, huyện Mai Châu được đã được phê duyệt thêm 5 gói thầu, trong đó gồm 2 gói thầu thủy lợi, 1 gói thầu giao thông, 1 gói thầu nước sinh hoạt và 1 gói thầu xây chợ trung tâm xã.

 

Hiện nay, các gói thầu đang trong giai đoạn trình phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật. Để tập trung đẩy nhanh quá trình thực hiện các tiểu dự án, theo BQL DAGN giai đoạn 2 của huyện Mai Châu, ngay sau khi báo cáo kinh tế kỹ thuật các tiểu dự án thuộc hợp phần phát triển kinh tế huyện được phê duyệt, bộ phận đấu thầu tiến hành các bước theo quy định, phấn đấu toàn bộ các gói thầu được trao hợp đồng trong tháng 9.

 

 

                                                                      Hồng Trung

 

 

Các tin khác


Vùng cao Đà Bắc nuôi lợn bản địa, cải thiện thu nhập

(HBĐT) - Những năm trở lại đây, chăn nuôi lợn bản địa được nhiều hộ dân trên địa bàn huyện vùng cao Đà Bắc chú trọng. Điều này không chỉ phù hợp với điều kiện của địa phương, mà còn đem lại hiệu quả kinh tế khá.

Huyện Cao Phong: Xây dựng sản phẩm OCOP gắn với phát triển vùng nguyên liệu

(HBĐT) - "Căn cứ vào kế hoạch của UBND tỉnh, năm 2023, huyện Cao Phong đã đăng ký thực hiện 3 sản phẩm OCOP là cao nghệ đen của HTX Ngọc Sáng, xã Bắc Phong; rượu mía Thạch Yên và rượu nếp râu Thạch Yên. Rút kinh nghiệm trong quá trình xây dựng các sản phẩm OCOP, năm nay, huyện Cao Phong chú trọng vào những sản phẩm có tính ổn định về vùng nguyên liệu, các sản phẩm chế biến và đảm bảo sản lượng để cung cấp ra thị trường", đồng chí Bùi Văn Dán, Trưởng phòng NN&PTNT huyện cho biết.

Thịt chua Lâm Tin - hương vị đậm đà khó quên

(HBĐT) - Vị béo ngậy, chua thanh nhẹ của thịt lợn được lên men, vị bùi của thính ngô, hương thơm của hạt dổi tạo nên hương vị đậm đà, thơm ngon khó có thể nhầm lẫn khi thưởng thức thịt chua Lâm Tin. Điều này cũng lý giải tại sao sau khi được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh, sản phẩm thịt chua Lâm Tin của hộ kinh doanh Bùi Thị Tin, phố Lâm Hóa, xã Vũ Bình (Lạc Sơn) ngày càng mở rộng thị trường và được người tiêu dùng đánh giá cao.

Thành phố Hòa Bình: Hỗ trợ nông dân xây dựng sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Nhiệm kỳ 2018 - 2023, các cấp Hội Nông dân TP Hoà Bình đã đẩy mạnh các hoạt động đồng hành, tư vấn, hỗ trợ hội viên nông dân (HVND) xây dựng sản phẩm OCOP từ những nông sản thế mạnh của địa phương.

Người lao động xã Phú Thành chủ động việc làm tại chỗ

(HBĐT) - Với vị trí đường giao thông thuận tiện, người dân cần cù, tư duy nhạy bén trong khai thác, tận dụng lợi thế để phát triển kinh tế, làm giàu, xã Phú Thành (Lạc Thủy) triển khai thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo bền vững. Trên địa bàn xuất hiện nhiều doanh nghiệp, mô hình sản xuất, kinh doanh tiêu biểu, tạo nhiều việc làm tại chỗ thu hút lao động.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang: Đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công để bứt tốc

Ngày 26/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã làm việc với lãnh đạo các tỉnh, thành phố Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh về thúc đẩy sản xuất kinh doanh, giải ngân vốn đầu tư công, xây dựng hạ tầng xuất nhập khẩu, công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và phòng, chống tội phạm trên địa bàn 9 tháng năm 2023.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục